K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

13 tháng 7 2023

Ta có: \(C=x^2-20x+95=x^2-20x+100-5=\left(x-10\right)^2-5\)

Mà: \(C=\left(x-10\right)^2-5\le-5\forall x\)

Dấu "=" xảy ra

\(\left(x-10\right)^2=0\Leftrightarrow x-10=0\Leftrightarrow x=10\)

Vậy \(C_{min}=-5\Leftrightarrow x=10\) 

AH
Akai Haruma
Giáo viên
13 tháng 7 2023

Dòng thứ 2 phải là dấu lớn hơn hoặc bằng bạn nhé

22 tháng 10 2020

a) x2 - 6x + 11 = ( x2 - 6x + 9 ) + 2 = ( x - 3 )2 + 2 ≥ 2 ∀ x

Dấu "=" xảy ra khi x = 3

=> GTNN của bthuc = 2 <=> x = 3

b) x2 - 20x + 101 = ( x2 - 20x + 100 ) + 1 = ( x - 10 )2 + 1 ≥ 1 ∀ x

Dấu "=" xảy ra khi x = 10

=> GTNN của bthuc = 1 <=> x = 10

c) x2 - 4xy + 5y2 + 10x - 22y + 28

= ( x2 - 4xy + 4y2 + 10x - 20y + 25 ) + ( y2 - 2y + 1 ) + 2

= [ ( x2 - 4xy + 4y2 ) + ( 10x - 20y ) + 25 ] + ( y - 1 )2 + 2

= [ ( x - 2y )2 + 2( x - 2y ).5 + 52 ] + ( y - 1 )2 + 2

= ( x - 2y + 5 )2 + ( y - 1 )2 + 2 ≥ 2 ∀ x, y

Dấu "=" xảy ra khi x = -3 ; y = 1

=> GTNN của bthuc = 2 <=> x = -3 ; y = 1

22 tháng 10 2020

a) \(x^2-6x+11=x^2-6x+9+2=\left(x-3\right)^2+2\)

ta có: \(\left(x-3\right)^2\ge0\forall x\)=> \(\left(x-3\right)^2+2\ge2\)

dấu "=" xảy ra khi \(x-3=0\Leftrightarrow x=3\)

Vậy biểu thức đạt GTNN là 2 khi chỉ khi x = 3

30 tháng 6 2018

\(A=x^2-6x+11\)

\(A=\left(x^2-6x+9\right)+2\)

\(A=\left(x-3\right)^2+2\ge2\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\)\(\left(x-3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x-3=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x=3\)

Vậy GTNN của \(A\) là \(2\) khi \(x=3\)

\(B=x^2-20x+101\)

\(B=\left(x^2-20x+100\right)+1\)

\(B=\left(x-10\right)^2+1\ge1\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\)\(\left(x-10\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x-10=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x=10\)

Vậy GTNN của \(B\) là \(1\) khi \(x=10\)

Chúc bạn học tốt ~ 

30 tháng 6 2018

\(A=x^2-6x+11\)

\(A=\left(x^2-6x+9\right)+2\)

\(A=\left(x-3\right)^2+2\)

Mà  \(\left(x-3\right)^2\ge0\)

\(\Rightarrow A\ge2\)

Dấu "=" xảy ra khi :  \(x-3=0\Leftrightarrow x=3\)

Vậy  \(A_{Min}=2\Leftrightarrow x=3\)

b) \(B=x^2-20x+101\)

\(B=\left(x^2-20x+100\right)+1\)

\(B=\left(x-10\right)^2+1\)

Mà  \(\left(x-10\right)^2\ge0\)

\(\Rightarrow B\ge1\)

Dấu "=" xảy ra khi :  \(x-10=0\Leftrightarrow x=10\)

Vậy  \(B_{Min}=1\Leftrightarrow x=10\)

c)  \(C=x^2-4xy+5y^2+10x-22y+28\)

\(C=\left(x^2-4xy+4y^2\right)+y^2+10x-22y+28\)

\(C=\left[\left(x-2y\right)^2+2\left(x-2y\right).5+25\right]+\)\(\left(y^2-2y+1\right)+2\)

\(C=\left(x-2y+5\right)^2+\left(y-1\right)^2+2\)

Mà  \(\left(x-2y+5\right)^2\ge0\)

      \(\left(y-1\right)^2\ge0\)

\(\Rightarrow C\ge2\)

Dấu "=" xảy ra khi : 

\(\hept{\begin{cases}x-2y+5=0\\y-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-3\\y=1\end{cases}}\)

Vây  \(C_{Min}=2\Leftrightarrow\left(x;y\right)=\left(-3;1\right)\)

8 tháng 8 2017

1/ \(M=x^2-2x.15+225-198\)

\(M=\left(x-15\right)^2-198\ge-198\)

\(Min\)\(M=-198\Leftrightarrow x=15\)

20 tháng 10 2015

a) x2 - 2x + 5 = (x - 1)2 + 4 >= 4

Min là 4 khi x = 1

 

b: \(B=\left(x-1\right)\left(x+6\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\)

\(=\left(x^2+5x-6\right)\left(x^2+5x+6\right)\)

\(=\left(x^2+5x\right)^2-36\ge-36\)

Dấu '=' xảy ra khi x=0 hoặc x=-5

a: \(A=x^2-20x+100+1=\left(x-10\right)^2+1>=1\)

Dấu '=' xảy ra khi x=10

27 tháng 11 2017

Ta có 

A=x2_6x+11=x2_2x3xx+32+2=(x-3)2+2>=2

=>MIN A=2 khi và chỉ khi x-3=0 hay x=3

B=x2-20x+101=x2-2x10xx+102+1=(x-10)2+1>=1

=>MIN B=1 khi và chỉ khi x-10=0 hay x=10

27 tháng 11 2017

làm nốt hộ mình con C đi

28 tháng 7 2017

a) Ta có : x2 - 20x + 101 

= x2 - 20x + 100 + 1

= (x - 10)+ 1

Mà (x - 10)2 lớn hơn hoặc bằng 0 

Nên  (x - 10)+ 1 lớn hơn hoặc bằng 1

=> GTNN của biểu thức là 1 . khi x = 10

29 tháng 8 2020

b) 4a2+4a+2

=(2a)2+2.2a+1+1

=(2a+1)2+1

Vì (2a+1)2  \(\ge\)0 với mọi x \(\in\)R

=>(2a+1)2+1\(\ge\)1 với mọi x \(\in\)R

dấu "=" xảy ra <=> 2a+1=0  <=> 2a=-1 <=> a= -1/2

26 tháng 6 2017

a)Đặt \(A=3x^2-x+1\)

          \(A=3\left(x^2-2.\frac{1}{6}x+\frac{1}{36}\right)+\frac{11}{12}\)

            \(A=3\left(x-\frac{1}{6}\right)^2+\frac{11}{12}\)

                   Vì \(3\left(x-\frac{1}{6}\right)^2\ge0\Rightarrow3\left(x-\frac{1}{6}\right)^2+\frac{11}{12}\ge\frac{11}{12}\)

Dấu = xảy ra khi \(x-\frac{1}{6}=0\Rightarrow x=\frac{1}{6}\)

         Vậy Min A = \(\frac{11}{12}\) khi x=1/6

b)Tương tụ