![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) \(\sqrt{16x}-5\left(\sqrt{x}-2\right)-\sqrt{79x}-5\)
\(=\sqrt{4^2x}-5\sqrt{x}+10-\sqrt{79x}-5\)
\(=4\sqrt{x}-5\sqrt{x}-\sqrt{79x}+5\)
\(=-\sqrt{x}-\sqrt{79x}+5\)
\(=-\sqrt{x}-\sqrt{79}.\sqrt{x}+5\)
\(=\sqrt{x}\left(-1-\sqrt{79}\right)+5\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt A=\(\sqrt{x-1-2\sqrt{x-2}}=\sqrt{\left(\sqrt{x-2}\right)^2-2\sqrt{x-2}.1+1^2}\)=\(\sqrt{\left(\sqrt{x-2}-1\right)^2}\)
Do\(x\ge3\)nên A =\(\sqrt{x-2}-1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{3}{\sqrt{7}-1}+\frac{3}{\sqrt{7}+1}=\frac{3\left[\sqrt{7}+1+\sqrt{7}-1\right]}{\left(\sqrt{7}+1\right)\left(\sqrt{7}-1\right)}=\frac{6\sqrt{7}}{6}=\sqrt{7}\)
\(\frac{3}{\sqrt{X}-1}-\frac{2}{\sqrt{X}+1}+\frac{X-7}{X-1}=\frac{3\left(\sqrt{X}+1\right)-2\left(\sqrt{X}-1\right)+X-7}{\left(\sqrt{X}+1\right)\left(\sqrt{X}-1\right)}=\frac{X+\sqrt{X}-2}{\left(\sqrt{X}+1\right)\left(\sqrt{X}-1\right)}=\frac{\sqrt{X}+2}{\sqrt{X}+1}\)
TÍNH GIÁ TRỊ BIỂU THỨC:
\(\frac{3}{\sqrt{7}-1}\) + \(\frac{3}{\sqrt{7}+1}\)= \(\frac{3\left(\sqrt{7}+1\right)+3\left(\sqrt{7}-1\right)}{\left(\sqrt{7}-1\right)\left(\sqrt{7}+1\right)}\)= \(\frac{3\sqrt{7}+3+3\sqrt{7}-3}{6}\)=\(\frac{6\sqrt{7}}{6}\)=\(\sqrt{7}\)
RÚT GỌN BIỂU THỨC:
\(\frac{3}{\sqrt{X}-1}\)-\(\frac{2}{\sqrt{X}+1}\)+\(\frac{X-7}{X-1}\)
= \(\frac{3\left(\sqrt{X}+1\right)}{\left(\sqrt{X}-1\right)\left(\sqrt{X}+1\right)}\)-\(\frac{2\left(\sqrt{X}-1\right)}{\left(\sqrt{X}-1\right)\left(\sqrt{X}+1\right)}\)+\(\frac{X-7}{\left(\sqrt{X}-1\right)\left(\sqrt{X}+1\right)}\)
= \(\frac{3\sqrt{X}+3-2\sqrt{X}+2+X-7}{\left(\sqrt{X}-1\right)\left(\sqrt{X}+1\right)}\)
= \(\frac{X+\sqrt{X}-2}{\left(\sqrt{X}-1\right)\left(\sqrt{X}+1\right)}\)
= \(\frac{\left(\sqrt{X}+1\right)\left(\sqrt{X}-2\right)}{\left(\sqrt{X}-1\right)\left(\sqrt{X}+1\right)}\)
= \(\frac{\sqrt{X}-2}{\sqrt{X}-1}\)
CHÚC EM HỌC TỐT!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\sqrt{\left(2x-6\right)^2}=\left|2x-6\right|=2x-6\)
b) \(\sqrt{\left(x-4\right)^2}=\left|x-4\right|=4-x\)
a) Ta có: \(\sqrt{\left(2x-6\right)^2}\)
\(=\sqrt{4\left(x-3\right)^2}\)
\(=2\left(x-3\right)=2x-6\) (vì \(x\ge3\))
b) Ta có: \(\sqrt{\left(x-4\right)^2}\)
\(=4-x\) (vì x<4)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(C=\left(\frac{x}{x+3\sqrt{x}}+\frac{1}{\sqrt{x}+3}\right):\left(1-\frac{2}{\sqrt{x}}+\frac{6}{x+3\sqrt{x}}\right)\)
\(=\left(\frac{x}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}+\frac{1}{\sqrt{x}+3}\right):\left(1-\frac{2}{\sqrt{x}}+\frac{6}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}\right)\)
\(=\frac{x+1.\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}:\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)-2\left(\sqrt{x}+3\right)+6}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(=\frac{x+\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}:\frac{x+3\sqrt{x}-2\sqrt{x}-6+6}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(=\frac{x+\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}.\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}{x+\sqrt{x}}=1\)