Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Giải
1. Ta có (x^2+1).(y-2)=12.Vì 12 là số dương và (x^2+1) cũng là số dương nên
Suy ra (y-2) cũng phải là số dương
Vì (x^2+1).(y-2)=12 nên x^2+1 phải bé hơn hoặc bằng 12
Suy ra x phải bé hơn hoặc bằng 3 và x là số tự nhiên
Xét trường hợp x=0 => y = 14
Xét x=1 => y=8
Xét x=2=>y=22/5 khác Z (loại)
Xét x=3=>y=16/5(loại)
Vậ giá trị x,y thỏa mãn là
Với=0 thì y=14
x=1 thì y=8
2.Ta co x^2-xy-x+y-7=0
=> x^2-xy-x+y=7
=> (x^2-xy)-(x-y)=7
=> x(x-y)-(x-y)=7
=> (x-1)(x-y)=7
Vì (x-1)(x-y)=7=1.7=(-1).(-7)
Nên ta xét các trường hợp sau
Với x-1=1 và x-y=7
=> x=2 và 2-y=7
=> x=2 và y=-5
Với x-1=-1 và x-y=-7
=> x=0 và 0-y=-7
=>x=0 và y=7
Với x-1=7 và x-y=1
=> x= 8 và 8-y=1
=> x=8 và y=7
Với x-1=-7 và x-y=-1
=> x=-6 và -6-y=-1
=> x=-6 và y=-5
Vậy các giá trị x,y thỏa nãn là...
3. Ta có (x^2-1)^7=(x^2-1)^3
=> (x^2-1)^7:(x^2-1)^3=(x^2-1)^3:(x^2-1)^3
=> (x^2-1)^4=1=1^4
=> x^2-1=1
=> x^2=2
Vì x^2 khôg bao giờ có giá trị bằng 2 nên suy ra ta không tìm được giá trị x thỏa mãn
x2-2y2=1
=> x2-2y2=12
=> x2-12=2y2
=> ( x.x ) - ( 1.1 ) = 2y2
+) ( x.x ) - ( 1.1 ) = 2y2
=>\(\begin{cases}x-1=2\\x+1=2y\end{cases}\)
=>\(\begin{cases}x=3\\x+1=y^2\end{cases}\)
Do x=3
=> x + 1 = y2
=>3 + 1 = y2
=> y = 2
+) (x - 1).(y + 1)= 2.y.y
=> x - 1 = y; x + 1= 2.y
=>\(\begin{cases}x=y+1\\x+1=2.y\end{cases}\)
Do x = y + 1
=> x + 1 = 2.y
=> (y + 1) + 1 = 2 . y
=> y + 2 = 2 . y
=> 2 . y - y = 2
Vậy (x; y) \(\in\) {3; 2}