\(C=\left(\dfrac{6x+1}{x^2-6x}+\dfrac{6x-1}{x^2+6x}\right)\cdot\dfr...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

4 tháng 8 2017

\(C=\left(\dfrac{6x+1}{x^2-6x}+\dfrac{6x-1}{x^2+6x}\right)\cdot\dfrac{x^2-36}{x^2+1}\)

\(C=\left[\dfrac{6x+1}{x\left(x-6\right)}+\dfrac{6x-1}{x\left(x+6\right)}\right]\cdot\dfrac{x^2-36}{x^2+1}\)

\(C=\dfrac{\left(x+6\right).\left(6x+1\right)+\left(x-6\right).\left(6x-1\right)}{x\left(x-6\right).\left(x+6\right)}\cdot\dfrac{x^2-36}{x+1}\)

\(C=\dfrac{6x^2+x+36x+6+6x^2-x-36x+6}{x\left(x-6\right).\left(x+6\right)}\cdot\dfrac{x^2-36}{x^2+1}\)

\(C=\dfrac{12x^2+12}{x\left(x-6\right).\left(x+6\right)}\cdot\dfrac{x^2-36}{x^2+1}\)

\(C=\dfrac{12\left(x^2+1\right)}{x\left(x-6\right).\left(x+6\right)}\cdot\dfrac{\left(x-6\right).\left(x+6\right)}{x^2+1}\)

\(\Rightarrow C=\dfrac{12}{x}\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
5 tháng 4 2018

Lời giải:

ĐKXĐ: \(x\neq -3; x\neq \pm 6; x\neq 0\)

Ta có:

\(A=\left(\frac{x}{x^2-36}-\frac{x+6}{x^2-6x}\right): \frac{2x+6}{x^2-6x}-\frac{x}{x+6}\)

\(A=\left(\frac{x}{x^2-36}-\frac{x+6}{x^2-6x}\right).\frac{x^2-6x}{2x+6}-\frac{x}{x+6}\)

\(=\frac{x(x^2-6x)}{(x^2-36)(2x+6)}-\frac{(x+6)(x^2-6x)}{x^2-6x)(2x+6)}-\frac{x}{x+6}\)

\(=\frac{x^2(x-6)}{(x-6)(x+6)(2x+6)}-\frac{x+6}{2x+6}-\frac{x}{x+6}\)

\(=\frac{x^2}{(x+6)(2x+6)}-\frac{(x+6)^2}{(2x+6)(x+6)}-\frac{x(2x+6)}{(2x+6)(x+6)}\)

\(=\frac{x^2-(x+6)^2-x(2x+6)}{(x+6)(2x+6)}=\frac{-(2x^2+18x+36)}{2x^2+18x+36}=-1\)

11 tháng 9 2017

1. b) \(\left(x\sqrt{\dfrac{6}{x}}+\sqrt{\dfrac{2x}{3}}+\sqrt{6x}\right):\sqrt{6x}\)

=\(\left(x\sqrt{\dfrac{6x}{x^2}}+\sqrt{\dfrac{6x}{9}}+\sqrt{6x}\right):\sqrt{6x}\)

=\(\left(\sqrt{6x}+\dfrac{1}{3}\sqrt{6x}+\sqrt{6x}\right):\sqrt{6x}\)

=\(\dfrac{7}{3}\sqrt{6x}:\sqrt{6x}=\dfrac{7}{3}\)

2.

P=\(\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{2\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-1}+\dfrac{x-2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)(bn có ghi sai đề ko)

a) ĐKXĐ : \(x\ge1,x\ge2,x\ge0\)

b) P=\(\dfrac{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}-\dfrac{\left(2\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}+\dfrac{x-2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

=\(\dfrac{x-3\sqrt{x}-\sqrt{x}+3-2x+\sqrt{x}+4\sqrt{x}-2+x-2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

=\(\dfrac{\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}=\dfrac{1}{\sqrt{x}-2}\)

c) thay x= \(4-2\sqrt{3}\)vào P ta có :

\(\dfrac{1}{\sqrt{4-2\sqrt{3}}-2}=\dfrac{1}{\sqrt{3}-1-2}=\dfrac{1}{\sqrt{3}-3}\)

13 tháng 9 2017

@Lê Đình Thái mk k ghi sai dè nha bn

NV
11 tháng 1 2019

1/ \(\dfrac{5}{3}\le x\le\dfrac{7}{3}\)

Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{3x-5}=a>0\\\sqrt{7-3x}=b>0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a^2+b^2=2\\17-6x=2b^2+3\\6x-7=2a^2+3\end{matrix}\right.\)

Mặt khác theo BĐT Bunhiacốpxki:

\(a+b=\sqrt{3x-5}+\sqrt{7-3x}\le\sqrt{\left(1+1\right)\left(3x-5+7-3x\right)}=2\)

\(\Rightarrow0< a+b\le2\)

Ta được hệ pt:

\(\left\{{}\begin{matrix}a^2+b^2=2\\\left(2b^2+3\right).a+\left(2a^2+3\right)b=2+8ab\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(a+b\right)^2-2ab=2\\2ab^2+3a+2a^2b+3b-8ab-2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2ab=\left(a+b\right)^2-2\\2ab\left(a+b\right)+3\left(a+b\right)-8ab-2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left(\left(a+b\right)^2-2\right)\left(a+b\right)+3\left(a+b\right)-4\left(a+b\right)^2+6=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)^3-4\left(a+b\right)^2+\left(a+b\right)+6=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a+b=-1< 0\left(l\right)\\a+b=2\\a+b=3>2\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow a+b=2\) , dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi:

\(3x-5=7-3x\Rightarrow x=2\)

Vậy pt có nghiệm duy nhất \(x=2\)

NV
11 tháng 1 2019

2/ ĐKXĐ: \(x\ne\pm2\)

\(\left(\dfrac{x-1}{x+2}\right)^2+4\left(\dfrac{x+1}{x-2}\right)^2-\left(\dfrac{15}{x^2-4}+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{x-1}{x+2}\right)^2+4\left(\dfrac{x+1}{x-2}\right)^2-5.\left(\dfrac{x^2-1}{x^2-4}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{x-1}{x+2}\right)^2-\left(\dfrac{x^2-1}{x^2-4}\right)-4\left[\left(\dfrac{x^2-1}{x^2-4}\right)-\left(\dfrac{x+1}{x-2}\right)^2\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{x-1}{x+2}\right)\left(\dfrac{x-1}{x+2}-\dfrac{x+1}{x-2}\right)-4\left(\dfrac{x+1}{x-2}\right)\left(\dfrac{x-1}{x+2}-\dfrac{x+1}{x-2}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{x-1}{x+2}-\dfrac{4\left(x+1\right)}{x-2}\right)\left(\dfrac{x-1}{x+2}-\dfrac{x+1}{x-2}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{x-1}{x+2}=\dfrac{4\left(x+1\right)}{x-2}\\\dfrac{x-1}{x+2}=\dfrac{x+1}{x-2}\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-3x+2=4\left(x^2+3x+2\right)\\x^2-3x+2=x^2+3x+2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x^2+15x+6=0\\6x=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{-5+\sqrt{17}}{2}\\x=\dfrac{-5-\sqrt{17}}{2}\end{matrix}\right.\)

27 tháng 6 2018

a) \(\sqrt{\sqrt{2\sqrt{6}+6+2\sqrt{2}+2\sqrt{3}-\sqrt{5+2\sqrt{6}}}}\)

\(=\sqrt{1+\sqrt{2}+\sqrt{3}-\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)}=1\)

b) \(A=\sqrt{x^2-6x+9}-\dfrac{x^2-9}{\sqrt{9-6x+x^2}}\)

\(=\left|x-3\right|-\dfrac{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}{\left|x-3\right|}\)

Th1: x-3 < 0

\(A=\left(3-x\right)-\dfrac{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}{3-x}=3-x+x-3=0\)

Th2: x-3 > 0

\(A=x-3-\dfrac{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}{x-3}=x-3-\left(x+3\right)=-6\)

c)

Đk: x >/ 1 \(B=\dfrac{\sqrt{x+\sqrt{4\left(x-1\right)}}-\sqrt{x-\sqrt{4\left(x-1\right)}}}{\sqrt{x^2-4\left(x-1\right)}}\cdot\left(\sqrt{x-1}-\dfrac{1}{\sqrt{x-1}}\right)\)

\(=\dfrac{\sqrt{x+2\sqrt{x-1}}-\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}}{\sqrt{x^2-4\left(x-1\right)}}\cdot\dfrac{x-2}{\sqrt{x-1}}\)

\(=\dfrac{\sqrt{x-1}+1-\left|\sqrt{x-1}-1\right|}{\left|x-2\right|}\cdot\dfrac{x-2}{\sqrt{x-1}}\)

Th1: \(x-2\ge0\Leftrightarrow x\ge2\)

\(B=\dfrac{\sqrt{x-1}+1-\sqrt{x-1}+1}{x-2}\cdot\dfrac{x-2}{\sqrt{x-1}}=\dfrac{2}{\sqrt{x-1}}\)

Th2: \(x-2\le0\Leftrightarrow x\le2\)

kết hợp với đk, ta được: 1 \< x \< 2

\(=\dfrac{\sqrt{x-1}+1-\sqrt{x-1}-1}{2-x}\cdot\dfrac{x-2}{\sqrt{x-1}}=0\)

d) \(A=\sqrt{x+2\sqrt{2x-4}}+\sqrt{x-2\sqrt{2x-4}}=\sqrt{x-2}+\sqrt{2}+\left|\sqrt{x-2}-\sqrt{2}\right|=\sqrt{x-2}+\sqrt{2}-\sqrt{x-2}+\sqrt{2}=2\sqrt{2}\)

chẳng biết có sai sót gì 0 nữa, xin lỗi tớ 0 xem lại đâu vì chán quá!

a: \(VT=\dfrac{3\sqrt{6}}{2}+\dfrac{2\sqrt{6}}{3}-\dfrac{4\sqrt{6}}{2}\)

\(=\dfrac{-\sqrt{6}}{2}+\dfrac{2\sqrt{6}}{3}=\dfrac{-3\sqrt{6}+4\sqrt{6}}{6}=\dfrac{\sqrt{6}}{6}\)

b: \(VT=\dfrac{\left(\sqrt{6x}+\dfrac{\sqrt{6x}}{3}+\sqrt{6x}\right)}{\sqrt{6x}}\)

\(=1+\dfrac{1}{3}+1=2\dfrac{1}{3}\)

15 tháng 8 2018

a/\(x+3+\sqrt{x^2-6x+9}=x+3+\sqrt{\left(x-3\right)^2}=x+3+\left|x-3\right|=x+3+3-x=6\)

b/ \(\sqrt{x^2+4x+4}-\sqrt{x^2}=\sqrt{\left(x+2\right)^2}-\left|x\right|=\left|x+2\right|-\left|x\right|=-x-2-\left(-x\right)=-x-2+x=-2\)

c/ \(\dfrac{\sqrt{x^2-2x+1}}{x-1}\cdot\left(x-1\right)=\sqrt{x^2-2x+1}=\sqrt{\left(x-1\right)^2}=\left|x-1\right|\)

d/ \(\left|x-2\right|+\dfrac{\sqrt{x^2-4x+4}}{x-2}=2-x+\dfrac{\sqrt{\left(x-2\right)^2}}{x-2}=2-x+\dfrac{\left|x-2\right|}{x-2}=2-x+\dfrac{-\left(x-2\right)}{x-2}=2-x-1=1-x\)

21 tháng 9 2018

a, \(\sqrt{6x^2-6x\sqrt{6}+9}\)

\(=\sqrt{\left(x\sqrt{6}+3\right)^2}\)

\(=x\sqrt{6}+3\)

Thay \(x=\sqrt{\dfrac{3}{2}}-\sqrt{\dfrac{2}{3}}\)vào biểu thức ta có:

\(\sqrt{6}\left(\sqrt{\dfrac{3}{2}}-\sqrt{\dfrac{2}{3}}\right)+3\)

\(=\sqrt{9}-\sqrt{4}+3\)

\(=3-2+3=4\)

b, \(\sqrt{9\left(1-6x+9x^2\right)}\)

\(=\sqrt{9\left(1-3x\right)^2}\)

\(=3\left(1-3x\right)\)

Thay \(x=-\sqrt{2}\) vào biểu thức ta có:

\(3\left(1-3.\left(-\sqrt{2}\right)\right)\)

\(=3\left(1+3\sqrt{2}\right)\)

\(=3+9\sqrt{2}\)

c, \(\sqrt{1-6a+9a^2}+3a\)

\(=\sqrt{\left(1-3a\right)^2}+3a\)

\(=1-3a+3a=1\)

Nó bằng 1 rồi nên khỏi thay nhé

21 tháng 9 2018

cảm ơn bạn nhiều nhé!khocroi

26 tháng 5 2018

1:

A = \(\dfrac{2}{x^2-1}-\dfrac{1}{x^2+x}+\dfrac{x^2-3}{x^3-x}\)

= \(\dfrac{2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{1}{x\left(x+1\right)}+\dfrac{x^2-3}{x\left(x^2-1\right)}\)

= \(\dfrac{2x}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{x-1}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\dfrac{x^2-3}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

= \(\dfrac{2x-x+1+x^2-3}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

= \(\dfrac{x^2+x-2}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)