K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

18 tháng 6 2021

Đề thế này hả e

\(\dfrac{2x-y}{x+y}=\dfrac{2}{3}\)

\(\Leftrightarrow3\left(2x-y\right)=2\left(x+y\right)\)

\(\Leftrightarrow6x-3y=2x+y\)

\(\Leftrightarrow4x=4y\)

\(\Leftrightarrow x=y\)

Vậy.....

18 tháng 6 2021

\(\dfrac{2x-y}{x+y}=\dfrac{2}{3}\Leftrightarrow3\left(2x-y\right)=2\left(x+y\right)\)

\(\Leftrightarrow6x-3y=2x+2y\)

\(\Leftrightarrow4x=5y\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{y}=\dfrac{5}{4}\)

Vậy....

a làm lại nhé, nãy sai

25 tháng 3 2020

\(\left(2x+\frac{1}{x}\right)^2+\left(2y+\frac{1}{y}\right)^2\)

\(\ge\frac{\left(2x+2y+\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\right)^2}{2}\)

\(\ge\frac{\left[2\left(x+y\right)+\frac{4}{x+y}\right]^2}{2}\)

\(=8\)

Dấu "=" xảy  ra tại x=y=1/2

25 tháng 3 2020

Có vẻ kết quả  bị sai Huy ơi.

Diệp thay kết quả cuối cùng 8 ------------> 18 nhé!

24 tháng 7 2019

a) \(\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)=x^2-9y^2\)

b) \(\left(3-y\right)^2=9-6y+y^2\)

c) \(\left(3x+2y^2\right)^3=27x^3+54x^2y^2+36xy^4+8y^6\)

d) \(\left(x+y\right)^3+\left(x-y\right)^3\)

\(=\left(x+y+x-y\right)\left[\left(x+y\right)^2-\left(x+y\right)\left(x-y\right)+\left(x-y\right)^2\right]\)

Mình ko hiểu đề cho lắm tính cái gì ?? nên mình chỉ giải hằng đẳng thức 

24 tháng 7 2019

a) \(\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)=x^2-\left(3y\right)^2=x^2-9y^2\)

b) \(\left(3-y\right)^2=3^2-2.3y+y^2=9-6y+y^2\)

c) \(\left(3x+2y^2\right)^3=\left(3x+2y^2\right)\left[\left(3x\right)^2-3x.2y^2+\left(2y^2\right)^2\right]\)

\(=\left(3x+2y^2\right)\left[9x^2-6xy^2+4y^4\right]\)

\(=8y^6+36xy^4+54x^2y^2+27x^3\)

d) \(\left(x+y\right)^3+\left(x-y\right)^3\)

\(=\left(x+y+x-y\right)\left[\left(x+y\right)^2-\left(x+y\right)\left(x-y\right)+\left(x-y\right)^2\right]\)

\(=2x\left(x^2+2xy+y^2-x^2+y^2+x^2-2xy+y^2\right)\)

\(=2x\left(x^2+3y^2\right)=2x^3+6xy^2\)

9 tháng 5 2021

\(P=\frac{1}{x^2+y^2}+\frac{2}{xy}+4xy\)

\(=\frac{1}{x^2+y^2}+\frac{1}{2xy}+4xy+\frac{3}{2xy}\)

\(\ge\frac{4}{x^2+y^2+2xy}+4xy+\frac{1}{4xy}+\frac{5}{4xy}\)

\(\ge\frac{4}{x^2+y^2+2xy}+2\sqrt{4xy.\frac{1}{4xy}}+\frac{5}{4xy}\)

Ta có BĐT phụ: \(\left(x+y\right)^2\ge4xy\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2\ge0\)(đúng )

Dấu "=" xảy ra <=> x=y

\(\Rightarrow P\ge\frac{4}{\left(x+y\right)^2}+2+\frac{5}{\left(x+y\right)^2}\)

\(\ge\frac{4}{1}+2+\frac{5}{1}=11\)

Dấu"=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=y=\frac{1}{2}\)

Vậy Min P =11 \(\Leftrightarrow x=y=\frac{1}{2}\)

26 tháng 3 2018

đc sài máy tính bỏ túi để giải ko bạn

22 tháng 9 2020

Ta có : \(x^2-xy=y^2-yz=z^2-zx\)Cộng 3 vế , suy ra :

 \(x^2-xy+y^2-yz+z^2-zx=0\)\(< =>\left(x-y\right)^2+\left(y-z\right)^2+\left(z-x\right)^2=0\)

Do \(\hept{\begin{cases}\left(x-y\right)^2\ge0\\\left(y-z\right)^2\ge0\\\left(z-x\right)^2\ge0\end{cases}< =>\left(x-y\right)^2+\left(y-z\right)^2+\left(z-x\right)^2\ge0}\)

Dấu = xảy ra khi và chỉ khi \(\hept{\begin{cases}x-y=0\\y-z=0\\z-x=0\end{cases}< =>x=y=z}\)

Khi đó ta được : \(M=\frac{x}{z}+\frac{z}{y}+\frac{y}{x}=1+1+1=3\)( do x=y=z )

22 tháng 9 2020

Bạn ơi đề bài cho a khác 0 mà bạn

26 tháng 3 2018

bài này đc sài máy tính hem. cách sài máy tính lẹ hơn

26 tháng 3 2018

tùy bạn

19 tháng 5 2016

1) theo đề bài ta có:\(\left(2^x-8\right)^3+\left(4^x+13\right)^3+\left(-4^x-2^x-5\right)^3=0\)

 Đặt 2^x-8=a;4^x+13=b; -4^x-2^x-5=c

=> a+b+c=0=> a^3+b^3+c^3=3abc=0

=> 3(2^x-8)(4^x+13)(-4^x-2^x-5)=0

=> 2^x-8=0;4^x+13=0;-4^x-2^x-5=0

tìm được x=3

2)ta có\(x^2-2xy+2y^2-2x+6y+5=0\)

<=>\(\left(x^2+y^2+1-2xy-2x+2y\right)+\left(y^2+4y+4\right)=0\)

<=>\(\left(x-y-1\right)^2+\left(y+2\right)^2=0\)

<=> (x-y-1)^2=0 và (y+2)^2=0

=> x=-1;y=-2

Trả lời:

Áp dụng Bất Đẳng Thức Cauchy-Schwarz ta có:

(3+1)(3x2+y2)≥(3x+y)2

⇒4(3x2+y2)≥(3x+y)2⇒4(3x2+y2)≥(3x+y)2

⇒4(3x2+y2)≥(3x+y)2=12=1⇒4(3x2+y2)≥(3x+y)2=12=1

⇒M=3x2+y2≥14⇒M=3x2+y2≥14

Đẳng thức xảy ra khi x=y=14

2 tháng 4 2020

Ta có:  x + y = 1 => y = 1 - x

Khi đó: P = \(x^3+y^3+2x^2y^2=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)+2\left(xy\right)^2\)

\(=2\left(xy\right)^2-3xy+1=2\left[\left(xy\right)^2-2.xy.\frac{3}{4}+\frac{9}{16}\right]-\frac{1}{8}\)

\(=2\left(xy-\frac{3}{4}\right)^2-\frac{1}{8}\)

\(=2\left[x\left(1-x\right)-\frac{3}{4}\right]^2-\frac{1}{8}\)

\(=2\left[-x^2+x-\frac{3}{4}\right]^2-\frac{1}{8}\)

\(=2\left[\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{1}{2}\right]^2-\frac{1}{8}\ge\frac{3}{8}\)

Dấu "=" xảy ra <=> x = y =1/2