Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bạn tách dãy thành hiệu của tổng các lũy thừa có số mũ chẵn và tổng của các số mũ lẻ là xong ;)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
\(A=\frac{6^3+3.6^3+3^3}{-13}=\frac{3^3.2^3+3^3.2^2+3^3}{-13}=\frac{3^3\left(8+4+1\right)}{-13}=\frac{27.13}{-13}=-27\)
b)
A=1+5+52+53+...+550
5A=5+52+53+...551
5A-A=(5+52+53+...+551)-(1+5+52+...+550)
4A=551-1
A=\(\frac{5^{51}-1}{4}\)
c)
A=2100-299+298-...+22-2
2A=2101-2100+299-...+23-22
2A+A=(2101-2100+...+23-22)+(2100-299+...+22-2)
3A=2101-2
A=\(\frac{2^{101}-2}{3}\)
b.
\(A=1+5+5^2+5^3+...+5^{49}+5^{50}\)
\(5A=5+5^2+5^3+...+5^{50}+5^{51}\)
\(5A-A=\left(5+5^2+5^3+...+5^{50}+5^{51}\right)-\left(1+5+5^2+..+5^{50}\right)\)
\(4A=5^{51}-1\)
\(A=\frac{5^{51}-1}{4}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(B=1+2^2+2^4+.....+2^{18}\)
\(\Rightarrow2B=2+2^3+2^5+...+2^{19}\)
\(\Rightarrow2B-B=\left(2+2^3+2^5+....+2^{19}\right)-\left(1+2^2+2^4+...+2^{18}\right)\)
\(\Rightarrow B=2^{19}-1\)
Vậy rút gọn biểu thức \(B=1+2^2+2^4+...+2^{18}\) được \(2^{19}-1\)
B =1+2^2+2^4+2^6+...+2^18
=2^0+2^2+2^4+2^6+...+2^18
4B=2^2+2^4+2^6+2^8+...+2^20
4B-B=(2^2+2^4+2^6+2^8+...+2^20)-(2^0+2^2+2^4+2^6+...+2^18)
3B=2^2+2^4+2^6+2^8+...+2^20-2^0-2^2-2^4-2^6-...-2^18
3B=2^20-2^0
3B=2^20-1
B=(2^20-1)/3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
$A=3-3^2+3^3-3^4+....-3^{2010}+3^{2011}$
$3A=3^2-3^3+3^4-3^5+...-3^{2011}+3^{2012}$
$\Rightarrow A+3A=3^{2012}+3$
$\Rightarrow 4A=3^{2012}+3$
$\Rightarrow A=\frac{3^{2012}+3}{4}$
b.
Từ phần a suy ra $4A-3=3^{2012}$
Do đó để $4A-3=81^x$ thì $3^{2012}=81^x$
$\Rightarrow 81^{503}=81^x$
$\Rightarrow x=503$
c.
$A=3+(-3^2+3^3-3^4)+(3^5-3^6+3^7)+(-3^8+3^9-3^{10})+...+(3^{2009}-3^{2010}+3^{2011})$
$=3+3^2(-1+3-3^2)+3^5(1-3+3^2)+3^8(-1+3-3^2)+...+3^{2009}(1-3+3^2)$
$=3+3^2(-7)+3^5.7+3^8(-7)+...+3^{2009}(-7)$
$=3+7(-3^2+3^5-3^8+....+3^{2009})$
$\Rightarrow A$ chia 7 dư 3.
d.
$4A=3^{2012}+3$
Có: $3^2\equiv -1\pmod {10}$
$\Rightarrow 3^{2012}=(3^2)^{1006}\equiv 1\pmod {10}$
$\Rightarrow 3^{2012}+3\equiv 4\pmod {10}$
$\Rightarrow 4A$ có tận cùng là 4
$\Rightarrow A$ có tận cùng là 1.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.
a.Để A là phân số thì n - 5 khác 0 => n khác 5
b.Để A \(\in\)Z thì 3 chia hết cho n - 5 => n - 5 \(\in\) Ư(3) = {1; 3; -1; -3}
Ta có bảng sau:
n - 5 | 1 | -1 | 3 | -3 |
n | 6 | 4 | 8 | 2 |
Vậy n \(\in\){6; 4; 8; 2} thì A \(\in\)Z.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
\(\dfrac{7}{5}+\dfrac{5}{6}:5-\dfrac{3}{8}\cdot\left(-3\right)\\ =\dfrac{7}{5}+\dfrac{1}{6}+\dfrac{9}{8}\\ =\dfrac{168+20+135}{120}\\ =\dfrac{323}{120}\)
a) (x+3)(x-4)-(x-1)(x+2)
=(x^2-4x+3x-12)-(x^2+2x-x-2)
=(x^2-x-12)-(x^2+x-2)
=x^2-x-12-x^2-x+2
=-2x-10=-2(x+5)
b) a^3+b^3+3a^2b+3ab^2
=(a+b)^3
30
ủng hộ mk nha các bạn