K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

5 tháng 9 2017

A= \(x^{15}-8x^{14}+8x^{13}+.....-8x^2+8x-5\)

Ax=\(x^{16}-8x^{15}+8x^{14}-8x^{13}+......-8x^3+8x^2-5x\)

Ax + A =\(x^{16}-8x^{15}+x^{15}-5x+8x\)

Ax + A =\(x^{16}-7x^{15}+3x\)

Thay x=7 ta được:

7A+A =\(7^{16}-7.7^{15}+3.7\)

8A=21

A=\(\dfrac{21}{8}\)

6 tháng 9 2017

Tính giá trị của biểu thức :

A = \(x^{15}-8x^{14}+8x^{13}-8x^{12}+........-8x^2+8x-5\) tại x = 7

Thay 8 = x+1

\(\Rightarrow A=x^{15}-\left(x+1\right)x^{14}+....-\left(x+1\right)x^2+\left(x+1\right)x-5\)

\(A=x^{15}-x^{15}-x^{14}+.........-x^3-x^2+x^2+x-5\)

\(A=x-5\)

\(A=7-5\)

\(A=2\)

19 tháng 8 2017

a, \(A=5x-x^2=-x^2+5x=-x^2+2x\cdot2,5-\dfrac{25}{4}+\dfrac{25}{4}\)

\(=-\left(x-2,5\right)^2+\dfrac{25}{4}\)

Có: \(-\left(x-2,5\right)^2\le0\forall x\)

=> \(-\left(x-2,5\right)^2+\dfrac{25}{4}\le\dfrac{25}{4}\)

''='' xảy ra khi \(x-2,5=0\Rightarrow x=2,5\)

Vậy \(A_{MAX}=\dfrac{25}{4}\Leftrightarrow x=2,5\)

b, \(B=x-x^2=x^2-x=x^2-2\cdot x\cdot\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}\)

\(=-\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{1}{4}\)

Lập luận như câu a

c, \(C=4x-x^2+3=-x^2+2\cdot x\cdot2-4+7\)

\(=-\left(x-2\right)^2+7\)

\(-\left(x-2\right)^2\le0\forall x\)

=> \(-\left(x-2\right)^2+7\le7\)

Dấu ''='' xảy ra khi và chỉ khi x = 2

Vậy \(C_{MAX}=7\Leftrightarrow x=2\)

19 tháng 8 2017

d, \(D=-x^2+6x-11=-x^2+2\cdot x\cdot3-9-2\)

\(=-\left(x-3\right)^2-2\)

\(-\left(x-3\right)^2\le0\forall x\)

=> \(-\left(x-3\right)^2-2\le-2\)

Dấu ''='' xảy ra khi và chỉ khi x - 3 = 0 => x = 3

Vậy \(D_{MAX}=-2\Leftrightarrow x=3\)

e, \(E=5-8x-x^2=-x^2-8x+5=-x^2-2\cdot x\cdot4-16+21\)

\(=-\left(x+4\right)^2+21\)

Lập luận như trên

f, \(F=4x-x^2+1=-x^2+4x+1=-x^2+2\cdot x\cdot2-4+5\)

\(=-\left(x-2\right)^2+5\)

Tượng tự mấy ý trc

Bài 2:

a: \(A=-3\left(x^2-\dfrac{4}{3}x+\dfrac{1}{3}\right)\)

\(=-3\left(x^2-2\cdot x\cdot\dfrac{2}{3}+\dfrac{4}{9}-\dfrac{1}{9}\right)\)

\(=-3\left(x-\dfrac{2}{3}\right)^2+\dfrac{1}{3}\le\dfrac{1}{3}\)

Dấu '=' xảy ra khi x=2/3

b: \(B=-x^2+5x+3\)

\(=-\left(x^2-5x-3\right)\)

\(=-\left(x^2-2\cdot x\cdot\dfrac{5}{2}+\dfrac{25}{4}-\dfrac{37}{4}\right)\)

\(=-\left(x-\dfrac{5}{2}\right)^2+\dfrac{37}{4}\le\dfrac{37}{4}\)

Dấu '=' xảy ra khi x=5/2

9 tháng 8 2017

c) Đặt \(t=x^2+x+1\) thì

\(t\left(t+1\right)-12=t^2+t-12=\left(t-3\right)\left(t+4\right)\)

\(=\left(x^2+x-2\right)\left(x^2+x+5\right)=\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(x^2+x+5\right)\)

d) \(\left[\left(x+2\right)\left(x+5\right)\right]\left[\left(x+3\right)\left(x+4\right)\right]-24\)

\(=\left(x^2+7x+10\right)\left(x^2+7x+12\right)-24\)

Đặt \(t=x^2+7x+11\) thì

\(\left(t-1\right)\left(t+1\right)-24=t^2-1-24=t^2-25\)

\(=\left(t-5\right)\left(t+5\right)\)

\(=\left(x^2+7x+11-5\right)\left(x^2+7x+11+5\right)\)

\(=\left(x^2+7x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)\)

Rồi nha bạn ok

9 tháng 8 2017

phân tích đa thức thành nhân tử

a) \(\left(x^2+x\right)^2-2\left(x^2+x\right)-15\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+x\right)^2-5\left(x^2+x\right)+3\left(x^2+x\right)-15\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+x\right)\left(x^2+x-5\right)+3\left(x^2+x-5\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+x+3\right)\left(x^2+x-5\right)\)

b) \(x^2+2xy+y^2-x-y-12=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2-\left(x+y\right)-12=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2-4\left(x+y\right)+3\left(x+y\right)-12=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y-4\right)\left(x+y+3\right)=0\)

14 tháng 3 2017

\(P=5x^2-4xy+8x+y^2+17\)

\(P=4x^2-4xy+y^2+x^2+8x+16+1\)

\(P=\left(2x-y\right)^2+\left(x+4\right)^2+1\)

Vậy: MinP là 1 khi x=-4, y=-8

14 tháng 3 2017

mơn bạn nhìu :)

18 tháng 7 2017

a, Theo bài ra ta có:

\(=x^3-x-2x+2\)

\(=x\left(x^2-1\right)-2\left(x-1\right)\)

\(=x\left(x+1\right)\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x^2+x-2\right)\)

b, theo bài ra ta có:

\(=x^3-3x^2-\left(2x^2-6x\right)-\left(3x-9\right)\)

\(=x^2\left(x-3\right)-2x\left(x-3\right)-3\left(x-3\right)\)

\(=\left(x^2-2x-3\right)\left(x-3\right)\)

c,Theo bài ra ta có:

\(=x^3+5x^2+3x^2+15x+2x+10\)

\(=x^2\left(x+5\right)+3x\left(x+5\right)+2\left(x+5\right)\)

\(=\left(x+5\right)\left(x^2+3x+2\right)\)

\(=\left(x+5\right)\left(x^2+x+2x+2\right)=\left(x+5\right)\left(x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)\right)\)

\(=\left(x+5\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)\)

CHÚC BẠN HỌC TỐT...........

18 tháng 7 2017

a) \(x^3-3x+2\)

= \(x^3-x^2+x^2-x-2x+2\)

= \(x^2\left(x-1\right)+x\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)\)

= \(\left(x-1\right)\left(x^2+x-2\right)\)

= \(\left(x-1\right)\left(x^2+2x-x-2\right)\)

= \(\left(x-1\right)\left[x\left(x+2\right)-\left(x+2\right)\right]\)

= \(\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x-1\right)\)

= \(\left(x-1\right)^2\left(x+2\right)\)

b) \(x^3-5x^2+3x+9\)

= \(x^3+x^2-6x^2-6x+9x+9\)

= \(x^2\left(x+1\right)-6x\left(x+1\right)+9\left(x+1\right)\)

= \(\left(x+1\right)\left(x^2-6x+9\right)\)

= \(\left(x+1\right)\left(x-3\right)^2\)

c) \(x^3+8x^2+17x+10\)

= \(x^3+x^2+7x^2+7x+10x+10\)

= \(x^2\left(x+1\right)+7x\left(x+1\right)+10\left(x+1\right)\)

= \(\left(x+1\right)\left(x^2+7x+10\right)\)

= \(\left(x+1\right)\left(x^2+2x+5x+10\right)\)

= \(\left(x+1\right)\left[x\left(x+2\right)+5\left(x+2\right)\right]\)

= \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+5\right)\)

d) \(x^3-3x^2+6x+4\)

Câu này đúng là sai đề rồi, mình sửa + làm bên dưới:

\(x^3+3x^2+6x+4\)

= \(x^3+x^2+2x^2+2x+4x+4\)

= \(x^2\left(x+1\right)+2x\left(x+1\right)+4\left(x+1\right)\)

= \(\left(x+1\right)\left(x^2+2x+4\right)\)

Học tốt nhé :))

28 tháng 4 2017

\(A=2x^2-8xy+9y^2-6y+17\)

\(=\left(2x^2-8xy+8y^2\right)+\left(y^2-6y+9\right)+8\)

\(2\left(x-2y\right)^2+\left(y-3\right)^2+8\ge8\)

1 tháng 5 2017

mơn bạn ạ

26 tháng 10 2017

bài 1

a, \(3y\left(-3y-2\right)^2-\left(3y-1\right)\left(9y^2+3y+1\right)-\left(-6y-1\right)^2\)

=\(27y^3+36y^2+12y-27y^3-9y^2-3y+9y^2+3y+1-\left(36y^2+12y+1\right)\)

= 0

22 tháng 12 2016

Có: \(x+y=2\Rightarrow x=2-y\)

Thay vào A ta được:

\(A=\left(2-y\right)^2+y^2=4-4y+y^2+y^2=2\left(y^2-2y+1\right)+2=2\left(y-1\right)^2+2\)

Vì: \(2\left(y-1\right)^2\ge0,\forall y\)

=> \(2\left(y-1\right)^2+2\ge2\)

Vậy GTNN của A ;à 2 khi \(x=y=1\)

22 tháng 12 2016

cảm ơn nha

 

7 tháng 8 2017

D= 2( \(x^2\)+5x-\(\dfrac{1}{2}\))

D= 2( \(x^2\)+ 2. \(\dfrac{5}{2}\)x + \(\dfrac{25}{4}\)-\(\dfrac{27}{4}\))

D= 2( x+\(\dfrac{5}{2}\))\(^2\)+ \(\dfrac{27}{8}\) lớn hơn hoặc bằng \(\dfrac{27}{8}\)

vậy min P = \(\dfrac{27}{8}\) <=> x = -\(\dfrac{5}{2}\)

7 tháng 8 2017

e)\(E=5x-x^2=-x^2+5x=-x^2+2\cdot x\cdot\dfrac{5}{2}-\dfrac{25}{4}+\dfrac{25}{4}=-\left(x-\dfrac{5}{2}\right)^2+\dfrac{25}{4}\le\dfrac{25}{4}\)

(Vì: \(\left(x-\dfrac{5}{2}\right)^2\ge0\Rightarrow-\left(x-\dfrac{5}{2}\right)^2\le0\))

Vậy \(MaxE=\dfrac{25}{4}\) khi \(x=\dfrac{5}{2}\)