Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(4-3x\right)\left(10x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}4-3x=0\\10x-5=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=4\\10x=5\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{4}{3}\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
\(\left(7-2x\right)\left(4+8x\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}7-2x=0\\4+8x=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=7\\8x=-4\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}}}\)
rồi thực hiện đến hết ...
Brainchild bé ngây thơ qus e , ko thực hiện đến hết như thế đc đâu :>
\(\left(x-3\right)\left(2x-1\right)=\left(2x-1\right)\left(2x+3\right)\)
\(2x^2-7x+3=4x^2+4x-3\)
\(2x^2-7x+3-4x^2-4x+3=0\)
\(-2x^2-11x+6=0\)
\(2x^2+11x-6=0\)
\(2x^2+12x-x-6=0\)
\(2x\left(x+6\right)-\left(x+6\right)=0\)
\(\left(x+6\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(x+6=0\Leftrightarrow x=-6\)
\(2x-1=0\Leftrightarrow2x=1\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
\(3x-2x^2=0\)
\(x\left(2x-3\right)=0\)
\(x=0\)
\(2x-3=0\Leftrightarrow2x=3\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)
Tự lm tiếp nha
Bài 3:
1. \(\left(x-1\right)\left(x+2\right)+5x-5=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)+5\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x+2+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+7=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-7\end{matrix}\right.\)
Vậy.......................
2. \(\left(3x+5\right)\left(x-3\right)-6x-10=0\)
\(\Rightarrow\left(3x+5\right)\left(x-3\right)-2\left(3x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(3x+5\right)\left(x-3-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+5=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{5}{3}\\x=5\end{matrix}\right.\)
Vậy........................
3. \(\left(x-2\right)\left(2x+3\right)-7x^2+14x=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(2x+3\right)-7x\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(2x+3-7x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\-5x+3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy............................
4, 5 tương tự nhé bn!
bài 3
1 (x-1)(x+2)+5x-5=0
=>(x-1)(x+2)+(5x-5)=o
=>(x-1)(x+2)+5(x-1)=0
=>(x-1)(x+2+5)=0
=>(x-1)(x+7)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+7=0\end{matrix}\right.\) =>\(\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-7\end{matrix}\right.\)
vậy x=1 hoặc x=-7
2. (3x+5)(x-3)-6x-10=0
=>(3x+5)(x-3)-(6x+10)=0
=>(3x+5)(x-3)-2(3x+5)=0
=>(3x+5)(x-3-2)=0
=>(3x+5)(x-5)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}3x+5=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\)=>\(\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{5}{3}\\x=5\end{matrix}\right.\)
\(x^2-5x-4\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x\left(x-5\right)-4\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-5\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x-4=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=5\\x=4\end{cases}}\)
Vậy....
\(2x\left(x+6\right)=7x+42\)
\(\Leftrightarrow\)\(2x\left(x+6\right)-7x-42=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(2x\left(x+6\right)-7\left(x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+6\right)\left(2x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x+6=0\\2x-7=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=-6\\x=\frac{7}{2}\end{cases}}\)
Vậy......
\(x^3-5x^2+x-5=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^2\left(x-5\right)+\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-5\right)\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x-5=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=5\)
\(x^4-2x^3+10x^2-20x=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^3\left(x-2\right)+10x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x\left(x-2\right)\left(x^2+10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=0\\x-2=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)
Vậy...
1) (x+6)(3x-1)+x+6=0
⇔(x+6)(3x-1)+(x+6)=0
⇔(x+6)(3x-1+1)=0
⇔3x(x+6)=0
2) (x+4)(5x+9)-x-4=0
⇔(x+4)(5x+9)-(x+4)=0
⇔(x+4)(5x+9-1)=0
⇔(x+4)(5x+8)=0
3)(1-x)(5x+3)÷(3x-7)(x-1)
=\(\frac{\left(1-x\right)\left(5x+3\right)}{\left(3x-7\right)\left(x-1\right)}=\frac{\left(1-x\right)\left(5x+3\right)}{\left(7-3x\right)\left(1-x\right)}=\frac{\left(5x+3\right)}{\left(7-3x\right)}\)
\(2x^3-50x=0\)
<=> \(2x\left(x^2-25\right)=0\)
<=> \(2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)=0\)
đến đây
bạn tự giải nhé
hk tốt
\(5X\left(X-2020\right)+X=2020\)
\(\Leftrightarrow5X^2-10100X+X=2020\)
\(\Leftrightarrow5X^2-10099X=2020\)
\(\Leftrightarrow5X^2-10099X-2020=0\)
\(\Leftrightarrow5X^2-10100X+x-2020=0\)
\(\Leftrightarrow5X\left(X-2020\right)+X-2020=0\)
\(\Leftrightarrow\left(X-2020\right)\left(5X+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2020\\x=-\frac{1}{5}\end{cases}}\)
\(4\left(x-5\right)^2-\left(2x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[2\left(x-5\right)\right]^2-\left(2x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[2\left(x-5\right)-2x-1\right]\left[2\left(x-5\right)+2x+1\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-10-2x-1\right)\left(2x-10+2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-11\left(4x-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{9}{4}\)
1,\(5x^2=13x\Leftrightarrow5x^2-13x=0\Leftrightarrow x\left(5x-13\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{13}{5}\end{cases}}\)
2,\(\left(5x^2+3x-2\right)^2=\left(4x^2-3x-2\right)^2\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x^2+3x-2=4x^2-3x-2\\5x^2+3x-2=-4x+3x+2\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+6x=0\\9x^2-4=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x\left(x+6\right)=0\\\left(3x\right)^2=2^2\end{cases}\Leftrightarrow}}\orbr{\begin{cases}x=0or-6\\x=-\frac{2}{3}or\frac{2}{3}\end{cases}}\)
3,\(x^3+27+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2+3x+9\right)+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2+3x+9+x-9\right)=0\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2+4x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x^2+4x=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-3\\x\left(x+4\right)=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=0or-4\end{cases}}\)
4,\(5x\left(x-2000\right)-x+2000=0\Leftrightarrow5x\left(x-2000\right)-\left(x-2000\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2000\right)\left(5x-1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2000\\x=\frac{1}{5}\end{cases}}\)
5,\(5x\left(x-2\right)-x+2=0\Leftrightarrow5x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(5x-1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\5x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=2\\x=\frac{1}{5}\end{cases}}\)
6,\(4x\left(x+1\right)=8\left(x+1\right)\Leftrightarrow4x\left(x+1\right)-8\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(4x-8\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\4x-8=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=2\end{cases}}\)
7,\(x\left(x-4\right)+\left(x-4\right)^2=0\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(2x-4\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\2x-4=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=2\end{cases}}\)
tí làm nửa kia
8,\(x^2-6x+8=0\Leftrightarrow x^2-6x+9-1=0\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2-1^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3-1\right)\left(x-3+1\right)=0\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=4\\x=2\end{cases}}\)
9,\(9x^2+6x-8=0\Leftrightarrow9x^2+6x+1-9=0\Leftrightarrow\left(3x+1\right)^2-3^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1-3\right)\left(3x+1+3\right)=0\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(3x+4\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-2=0\\3x+4=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=-\frac{4}{3}\end{cases}}\)
10,\(x^3+x^2+x+1=0\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x^2+1=0\end{cases}\Leftrightarrow}x=-1\)
11,\(x^3-x^2-x+1=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x^2-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-1\end{cases}}\)
12,\(\left(5-2x\right)\left(2x+7\right)=4x^2-25\Leftrightarrow\left(5-2x\right)\left(2x+7\right)-4x^2+25=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5-2x\right)\left(2x+7\right)-\left(5-2x\right)\left(5+2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5-2x\right)\left(2x+7-5-2x\right)=0\Leftrightarrow\left(5-2x\right).2=0\Leftrightarrow5-2x=0\Leftrightarrow x=\frac{5}{2}\)
13,\(x\left(2x-1\right)+\frac{1}{3}.\frac{2}{3}x=0\Leftrightarrow x\left(2x-1\right)+\frac{2}{9}x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-1+\frac{2}{9}\right)=0\Leftrightarrow x\left(2x-\frac{7}{9}\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\2x=\frac{7}{9}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{7}{18}\end{cases}}\)
14,\(4\left(2x+7\right)-9\left(x+3\right)^2=0\Leftrightarrow8x+28-9x^2-54x-81=0\)
\(\Leftrightarrow-9x^2+\left(8x-54x\right)+\left(28-81\right)=0\Leftrightarrow-9x^2-46x-53=0\)
\(\Leftrightarrow9x^2+46x+53=0\)Ta có : \(\Delta'=\frac{2116}{4}-477=529-477=52\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-23+\sqrt{52}}{9}\\x=\frac{-23-\sqrt{52}}{9}\end{cases}}\)
\(a,\left(x+8\right)\left(x+6\right)-x^2=104\)
\(\Rightarrow x^2+14x+48-x^2=104\)
\(\Rightarrow14x=56\)
\(\Rightarrow x=4\)
Vậy x=4
1, x(x - 5) - 4x + 20 = 0
=> x(x - 5) - 4(x - 5) = 0
=> (x - 4)(x - 5) = 0
=> x - 4 = 0 hoặc x - 5 = 0
=> x = 4 hoặc x = 5
=> x thuộc {4; 5}
2, 3(x + 1) + x(x + 1)
= (3 + x)(x + 1)
3, 2x3 + x = 0
=> x(2x2 + 1) = 0
=> x = 0 hoặc 2x2 + 1 = 0
=> x = 0 hoặc 2x2 = -1
=> x = 0 hoặc x2 = -1/2 (vô lí vì x2 > hoặc = 0 với mọi x)
=> x = 0
4, x3 - 16x = 0
=> x(x2 - 16) = 0
=> x = 0 hoặc x2 - 16 = 0
=> x = 0 hoặc x2 = 16
=> x = 0 hoặc x = 4 hoặc x = -4
=> x thuộc {-4; 0; 4}
5, x2 + 6x = -9
=> x2 + 6x + 9 = 0
=> x2 + 2.3.x + 32 = 0
=> (x + 3)2 = 0
=> x + 3 = 0
=> x = -3
6, x4 - 2x3 + 10x2 - 20x = 0
=> x2(x2 + 10) - 2x(x2 + 10) = 0
=> (x2 + 2x)(x2 + 10) = 0
=> x(x +2)(x2 + 10) = 0
-TH1: x = 0
-TH2: x + 2 = 0 => x = -2
-TH3: x2 + 10 = 0 => x2 = -10 (vô lí vì x2 > hoặc = 0 với mọi x)
=> x thuộc {0; -2}
7, (2x - 3)2 = (x + 5)2
-TH1: 2x - 3 = x + 5
=> x = 8
- TH2: - 2x + 3 = x + 5
=> -3x = 2
=> x = \(\frac{-2}{3}\)
- TH3: 2x - 3 = - x - 5
=> 3x = -2
=> x = \(\frac{-2}{3}\)
- TH4: - 2x + 3 = - x - 5
=> -x = -8
=> x = 8`
=> x thuộc {\(\frac{-2}{3}\); 8}
1, \(2x^3-50x=0\Leftrightarrow2x\left(x^2-25\right)=0\Leftrightarrow x=0;x=\pm5\)
2, \(5x^2-4\left(x^2-2x+1\right)-5=0\)
\(\Leftrightarrow5\left(x-1\right)\left(x+1\right)-4\left(x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left[5\left(x+1\right)-4\left(x-1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+9\right)=0\Leftrightarrow x=-9;x=1\)
3, \(6x\left(x-2\right)=x-2\Leftrightarrow\left(6x-1\right)\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{6};x=2\)
4, \(7\left(x-2020\right)^2-x+2020=0\Leftrightarrow7\left(x-2020\right)^2-\left(x-2020\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2020\right)\left[7\left(x-2020\right)-1\right]=0\Leftrightarrow x=2020;x=\frac{14141}{7}\)
5, \(x^2-10x=-25\Leftrightarrow x^2-10x+25=0\Leftrightarrow\left(x-5\right)^2=0\Leftrightarrow x=5\)
6, \(x^2-2x-3=0\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow x=-1;x=3\)
\(1,\)
\(2x^3-50x=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x^2-25\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2-25=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm5\end{cases}}\)
\(2,\)
\(5x^2-4\left(x^2-2x+1\right)-5=0\)
\(\Leftrightarrow5x^2-4x^2+8x-4-5=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+8x-9=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x+9x-9=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)+9\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+9\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+9=0\\x-1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-9\\x=1\end{cases}}\)
\(3,\)
\(6x\left(x-2\right)=x-2\)
\(\Leftrightarrow6x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(6x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=\frac{1}{6}\end{cases}}\)
\(4,\)
\(7\left(x-2020\right)^2-x+2020=0\)
\(\Leftrightarrow7\left(x-2020\right)^2-\left(x-2020\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2020\right)[7\left(x-2020\right)-1]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2020\right)[7x-14141]=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2020\\7x=14141\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2020\\x=\frac{14141}{7}\end{cases}}\)
\(5,\)
\(x^2-10x=-25\)
\(\Leftrightarrow x^2-10x+25=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x-5=0\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
\(6,\)
\(x^2-2x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x+x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x+1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-1\end{cases}}\)