K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

23 tháng 12 2019

\(A=\frac{x^3+2x^2+x}{x^3+x}=\frac{x^3+3x}{x^2+x}=\frac{x^2+3}{x^2+1}\)

\(B=\frac{x^2-9}{3-x}=\frac{x^2-9}{-\left(3-x\right)}=\frac{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}{x+3}=x-3\)

23 tháng 12 2019

Em mới lớp 7 nên rút gọn bừa ạ !!!

\(A=\frac{x^3+2x^2+x}{x^3+x}=\frac{\left(x^3+x\right)+2x^2}{x^3+x}=\frac{x^3+x}{x^3+x}+\frac{2x^2}{x^3+x}=\frac{2x^2}{x^3+x}\)\(=\frac{x^2.x.x}{x.\left(x^2+1\right)}=\frac{x^2.x}{x^2+1}\)

Lm thử sức thôi ạ !!!

2 tháng 8 2021

\(ĐK:x\ne\pm3\)

\(P=\left[\frac{\left(2x-1\right)\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\frac{x\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\frac{3-10x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\right]\cdot\frac{x-3}{x+2}\)

\(=\frac{2x^2-7x+3+x^2+3x-3+10x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\cdot\frac{x-3}{x+2}\)

\(=\frac{3x^2+6x}{x+3}\cdot\frac{1}{x+2}=\frac{3x\left(x+2\right)}{\left(x+3\right)\left(x+2\right)}=\frac{3x}{x+3}\)

3 tháng 8 2016

\(B=\left(\frac{2x}{x-3}-\frac{x-1}{x+3}+\frac{x^2+1}{9-x^2}\right):\left(1-\frac{x-1}{x+3}\right)\left(ĐK:x\ne\pm3\right)\)

\(=\frac{2x\left(x+3\right)-\left(x-1\right)\left(x-3\right)-x^2-1}{x^2-9}:\frac{x+3-x+1}{x+3}\)

\(=\frac{2x^2+6x-x^2+3x+x-3-x^2-1}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\cdot\frac{x+3}{4}\)

\(=\frac{10x-4}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\cdot\frac{x+3}{4}=\frac{10x-4}{4\left(x-3\right)}\)

3 tháng 8 2016

\(B=\left(\frac{2x}{x-3}-\frac{x+1}{x+3}+\frac{x^2+1}{9-x^2}\right):\left(1-\frac{x-1}{x+3}\right)\)
\(=\left[\frac{2x\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\frac{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\frac{x^2+1}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\right]:\left(\frac{x+3-x+1}{x+3}\right)\)
\(=\left(\frac{2x^2+6x-x^2+3x-x+3-x^2-1}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\right):\frac{4}{x+3}\)
\(=\frac{8x-1}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}.\frac{x+3}{4}\)\(=\frac{8x-1}{4\left(x-3\right)}\)


 

1 tháng 3 2020

a) Ta thấy x=-2 thỏa mãn ĐKXĐ của B.

Thay x=-2 và B ta có :

\(B=\frac{2\cdot\left(-2\right)+1}{\left(-2\right)^2-1}=\frac{-3}{3}=-1\)

b) Rút gọn : 

\(A=\frac{3x+1}{x^2-1}-\frac{x}{x-1}\)

\(=\frac{3x+1-x\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(=\frac{-x^2+2x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

Xấu nhỉ ??

11 tháng 12 2018

a)\(\frac{x^3-x}{3x+3}=\frac{x.\left(x^2-1\right)}{3.\left(x+1\right)}=\frac{x.\left(x-1\right).\left(x+1\right)}{3.\left(x+1\right)}=\frac{x.\left(x+1\right)}{3}=\frac{x^2+x}{3}\)

11 tháng 12 2018

Bạn có thể giúp mình 2 câu còn lại dc kh ạ 

23 tháng 6 2017

a) Điều kiện : \(x\ne2;x\ne3\)

 \(B=\frac{2x-9}{x^2-5x+6}-\frac{x+3}{x-2}-\frac{2x+4}{3-x}=\frac{2x-9}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}-\frac{x+3}{x-2}+\frac{2x+4}{x-3}\)

\(=\frac{2x-9-\left(x-3\right)\left(x+3\right)+2\left(x+2\right)\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}=\frac{2x-9-x^2+9+2x^2-8}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}=\frac{x^2+2x-8}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}\)

\(=\frac{\left(x-2\right)\left(x+4\right)}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}=\frac{x+4}{x-3}\)

23 tháng 6 2017

b) Điều kiện \(x\in Z;x\ne2;x\ne3\)

Có \(B=\frac{x+4}{x-3}\in Z\), mà x+4 và x-3 nguyên do x nguyên, nên

\(x+4⋮x-3\Leftrightarrow7⋮x-3\), do đó \(x-3\inƯ\left(7\right)=\left\{1;7;-1;-7\right\}\Rightarrow x\in\left\{4;10;2;-4\right\}\)

mà do x khác 2 (điều kiện) nên ta kết luận \(x\in\left\{4;10;-4\right\}\)

18 tháng 1 2021

\(A=\frac{2x-9}{x^2-5x+6}-\frac{x+3}{x-2}-\frac{2x+4}{3-x}\)

a) ĐKXĐ : \(\hept{\begin{cases}x\ne2\\x\ne3\end{cases}}\)

\(A=\frac{2x-9}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}-\frac{x+3}{x-2}+\frac{2x+4}{x-3}\)

\(=\frac{2x-9}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}-\frac{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}+\frac{\left(2x+4\right)\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}\)

\(=\frac{2x-9}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}-\frac{x^2-9}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}+\frac{2x^2-8}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}\)

\(=\frac{2x-9-x^2+9+2x^2-8}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}\)

\(=\frac{x^2+2x-8}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}=\frac{\left(x-2\right)\left(x+4\right)}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}=\frac{x+4}{x-3}\)

b) Ta có : \(A=\frac{x+4}{x-3}=\frac{x-3+7}{x-3}=1+\frac{7}{x-3}\)

Để A đạt giá trị nguyên thì \(\frac{7}{x-3}\)đạt giá trị nguyên

=> 7 ⋮ x - 3

=> x - 3 ∈ Ư(7) = { ±1 ; ±7 }

x-31-17-7
x4210-4

So với ĐKXĐ ta thấy x = 4 , x = 10 , x = -4 thỏa mãn 

Vậy với x ∈ { ±4 ; 10 } thì A đạt giá trị nguyên

18 tháng 1 2021

(....) dùng để nhìn được chữ số ở phân số cuối cùng thôi, ko dùng để làm gì.

( ác ) là từ ( các ) 

(gia strij) là từ ( giá trị )

21 tháng 6 2016

đkxd: \(x\ne\left\{\pm3\right\}\)

a) B= \(\frac{21+\left(x-4\right)\left(x+3\right)-\left(x+1\right)\left(x-3\right)}{x^2-9}:\left(\frac{x+3-1}{x+3}\right)\)

=\(\frac{21+x^2-x-12-x^2+2x+3}{x^2-9}.\frac{x+3}{x+2}\)

=\(\frac{x+12}{x-3}\)

b)|2x+1|=5

<=> \(\left[\begin{array}{nghiempt}2x+1=-5\\2x+1=5\end{array}\right.\)<=> x=-3 hoặc x=2

với x=-3 thì B=\(\frac{-3}{2}\)

với x=2 thì B=-14

21 tháng 6 2016

minh chua hieu buoc 1,2 của ban

 

15 tháng 12 2018

\(\frac{x}{x-2y}+\frac{x}{x+2y}+\frac{4xy}{4y^2-x^2}\)

\(=\frac{x\left(x+2y\right)}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}+\frac{x\left(x-2y\right)}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}+\frac{-4xy}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)

\(=\frac{x^2+2xy+x^2-2xy-4xy}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)

\(=\frac{2x^2-4xy}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)