K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

a, \(A=x^3y\left(x^4-y^3\right)-x^2y\left(x^5-y^3\right)\)

\(=x^7y-x^3y^4-x^7y+x^2y^3\)

\(=-x^3y^4+x^2y^3\)

\(=-x^2y^3\left(xy+1\right)\)

Thay x = -1 ; y = 2 ta có: 

\(-\left(-1\right)^2.2^3\left(\left(-1\right).2+1\right)=-1.8\left(-2+1\right)=-8.-1=8\)

b, \(B=x^3y^3\left(x^4-y^4\right)-x^3y^4\left(x^2-y^3\right)\)

\(=x^7y^3-x^3y^7-x^5y^6+x^3y^7\)

\(=x^7y^3-x^5y^6\)

\(=x^5y^3\left(x^2-y^3\right)\)

Thay x=1 ; y =2 ta có : 

\(1^5.2^3\left(1^2-2^3\right)=1.8\left(1-8\right)=8.\left(-7\right)=-56\)

15 tháng 8 2020

a) A = (x+3)2 + (x-3)(x+3) - 2(x+2)(x - 4)

        = (x + 3)(x + 3) + (x - 3)(x + 3) - 2[x(x - 4) + 2(x - 4)]

        = x(x + 3) + 3(x + 3) + x(x + 3) - 3(x + 3) - 2[x2 - 4x + 2x - 8]

        = x2 + 3x + 3x + 9 + x2 + 3x - 3x - 9 - 2(x2 - 2x - 8)

        = x2 + 3x + 3x + 9 +x2 + 3x - 3x - 9 - 2x2 + 4x + 16

        = (x2 + x2 - 2x2) + (3x + 3x + 3x - 3x + 4x) + (9 - 9 + 16) = 10x + 16

Thay x = -1/2 vào biểu thức trên ta có : \(10\cdot\left(-\frac{1}{2}\right)+16=-5+16=11\)

b) \(B=\left(3x+4\right)^2-\left(x-4\right)\left(x+4\right)-10x\)

\(B=9x^2+24x+16-x\left(x+4\right)+4\left(x+4\right)-10x\)

\(B=9x^2+24x+16-x^2-4x+4x+16-10x\)

\(B=\left(9x^2-x^2\right)+\left(24x-4x+4x-10x\right)+\left(16+16\right)\)

\(B=8x^2+14x+32\)

Thay x = -1/10 vào biểu thức trên ta có : \(B=8\cdot\left(-\frac{1}{10}\right)^2+14\cdot\left(-\frac{1}{10}\right)+32=\frac{767}{25}\)

c) \(C=\left(x+1\right)^2-\left(2x-1\right)^2+3\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)

\(C=x^2+2x+1-\left(2x-1\right)\left(2x-1\right)+3\left(x^2-4\right)\)

\(C=x^2+2x+1-2x\left(2x-1\right)+1\left(2x-1\right)+3x^2-12\)

\(C=x^2+2x+1-4x^2+2x+2x-1+3x^2-12\)

\(C=\left(x^2-4x^2+3x^2\right)+\left(2x+2x+2x\right)+\left(1-1-12\right)\)

\(C=6x-12\)

Thay x = 1 vào biểu thức ta có : C = 6.1 - 12 = 6 -12 = -6

Còn bài kia làm nốt đi

21 tháng 7 2018

\(\left(x-1\right)^3-4x\left(x+1\right)\left(x-1\right)+3\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\)

\(=x^3-3x^2+3x-1-4x\left(x^2-1\right)+3\left(x^3-1^3\right)\)

\(=x^3-3x^2+3x-1-4x^3+4x+3x^3-3\)

\(=-3x^2+7x-4\)

Với x = -2 thì: \(-3.\left(-2\right)^2+7.\left(-2\right)-4=-30\)

21 tháng 7 2018

biểu thức nguyên văn : x^3 -3x^2 +3x +1 -4x^3 +4x^2 -4x^2+4x+3x^3 +3x^2+3x-3x^2-3x-3

biểu thức rút gọn : 7x-3x^2-2

thay x ta có kết quả bằng -28

12 tháng 8 2018

bài 2

P= (x+1)(x2-x+1)+x-(x-1)(x2+x+1)+2010 với x = -2010

= (x3+1) + x - (x3-1) + 2010

= x3 + 1 + x - x3 + 1 + 2010

= x + 2 + 2010

= 2010 + 2 + 2010

=4022

Q=16x(4x2-5)-(4x+1)(16x2-4x + 1) với x = 1/5 

= (4x)3-16.5x - [(4x)3+1]

= (4x)3 - 16.5x - (4x)3 - 1

= -16.5x - 1

= -16.5.1/5 - 1

= -16-1

=-17

12 tháng 8 2018

a) (x-3)(x2+3x+9)-x(x-4)(x+4)=41

<=> x3 - 33 - x(x2 - 42) = 41

<=> x3 - 27 - x3 + 16x = 41

<=> 16x = 68

<=> x= 4,25

b) (x+2)(x2-2x+4)-x(x2+2)=4

<=> x3 + 23 - x - 2x =4

<=> 8 - 2x = 4

<=> 2x = 4

<=> x= 1/2

NM
9 tháng 8 2021

bài 1.

a.\(A=x^2-2xy+y^2+x^2+2xy+y^2=2\left(x^2+y^2\right)\)

b.\(B=x^2+2xy+y^2-\left(x^2-2xy+y^2\right)=4xy\)

c.\(C=4a^2+4ab+b^2-\left(4a^2-4ab+b^2\right)=8ab\)

d.\(D=4x^2-4x+1-2\left(4x^2-12x+9\right)+4=-4x^2+20x-13\)

.bài 2

a.\(A=x^2+6x+9+x^2-9-2\left(x^2-2x-8\right)=10x+16;x=-\frac{1}{2}\Rightarrow A=9\)

b.\(B=9x^2+24x+16-x^2+16-10x=8x^2+14x+32\Rightarrow x=-\frac{1}{10}\Rightarrow B=\frac{767}{25}\)

c.\(C=x^2+2x+1-\left(4x^2-4x+1\right)+3\left(x^2-4\right)=6x-12\Rightarrow x=1\Rightarrow C=-6\)

d.\(D=x^2-9+x^2-4x+4-2x^2+8x=4x-5\Rightarrow x=-1\Rightarrow A=-9\)

9 tháng 8 2021

Trả lời:

Bài 1: Rút gọn biểu thức:

a) A = ( x - y )2 + ( x + y )2

= x2 - 2xy + y2 + x2 + 2xy + y2

= 2x2 + 2y2 

b) B = ( x + y )2 - ( x - y )2 

= x2 + 2xy + y2 - ( x2 - 2xy + y2 )

= x2 + 2xy + y2 - x2 + 2xy - y2

= 4xy

c) C = ( 2a + b )2 - ( 2a - b )2 

= 4a2 + 4ab + b2 - ( 4a2 - 4ab + b2 )

= 4a2 + 4ab + b2 - 4a2 + 4ab - b2 

= 8ab

d) D = ( 2x - 1 )2 - 2 ( 2x - 3 )2 + 4

= 4x2 - 4x + 1 - 2 ( 4x2 - 12x + 9 ) + 4

= 4x2 - 4x + 1 - 8x2 + 24x - 18 + 4

= - 4x2 + 20x - 13

Bài 2: Rút gọn rồi tính giá trị biểu thức:

a) A = ( x + 3 )2 + ( x - 3 )( x + 3 ) - 2 ( x + 2 )( x - 4 )

= x2 + 6x + 9 + x2 - 9 - 2 ( x2 - 2x - 8 ) 

= 2x2 + 6x - 2x2 + 4x + 16

= 10x + 16

Thay x = 1/2 vào A, ta có:

\(A=10.\left(-\frac{1}{2}\right)+16=-5+16=11\)

b) B = ( 3x + 4 )2 - ( x - 4 )( x + 4 ) - 10x

= 9x2 + 24x + 16 - x2 + 16 - 10x 

= 8x2 + 14x + 32

Thay x = - 1/10 vào B, ta có:

\(B=8.\left(-\frac{1}{10}\right)^2+14.\left(-\frac{1}{10}\right)+32=\frac{767}{25}\)

c) C = ( x + 1 )2 - ( 2x - 1 )2 + 3 ( x - 2 )( x + 2 )

= x2 + 2x + 1 - 4x2 + 4x - 1 + 3 ( x2 - 4 )

= - 3x2 + 6x + 3x2 - 12

= 6x - 12

Thay x = 1 vào C, ta có:

\(C=6.1-12=-6\)

d) D = ( x - 3 )( x + 3 ) + ( x - 2 )2 - 2x ( x - 4 ) 

= x2 - 9 + x2 - 4x + 4 - 2x2 + 8x

= 4x - 5

Thay x = - 1 vào D, ta có:

\(D=4.\left(-1\right)-5=-9\)