K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

9 tháng 9 2016

Bài 1:

a) \(25x^2+3-10x=\left(25x^2-10x+1\right)+2=\left(5x-1\right)^2+2>0\)

=>đpcm

b) \(-9x^2-2+6x=-\left(9x^2-6x+1\right)-1=-\left(3x-1\right)^2-1< 0\)

=>đpcm

Bài 2:

\(A=4x^2+3-4x=\left(4x^2-4x+1\right)+2=\left(2x-1\right)^2+2\ge2\)

Vậy \(x=\frac{1}{2}\) thì A đạt GTNN là 2

\(B=-x^2+10x-28=-\left(x^2-10x+25\right)-3=-\left(x-5\right)^2-3\le-3\)

Vậy x=5 thì B đạt GTLN là -3

9 tháng 9 2016

A = 25x2 + 3 - 10x

= (5x)2 - 2 . 5x . 1 + 1 + 2

= (5x - 1)2 + 2

(5x - 1)2 lớn hơn hoặc bằng 0

(5x - 1)2 + 2 lớn hơn hoặc bằng 2 > 0 

Vậy A > 0 vs mọi x (đpcm)

B = - 9x2 - 2 + 6x 

= - [(3x)2 - 2 . 3x . 1 + 1 + 1]

= - [(3x - 1)2 + 1]

(3x - 1)2 lớn hơn hoặc bằng 0

(3x - 1)2 + 1 lớn hơn hoặc bằng 1 

- [(3x - 1)2 + 1] nhỏ hơn hoặc bằng  - 1 < 0

Vậy B < 0 với mọi x (đpcm)

***

A = 4x2 - 4x + 3

= (2x)2 - 2 . 2x . 1 + 1 + 2

= (2x - 1)2 + 2

(2x - 1)2 lớn hơn hoặc bằng 0

(2x - 1)2 + 2 lớn hơn hoặc bằng 2

Min A = 2 khi x = 1/2

B = -x2 + 10x - 28

= - [x2 - 2 . x . 5 + 25 + 3]

= - [(x - 5)2 + 3]

(x - 5)2 lớn hơn hoặc bằng 0

(x - 5)2 + 3 lớn hơn hoặc bằng 3

- [(x - 5)2 + 3] nhỏ hơn hoặc bằng 3

Vậy Max B = 3 khi x = 5

17 tháng 6 2018

Bài 1: 

a) \(A=x^2-6x+20=\left(x^2-2.x.3+3^2\right)+11\)

\(=\left(x-3\right)^2+11\ge11\)

Vậy minA=11,dấu bằng xảy ra khi (x-3)2=0 <=>x=3

b)\(B=2x^2-6x=2\left(x^2-3x\right)=2\left(x^2-2.x.\frac{3}{2}+\frac{9}{4}\right)-2.\frac{9}{4}\)

\(=2\left(x-\frac{3}{2}\right)^2-\frac{9}{2}\ge\frac{-9}{2}\)

Vậy.............................................................................

Bài 2:

a)\(\left(x-2\right)^2-9=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2-3^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2-3\right)\left(x-2+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-1\end{cases}}}\)

b)\(\left(x+2\right)^2-\left(x-1\right)^2=6\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2-x+1\right)\left(x+2+x-1\right)-6=0\)

\(\Leftrightarrow3\left(2x-1\right)-6=0\)

\(\Leftrightarrow3\left(2x-1-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x-3=0\Leftrightarrow x=\frac{2}{3}\)

c)\(\left(x+2\right)^2-x^2+4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2-\left(x^2-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2-\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+2-x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow4\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x+2=0\Leftrightarrow x=-2\)

Xong rồi đấy,chúc bạn học tốt

AH
Akai Haruma
Giáo viên
12 tháng 5 2020

i)

$I=x^4+4x^3-x^2-14x+6$

$=(x^4+4x^4+4x^2)-5x^2-14x+6$

$=(x^2+2x)^2-6(x^2+2x)+9+x^2-2x-3$

$=(x^2+2x-3)^2+(x^2-2x+1)-4$

$=(x-1)^2(x+3)^2+(x-1)^2-4$

$=(x-1)^2[(x+3)^2+1]-4\geq -4$

Vậy $I_{\min}=-4$ khi $(x-1)^2[(x+3)^2+1]=0\Leftrightarrow x=1$

k)

$K=x^4+2x^3-10x^2-16x+45$

$=(x^4+2x^3+x^2)-11x^2-16x+45$

$=(x^2+x)^2-12(x^2+x)+x^2-4x+45$

$=(x^2+x)^2-12(x^2+x)+36+(x^2-4x+4)+5$

$=(x^2+x-6)^2+(x-2)^2+5$

$=[(x-2)(x+3)]^2+(x-2)^2+5$

$=(x-2)^2[(x+3)^2+1]+5\geq 5$

Vậy $K_{\min}=5$ khi $(x-2)^2[(x+3)^2+1]=0\Leftrightarrow x=2$

AH
Akai Haruma
Giáo viên
12 tháng 5 2020

g)

$G=x^4+4x^3+10x^2+12x+11$

$=(x^4+4x^3+4x^2)+6x^2+12x+11$

$=(x^2+2x)^2+6(x^2+2x)+11$

Đặt $x^2+2x=t$. Khi đó $t=x^2+2x=(x+1)^2-1\geq -1\Rightarrow t+1\geq 0$

$\Rightarrow G=t^2+6t+11=(t+1)^2+4(t+1)+7\geq 7$

Vậy $G_{\min}=7$ khi $t=-1\Leftrightarrow (x+1)^2=0\Leftrightarrow x=-1$

h)

$H=x^4-6x^3+x^2+24x+18$

$=(x^4-6x^3+9x^2)-8x^2+24x+18$

$=(x^2-3x)^2-8(x^2-3x)+18$

$=(x^2-3x)^2-8(x^2-3x)+16+2$

$=(x^2-3x-4)^2+2\geq 2$

Vậy $H_{\min}=2$ khi $x^2-3x-4=0\Leftrightarrow x=4$ hoặc $x=-1$

16 tháng 9 2019

\(F=\left(x-2\right)\left(x-5\right)\left(x^2-7x-10\right)\)

\(=\left(x^2-7x+10\right)\left(x^2-7x-10\right)\)

Đặt \(x^2-7x=a\)

\(F=\left(a-10\right)\left(a+10\right)=a^2-100\ge-100\)

\(\Rightarrow F_{min}=-100\Leftrightarrow x^2-7x=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=7\end{cases}}\)

11 tháng 9 2019

\(B=1+5y-y^2=-\left(y^2-5y-1\right)\)

\(=-\left(y^2-2.\frac{5}{2}x+\frac{25}{4}-\frac{29}{4}\right)\)

\(=-\left[\left(y-\frac{5}{2}\right)^2-\frac{29}{4}\right]\)

\(=-\left(y-\frac{5}{2}\right)^2+\frac{29}{4}\le\frac{29}{4}\)

11 tháng 9 2019

\(C=4x-x^2+1=-\left(x^2-4x-1\right)\)

\(=-\left(x^2-4x+4-5\right)\)

\(=-\left[\left(x-2\right)^2-5\right]\)

\(=-\left(x-2\right)^2+5\le5\)

31 tháng 10 2017

a, Ta có :\(A=x^2-6x+11=x^2-6x+9+2=\left(x-3\right)^2+2\ge2\)do (x-3)^2\(\ge0\)

"Dấu = xảy ra \(\Leftrightarrow x=3\)

Vậy Min A=2 khi x=3

b, Tương tự

27 tháng 11 2017

Ta có 

A=x2_6x+11=x2_2x3xx+32+2=(x-3)2+2>=2

=>MIN A=2 khi và chỉ khi x-3=0 hay x=3

B=x2-20x+101=x2-2x10xx+102+1=(x-10)2+1>=1

=>MIN B=1 khi và chỉ khi x-10=0 hay x=10

27 tháng 11 2017

làm nốt hộ mình con C đi