Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Giải:
Ta có: \(3\left(x-1\right)=2\left(y-2\right)\Rightarrow\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}\)
\(4\left(y-2\right)=3\left(z-3\right)\Rightarrow\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}=\frac{2x-2}{4}=\frac{3y-6}{9}=\frac{2x-2+3y-6}{4+9}=\frac{\left(2x+3y\right)-\left(2+6\right)}{13}=\frac{50-8}{13}=\frac{42}{13}\)
+) \(\frac{x-1}{2}=\frac{42}{13}\Rightarrow x-1=\frac{84}{13}\Rightarrow x=\frac{97}{13}\)
+) \(\frac{y-2}{3}=\frac{42}{13}\Rightarrow y-2=\frac{126}{13}\Rightarrow y=\frac{152}{13}\)
+) \(\frac{z-3}{4}=\frac{42}{13}\Rightarrow z-3=\frac{168}{13}\Rightarrow z=\frac{207}{13}\)
Vậy bộ số \(\left(x;y;z\right)\) là \(\left(\frac{97}{13};\frac{152}{13};\frac{207}{13}\right)\)
Ta có :
7x=9y=21z
\(\Rightarrow\frac{7x}{63}=\frac{9y}{63}=\frac{21z}{63}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{9}=\frac{y}{7}=\frac{z}{3}\)
Áp dụng tc của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{9}=\frac{y}{7}=\frac{z}{3}=\frac{x-y+z}{9-7+3}=\frac{-15}{5}=-3\)
\(\Rightarrow\begin{cases}x=-27\\y=-21\\z=-9\end{cases}\)
Có:\(7x=9y=21z\)
=>\(\frac{7x}{63}=\frac{9y}{63}=\frac{21z}{63}\)
=> \(\frac{x}{9}=\frac{y}{7}=\frac{z}{3}\)
Áp dụng tc của dãy tỉ số bừng nhau ta có:
\(\frac{x}{9}=\frac{y}{7}=\frac{z}{3}=\frac{x-y+z}{9-7+3}=\frac{-15}{5}=-3\)
=> \(\begin{cases}x=-27\\y=-21\\z=-9\end{cases}\)
\(\left(-2\frac{3}{4}+\frac{1}{2}\right)^2\)
\(=\left(-\frac{11}{4}+\frac{1}{2}\right)^2\)
\(=\left(-\frac{11}{4}+\frac{2}{4}\right)^2\)
\(=\left(-\frac{9}{4}\right)^2\)
\(=\frac{81}{16}\)
\(\left(-2\frac{3}{4}+\frac{1}{2}\right)^2\)
\(=\left(\frac{-11}{4}+\frac{1}{2}\right)^2\)
\(=\left(\frac{-11}{4}+\frac{2}{4}\right)^2\)
\(=\left(\frac{-9}{4}\right)^2\)
\(=\frac{81}{16}\)
x-24 =y => x-y = 24
k = 24/ (7-3) = 6
x = 42
y = 18
( tui mong các bn hỏi bài phải nắm dc kiến thức cơ bản
thì ng làm mới hứng thú vi k phải giải thích những điều
sơ đẳng nhất)
Bài 1:
Giải:
Ta có: \(\frac{x}{y}=\frac{3}{2}\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{2}\Rightarrow\frac{x}{21}=\frac{y}{14}\)
\(5x=7z\Rightarrow\frac{x}{7}=\frac{z}{5}\Rightarrow\frac{x}{21}=\frac{z}{15}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{21}=\frac{y}{14}=\frac{z}{15}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
\(\frac{x}{21}=\frac{y}{14}=\frac{z}{15}=\frac{2y}{28}=\frac{x-2y+z}{21-28+15}=\frac{32}{8}=4\)
+) \(\frac{x}{21}=4\Rightarrow x=84\)
+) \(\frac{y}{14}=4\Rightarrow y=56\)
+) \(\frac{z}{15}=4\Rightarrow z=60\)
Vậy bộ số \(\left(x;y;z\right)\) là \(\left(84;56;60\right)\)
Bài 2:
Giải:
Ta có: \(\frac{7x+5y}{3x-7y}=\frac{7z+5t}{3z-7t}\Rightarrow\frac{7x+5y}{7z+5t}=\frac{3x-7y}{3z-7t}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
\(\frac{7x+5y}{7z+5t}=\frac{3x-7y}{3z-7t}=\frac{7x}{7z}=\frac{5y}{5t}=\frac{3x}{3z}=\frac{7y}{7t}=\frac{x}{z}=\frac{y}{t}=\frac{x}{z}=\frac{y}{t}\)
\(\frac{x}{z}=\frac{y}{t}\Rightarrow\frac{x}{y}=\frac{z}{t}\)
\(\Rightarrowđpcm\)
BÀI 1 LÀ áp dụng tính chất của dãy tỉ sỗ = nhau
BT2 là cũng vậy r ss
\(\left\{{}\begin{matrix}x\left(x+y+z\right)=7\\y\left(x+y+z\right)=3\\z\left(x+y+z\right)=15\end{matrix}\right.\) (đoán là đề vậy thôi vì bạn viết thiếu)
\(\Rightarrow x\left(x+y+z\right)+y\left(x+y+z\right)+z\left(x+y+z\right)=7+3+15\)\(\Rightarrow\left(x+y+z\right)\left(x+y+z\right)=25\)
\(\Rightarrow\left(x+y+z\right)^2=25\)
\(\Rightarrow x+y+z=\pm5\)
....
\(\left\{{}\begin{matrix}xy=\dfrac{6}{7}\\yz=\dfrac{7}{12}\\xz=2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow xy.yz.xz=\dfrac{6}{7}.\dfrac{7}{12}.2\)
\(\Rightarrow xyz^2=1\)
\(\Rightarrow xyz=\pm1\)
...
tìm x,y,z
a,x(x+y+z)=7,y(x+y+z)=3,z(x+y+z)x(x+y+z)=7,y(x+y+z)=3,z(x+y+z)=6
b,xy=67,yz=712,xz=2
Đặt \(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}=k\)
=> \(x=2k+1\)
\(y=3k+2\)
\(z=4k+3\)
Thay \(x=2k+1;y=3k+2;z=4k+3\) vào \(2x+3y-z=50\) ta được:
\(2\left(2k+1\right)+3\left(3k+2\right)-4\left(4k+3\right)=50\)
\(4k+2+9k+6-4k-3=50\)
\(9k+5=50\)
\(9k=45\)
\(k=5\)
\(\Rightarrow x=2k+1=2.5+1=11\)
\(y=3k+2=3.5+2=17\)
\(z=4k+3=4.5+3=23\)
Vậy \(x=11;y=17;z=23\)
Giải:
Ta có: \(3\left(x-1\right)=2\left(y-2\right)\Rightarrow\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}\)
\(4\left(y-2\right)=3\left(z-3\right)\Rightarrow\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}=\frac{2x-2}{4}=\frac{3y-6}{9}=\frac{z-3}{4}=\frac{2x-2+3y-6+z-3}{4+9+4}=\frac{\left(2x+3y+z\right)-\left(2+6+3\right)}{17}\)
\(=\frac{50-11}{17}=\frac{39}{17}\)
+) \(\frac{x-1}{2}=\frac{39}{17}\Rightarrow x-1=\frac{78}{17}\Rightarrow x=\frac{95}{17}\)
+) \(\frac{y-2}{3}=\frac{39}{17}\Rightarrow y-2=\frac{117}{17}\Rightarrow y=\frac{151}{17}\)
+) \(\frac{z-3}{4}=\frac{39}{17}\Rightarrow z-3=\frac{156}{17}\Rightarrow z=\frac{207}{17}\)
Vậy bộ số \(\left(x;y;z\right)\) là \(\left(\frac{95}{17};\frac{151}{17};\frac{207}{17}\right)\)
Pn giỏi wa mk còn tận 2 bài nữa bn có sẵn lòng giúp mk hk ??