\(|x-\frac{1}{2}|+|x+y|=0\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

8 tháng 1 2019

Dễ thấy VT > 0 

Dấu "=" xảy ra <=> x - 1/2 = 0 và x + y  = 0

                       <=> x = 1/2 và y = -1/2

Vậy ......

Em học topts nhé !

8 tháng 1 2019

Do \(|x-\frac{1}{2}|\ge0,|x+y|\ge0\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-\frac{1}{2}=0\\x+y=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\y=\frac{-1}{2}\end{cases}}\)

vậy x=1/2 y=-1/2

4 tháng 7 2018

a) \(2\frac{1}{3}+\left(x-\frac{3}{2}\right)=\left(3-\frac{3}{2}\right)x\)

\(2\frac{1}{3}+x-\frac{3}{2}=3x-\frac{3}{2}x\)

\(2\frac{1}{3}-\frac{3}{2}=3x-\frac{3}{2}x-x\)

\(\frac{5}{6}=3x-\frac{3}{2}x-x\)

\(\frac{5}{6}=\left(3-\frac{3}{2}-1\right)x\)

\(\frac{5}{6}=\frac{1}{2}x\)

\(x=\frac{5}{6}:\frac{1}{2}\)

\(x=\frac{5}{3}\)

b) |3x-4|+|3y+5|=0

ĐK : \(\hept{\begin{cases}\left|3x-4\right|\ge0\\\left|3y+5\right|\ge0\end{cases}}\Leftrightarrow\left|3x-4\right|+\left|3y+5\right|\ge0\)

Mà |3x-4|+|3y+5|=0 nên :

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}3x-4=0\\3y+5=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}3x=4\\3y=-5\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{4}{3}\\y=\frac{-5}{3}\end{cases}}\)

Vậy x=4/3 ; y=-5/3

c) \(\left|x+\frac{19}{5}\right|+\left|y+\frac{1890}{1975}\right|+\left|z-2004\right|=0\)

ĐK : \(\hept{\begin{cases}\left|x+\frac{19}{5}\right|\ge0\\\left|y+\frac{1890}{1975}\right|\ge0\\\left|z-2004\right|\ge0\end{cases}}\Leftrightarrow\left|x+\frac{19}{5}\right|+\left|y+\frac{1890}{1975}\right|+\left|z-2004\right|\ge0\)

Mà \(\left|x+\frac{19}{5}\right|+\left|y+\frac{1890}{1975}\right|+\left|z-2004\right|=0\) nên :

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+\frac{19}{5}=0\\y+\frac{1890}{1975}=0\\z-2004=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-\frac{19}{5}\\y=-\frac{1890}{1975}\\z=2004\end{cases}}\)

Vậy ...

9 tháng 8 2016

Ix+\(\frac{1}{5}\)I=\(\frac{1}{36}\)

\(\hept{\begin{cases}x+\frac{1}{5}=\frac{1}{36}\\x+\frac{1}{5}=-\frac{1}{36}\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{36}+\frac{1}{5}\\x=-\frac{1}{36}+\frac{1}{5}\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{41}{180}\\x=\frac{31}{180}\end{cases}}\)

23 tháng 9 2016

a) x=0;y=1/10

b) x=10;y=1/2

23 tháng 9 2016

a) Vì \(x^2\ge0;\left(y-\frac{1}{10}\right)^2\ge0\)

Mà theo đề bài: \(x^2+\left(y-\frac{1}{10}\right)^2=0\)

=> \(\begin{cases}x^2=0\\\left(y-\frac{1}{10}\right)^2=0\end{cases}\) => \(\begin{cases}x=0\\y-\frac{1}{10}=0\end{cases}\) => \(\begin{cases}x=0\\y=\frac{1}{10}\end{cases}\)

Vậy \(x=0;y=\frac{1}{10}\)

b) Vì \(\left(\frac{1}{2}x-5\right)^{26}\ge0;\left(y^2-\frac{1}{4}\right)^{10}\ge0\)

Mà theo đề bài: \(\left(\frac{1}{2}x-5\right)^{26}+\left(y^2-\frac{1}{4}\right)^{10}=0\)

=> \(\begin{cases}\left(\frac{1}{2}x-5\right)^{26}=0\\\left(y^2-\frac{1}{4}\right)^{10}=0\end{cases}\)=> \(\begin{cases}\frac{1}{2}x-5=0\\y^2-\frac{1}{4}=0\end{cases}\)=> \(\begin{cases}\frac{1}{2}x=5\\y^2=\frac{1}{4}\end{cases}\)=> \(\begin{cases}x=10\\y\in\left\{\frac{1}{2};\frac{-1}{2}\right\}\end{cases}\)

Vậy \(x=10;y\in\left\{\frac{1}{2};\frac{-1}{2}\right\}\)

17 tháng 7 2018

\(\left|x+\frac{1}{2}\right|+\left|y-\frac{3}{4}\right|+\left|z-1\right|=0\) \(0\)

<=> \(\hept{\begin{cases}x+\frac{1}{2}=0\\y-\frac{3}{4}=0\\z-1=0\end{cases}}\)

<=> \(\hept{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\y=\frac{3}{4}\\z=1\end{cases}}\)

\(\left|x-\frac{3}{4}\right|+\left|\frac{2}{5}-y\right|+\left|x-y+z\right|=0\)

<=> \(\hept{\begin{cases}x-\frac{3}{4}=0\\\frac{2}{5}-y=0\\x-y+z=0\end{cases}}\)

<=>\(\hept{\begin{cases}x=\frac{3}{4}\\y=\frac{2}{5}\\\frac{3}{4}-\frac{2}{5}+z=0\end{cases}}\)

<=> \(\hept{\begin{cases}x=\frac{3}{4}\\y=\frac{2}{5}\\z=\frac{-7}{20}\end{cases}}\)

\(\left|x-\frac{2}{3}\right|+\left|x+y+\frac{3}{4}\right|+\left|y-z-\frac{5}{6}\right|=0\)

<=> \(\hept{\begin{cases}x-\frac{2}{3}=0\\x+y+\frac{3}{4}=0\\y-z-\frac{5}{6}=0\end{cases}}\)

<=> \(\hept{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\y=\frac{-17}{12}\\z=\frac{-9}{4}\end{cases}}\)

\(\left|x-\frac{1}{2}\right|+\left|xy-\frac{3}{4}\right|+\left|2x-3y-z\right|=0\)

<=> \(\hept{\begin{cases}x-\frac{1}{2}=0\\xy-\frac{3}{4}=0\\2x-3y-z=0\end{cases}}\)

<=> \(\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\y=\frac{3}{4}:\frac{1}{2}=\frac{3}{2}\\z=\frac{-7}{2}\end{cases}}\)

các câu còn lại tương tự

27 tháng 10 2016

Bài 1: Tìm x, y, z

\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=>\frac{x}{3\times3}=\frac{y}{4\times3}=>\frac{x}{9}=\frac{y}{12}\)

\(\frac{y}{3}=\frac{z}{5}=>\frac{y}{3.4}=\frac{z}{5.4}=>\frac{y}{12}=\frac{z}{20}\)

=> \(\frac{x}{9}=\frac{y}{12}=\frac{z}{20}\)

- Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\frac{x}{9}=\frac{y}{12}=\frac{z}{20}\) -> \(\frac{2x}{2\times9}=\frac{3y}{3\times12}=\frac{z}{20}\) -> \(\frac{2x}{18}=\frac{3y}{36}=\frac{z}{20}\)

-> \(\frac{2x-3y+z}{18-36+20}=\frac{6}{2}=3\)

\(\frac{x}{9}=3\rightarrow x=27\)

\(\frac{y}{12}=3\rightarrow y=36\)

\(\frac{z}{20}=3\rightarrow z=60\)

Vậy x = 27 ; y = 36 ; z = 60

Bài 2 : Tìm x, y:

5x = 2y và x.y = 40

Vì 5x = 2y => \(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}\)

Cách 1:

\(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}\) và x.y = 40

Đặt \(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}\) = k

=> x = 2.k ; y = 5.k

x.y = 40 -> 2k = 5k = 40

-> 10 . \(k^2\) = 40

-> \(k^2\) = 4 -> k = 2 hoặc k = -2

k = 4 ta có : \(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=2->x=4;y=10\)

k = -4 ta có : \(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=-2->x=-4;y=-10\)

Cách 2:

\(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}->\frac{x.x}{2}=\frac{x.y}{5}->\frac{x^2}{2}=\frac{40}{5}=\frac{x^2}{2}=8\)

=> \(x^2\) = 8 . 2 = 16 -> x = 4 hoặc -4

x = 4 -> 4.y = 40 => y = 10

x = -4 -> (-4).y = 40 => y = -10

Vậy x = 4 hoặc -4

y = 10 hoặc -10

 

 

 

27 tháng 10 2016

\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\Rightarrow\frac{x}{9}=\frac{y}{12}\left(1\right)\\\frac{y}{3}=\frac{z}{5}\Rightarrow\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\left(2\right)\)

Từ (1),(2) suy ra \(\frac{x}{9}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:

\(\frac{x}{9}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}=\frac{2x}{18}=\frac{-3y}{-36}=\frac{z}{15}=\frac{2x-3y+z}{18-\left(-36\right)+15}=\frac{6}{69}=\frac{2}{23}\)Suy ra x =\(\frac{2}{23}\cdot9=\frac{18}{23}\)

\(y=\frac{2}{23}\cdot12=\frac{24}{23}\\ z=\frac{2}{23}.15=\frac{30}{23}\)

2 tháng 8 2016

a. \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=k\Rightarrow x=2k;y=3k\)

\(xy=54\Rightarrow2k3k=54\Rightarrow6k^2=54\Rightarrow k^2=9\Rightarrow k\in\left\{3;-3\right\}\)

\(k=3\Rightarrow x=6;y=9\)

\(k=-3\Rightarrow x=-6;y=-9\)

b.\(\frac{x}{5}=\frac{y}{3}=k\Rightarrow x=5k;y=3k\)

\(\Rightarrow\left(5k\right)^2-\left(3k\right)^2=4\Rightarrow25k^2-9k^2=4\)

\(\Rightarrow16k^2=4\Rightarrow k^2=\frac{1}{4}\Rightarrow k\in\left\{\frac{1}{2};-\frac{1}{2}\right\}\)

\(k=\frac{1}{2}\Rightarrow x=\frac{5}{2};y=\frac{3}{2}\)

\(k=-\frac{1}{2}\Rightarrow x=\frac{-5}{2};y=\frac{-3}{2}\)

c.\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\Rightarrow\frac{x}{2}.\frac{1}{5}=\frac{y}{3}.\frac{1}{5}\Rightarrow\frac{x}{10}=\frac{y}{15}\)

\(\frac{y}{5}=\frac{z}{7}\Rightarrow\frac{y}{5}.\frac{1}{3}=\frac{z}{7}.\frac{1}{3}\Rightarrow\frac{y}{15}=\frac{z}{21}\)

\(\Rightarrow\frac{x}{10}=\frac{y}{15}=\frac{z}{21}=\frac{x+y+z}{10+15+21}=\frac{92}{46}=2\)

\(\Rightarrow x=20,y=30,z=42\)

d.\(\frac{x^2}{9}=\frac{y^2}{16}\Rightarrow\frac{x^2}{9}=\frac{y^2}{16}=\frac{x^2+y^2}{9+16}=\frac{100}{25}=4\)

\(\Rightarrow x^2=36\Rightarrow x\in\left\{6;-6\right\};y^2=64\Rightarrow y\in\left\{8;-8\right\}\)

9 tháng 8 2016

\(\frac{1}{4}+\frac{1}{3}:2x=-5\)

\(\frac{1}{3}:2x=-5-\frac{1}{4}\)

\(\frac{1}{3}:2x=\frac{-21}{4}\)

\(2x=\frac{1}{3}:\frac{-21}{4}\)

\(2x=\frac{-4}{63}\)

\(x=\frac{-4}{63}:2\)

\(x=\frac{-2}{63}\)

\(\)

\(\frac{1}{4}+\frac{1}{3}:2x=-5\)

\(\Rightarrow\frac{1}{3}:2x=-\frac{21}{4}\)

\(\Rightarrow2x=\frac{-4}{63}\)

\(\Rightarrow x=\frac{-2}{63}\)

\(\left(3x-\frac{1}{4}\right)\left(x+\frac{1}{2}\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x-\frac{1}{4}=0\\x+\frac{1}{2}=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{12}\\x=\frac{-1}{2}\end{cases}}}\)

\(\left(2x-5\right)\left(\frac{3}{2}x+9\right)\left(0,3x-12\right)=0\)

Th1 : \(2x-5=0\Rightarrow x=\frac{5}{2}\)

Th2 : \(\frac{3}{2}x+9=0\Rightarrow x=-6\)

Th3 : \(0,3x-12=0\Rightarrow x=\frac{12}{0,3}\)

12 tháng 6 2019

Bài 2 :

\(\frac{-7}{6}=\frac{x}{8}\)\(\Rightarrow x=\frac{-7.8}{6}=\frac{-28}{3}\)

\(\frac{-7}{6}=\frac{-98}{y}\)\(\Rightarrow y=\frac{6.\left(-98\right)}{-7}=84\)

\(\frac{-7}{6}=\frac{-14}{z}\)\(\Rightarrow z=\frac{6.\left(-14\right)}{-7}=12\)

\(\frac{-7}{6}=\frac{t}{102}\)\(\Rightarrow t=\frac{\left(-7\right).102}{6}=-119\)

\(\frac{-7}{6}=\frac{u}{-78}\)\(\Rightarrow u=\frac{\left(-7\right).\left(-78\right)}{6}=91\)