Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(B=\frac{x^2\left(y-z\right)+y^2\left(z-x\right)+z^2\left(x-y\right)}{x^2y-x^2z+y^2z-y^3}\)
\(=\frac{x^2y-x^2z+zy^2-xy^2+z^2x-z^2y}{x^2\left(y-z\right)-y^2\left(y-z\right)}\)
\(=\frac{\left(x^2y-z^2y\right)-\left(xy^2-zy^2\right)-\left(x^2z-z^2x\right)}{\left(x^2-y^2\right)\left(y-z\right)}\)
\(=\frac{\left[y\left(x+z\right)-y^2-xz\right]\left(x-z\right)}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)\left(y-z\right)}\)
\(=\frac{\left(xy+zy-y^2-xz\right)\left(x-z\right)}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)\left(y-z\right)}\)
\(=\frac{\left[\left(xy-y^2\right)-\left(xz-zy\right)\right]\left(x-z\right)}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)\left(y-z\right)}\)
\(=\frac{\left[y\left(x-y\right)-z\left(x-y\right)\right]\left(x-z\right)}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)\left(y-z\right)}\)
\(=\frac{\left(y-z\right)\left(x-y\right)\left(x-z\right)}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)\left(y-z\right)}\)
\(=\frac{x-z}{x+y}\)
\(A=\frac{\left(x^2-y\right)\left(y+1\right)+x^2y^2-1}{\left(x^2+y\right)\left(y+1\right)+x^2y^2+1}\)
\(=\frac{x^2y-y^2+x^2-y+x^2y^2-1}{x^2y+y^2+x^2+y+x^2y^2+1}\)
\(=\frac{\left(x^2y+x^2\right)+\left(x^2y^2-y^2\right)-\left(y+1\right)}{\left(x^2y+x^2\right)+\left(x^2y^2+y^2\right)+\left(y+1\right)}\)
\(=\frac{x^2\left(y+1\right)+y^2\left(x^2-1\right)-\left(y+1\right)}{x^2\left(y+1\right)+y^2\left(x^2+1\right)+\left(y+1\right)}\)
\(=\frac{\left(x^2-1\right)\left(y+1\right)+y^2\left(x^2-1\right)}{\left(x^2+1\right)\left(y+1\right)+y^2\left(x^2+1\right)}\)
\(=\frac{\left(x^2-1\right)\left(y^2+y+1\right)}{\left(x^2+1\right)\left(y^2+y+1\right)}\)
\(=\frac{x^2-1}{x^2+1}\)
Trog những HĐT trên chắc là
bn đánh máy thiếu số mũ nhỉ??
Phải ko
1.\(\left(2x+y\right)\left(4x^2-2xy+y^2\right)-\left(2x-y\right)\left(4x^2+2xy+y^2\right)\)
\(=\left(2x\right)^3+y^3-\left(2x\right)^3+y^3=2y^3\)
2. \(2\left(2x+1\right)\left(3x-1\right)+\left(2x+1\right)^2+\left(3x-1\right)^2\)
\(=\left(2x+1+3x-1\right)^2=\left(5x\right)^2=25x^2\)
3. \(\left(x-y+z\right)^2+\left(z-y\right)^2+2\left(x-y+z\right)\left(y-z\right)\)
\(=\left(x-y+z+y-z\right)^2=x^2\)
4. \(\left(x-3\right)\left(x+3\right)-\left(x-3\right)^2\)
\(=\left(x-3\right)\left(x+3-x+3\right)=6\left(x-3\right)\)
5. \(\left(x^2-1\right)\left(x+2\right)-\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\)
\(=x^3+2x^2-x-2-x^3+y^3=2x^2-x-2+y^3\)
6. Áp dụng các hằng đẳng thức đáng nhớ
cho x,y,z thỏa mãn xyz=1. cm: 1/ xy+x+1 +1/ yz+y+1 +1/ xyz+yz+y =1 ... Ta có:1/1+x+xy + 1/1+y+yz +1/1+z+xz= xyz/ xyz+x+xy +1/1+y+yz + xyz/xyz+z+xz ..... cho x,y,z>0 và xyz=1. cmr x/(xy+x+1)^2+y/(yz+y+1)^2+z/(zx+z+1)^2 >= 1/x+y+z
Ta có: \(\frac{1}{\left(x-y\right)\left(y-z\right)}+\frac{1}{\left(y-z\right)\left(z-x\right)}+\frac{1}{\left(z-x\right)\left(x-y\right)}\)
= \(\frac{z-x}{\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(z-x\right)}+\frac{x-y}{\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(z-x\right)}+\frac{y-z}{\left(z-x\right)\left(x-y\right)\left(y-z\right)}\)
= \(\frac{z-x+x-y+y-z}{\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(z-x\right)}\)
= \(\frac{0}{ }\)