![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(b,\frac{2+\sqrt{3}}{1-\sqrt{4-2\sqrt{3}}}+\frac{2-\sqrt{3}}{1+\sqrt{4+2\sqrt{3}}}\)
\(=\frac{2+\sqrt{3}}{1-\sqrt{3-2\sqrt{3}+1}}+\frac{2-\sqrt{3}}{1+\sqrt{3+2\sqrt{3}+1}}\)
\(=\frac{2+\sqrt{3}}{1-\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}}+\frac{2-\sqrt{3}}{1+\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}}\)
\(=\frac{2+\sqrt{3}}{1-\left(\sqrt{3}-1\right)}+\frac{2-\sqrt{3}}{1+\sqrt{3}+1}\)
\(=\frac{2+\sqrt{3}}{2-\sqrt{3}}+\frac{2-\sqrt{3}}{2+\sqrt{3}}\)
\(=\frac{\left(2+\sqrt{3}\right)^2}{\left(2-\sqrt{3}\right)\left(2+\sqrt{3}\right)}+\frac{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}{\left(2-\sqrt{3}\right)\left(2+\sqrt{3}\right)}\)
\(=\frac{4+4\sqrt{3}+3+4-4\sqrt{3}+3}{4-3}\)
\(=14\)
\(a,\frac{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{6}+\sqrt{8}+\sqrt{16}}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}}\)
\(=\frac{\sqrt{2}+\sqrt{3}+4+\sqrt{6}+\sqrt{8}}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+2}\)
\(=\frac{\sqrt{2}+\sqrt{3}+2}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+2}+\frac{\sqrt{2}.\sqrt{2}+\sqrt{2}.\sqrt{3}+\sqrt{2}.2}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+2}\)
\(=1+\frac{\sqrt{2}\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}+2\right)}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+2}\)
\(=1+\sqrt{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Q = \(\frac{\sqrt{a}+3}{\sqrt{a}-2}\)- \(\frac{\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}+2}\)+ \(\frac{4-4\sqrt{a}}{\left(\sqrt{a}-2\right)\left(\sqrt{a}+2\right)}\)
= \(\frac{\left(\sqrt{a}+3\right)\left(\sqrt{a}+2\right)-\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}-2\right)+4-4\sqrt{a}}{\left(\sqrt{a}-2\right)\left(\sqrt{a}+2\right)}\)
=\(\frac{a+5\sqrt{a}+6-a+3\sqrt{a}-2+4-4\sqrt{a}}{\left(\sqrt{a}-2\right)\left(\sqrt{a}+2\right)}\)
= \(\frac{8+4\sqrt{a}}{\left(\sqrt{a}-2\right)\left(\sqrt{a}+2\right)}\)
= \(\frac{4\left(\sqrt{a}+2\right)}{\left(\sqrt{a}+2\right)\left(\sqrt{a}-2\right)}\)
= \(\frac{4}{\sqrt{a}-2}\)
\(Q=\frac{\sqrt{a+3}}{\sqrt{a-2}}-\frac{\sqrt{a-1}}{\sqrt{a+2}}+\frac{4-4\sqrt{a}}{\left(\sqrt{a-2}\right)\left(\sqrt{a+2}\right)}\)
\(Q=\frac{\left(\sqrt{a+3}\right)\left(\sqrt{a+2}\right)-\left(\sqrt{a-1}\right)\left(\sqrt{a-2}\right)+4-4\sqrt{a}}{\left(\sqrt{a-2}\right)\left(\sqrt{a+2}\right)}\)
\(Q=\frac{a+5\sqrt{a}+6-a+3\sqrt{a-2}+4-4\sqrt{a}}{\left(\sqrt{a-2}\right)\left(\sqrt{a+2}\right)}\)
\(Q=\frac{8+4\sqrt{a}}{\left(\sqrt{a-2}\right)\left(\sqrt{a+2}\right)}\)
\(Q=\frac{4\left(\sqrt{a+2}\right)}{\left(\sqrt{a+2}\right)\left(\sqrt{a-2}\right)}\)
\(Q=\frac{4}{\sqrt{a-2}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
giải giúp mình bài này ới ạ mình đng cần gấp
Cho biểu thức
c=(căng x-2/căng x+2+căng x+2/căng x-2)nhân căng x+2/2 - 4 căng x/căng x-2
a)
\(P=\frac{\sqrt{a}}{\sqrt{a}+3}+\frac{2\sqrt{a}}{\sqrt{a}-3}-\frac{3a+9}{a-9}\)
\(P=\frac{\sqrt{a}}{\sqrt{a}+3}+\frac{2\sqrt{a}}{\sqrt{a}-3}-\frac{3a+9}{\left(\sqrt{a}+3\right)\left(\sqrt{a}-3\right)}\)
\(P=\frac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-3\right)}{\left(\sqrt{a}+3\right)\left(\sqrt{a}-3\right)}+\frac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+3\right)}{\left(\sqrt{a}+3\right)\left(\sqrt{a}-3\right)}-\frac{3a+9}{\left(\sqrt{a}+3\right)\left(\sqrt{a}-3\right)}\)
\(P=\frac{a-3\sqrt{a}+3+3\sqrt{a}-3a-9}{\left(\sqrt{a}+3\right)\left(\sqrt{a}-3\right)}\)
\(P=\frac{-2a-3}{\left(\sqrt{a}+3\right)\left(\sqrt{a}-3\right)}\)
\(P=\frac{-2a-3}{a-9}\)
b) Để \(P=\frac{1}{3}\Rightarrow\frac{-2a-3}{a-9}=\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow3\left(-2a-3\right)=a-9\)
\(\Rightarrow-6a-9=a-9\)
\(\Rightarrow-6a-a=-9+9\)
\(\Rightarrow-7a=0\left(L\right)\)
Vậy ko có gt của a để P=1/3 ( mk ko chắc.....)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a.\sqrt{\frac{2-\sqrt{3}}{2}}+\frac{1-\sqrt{3}}{2}\)
\(=\sqrt{\frac{2\left(2-\sqrt{3}\right)}{4}}+\frac{1-\sqrt{3}}{2}\)
\(=\frac{\sqrt{4-2\sqrt{3}}}{2}+\frac{1-\sqrt{3}}{2}\)
\(=\frac{\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}}{2}+\frac{1-\sqrt{3}}{2}\)
\(=\frac{\sqrt{3}-1+1-\sqrt{3}}{2}\) ( Vì \(\sqrt{3}-1>0\))
\(=0\)
b) \(\frac{1}{2+\sqrt{3}}+\frac{\sqrt{2}}{\sqrt{6}}-\frac{2}{3+\sqrt{3}}\)
\(=\frac{2-\sqrt{3}}{2^2-\left(\sqrt{3}\right)^2}+\frac{\sqrt{3}}{3}-\frac{2\left(3-\sqrt{3}\right)}{3^2-\left(\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=2-\sqrt{3}+\sqrt{3}-\frac{3-\sqrt{3}}{3}\)
\(=\frac{6-3+\sqrt{3}}{3}\)
\(=\frac{3+\sqrt{3}}{3}=\frac{\sqrt{3}+1}{\sqrt{3}}\)
c) \(\frac{3}{2+\sqrt{3}}+\frac{13}{4-\sqrt{3}}+\frac{6}{\sqrt{3}}\)
\(=\frac{2\left(2-\sqrt{3}\right)}{1}+\frac{13\left(1+\sqrt{3}\right)}{13}+2\sqrt{3}\)
\(=4-2\sqrt{3}+1-\sqrt{3}+2\sqrt{3}\)
\(=5-\sqrt{3}\)
A=\(\frac{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}{2-\sqrt{3}}=\)2-\(\sqrt{3}\)
Xin lỗi, mình lộn, để mình làm lại nha