![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(3xy+x+15y-44=0\)
\(3y\left(x+5\right)+\left(x+5\right)-49=0\)
\(\left(x+5\right)\left(3y+1\right)=49\)
Vì x;y là số nguyên \(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+5\in Z\\3y+1\in Z\end{cases}}\)
Có \(\left(x+5\right)\left(3y+1\right)=49\)
\(\Rightarrow\left(x+5\right)\left(3y+1\right)\in\text{Ư}\left(49\right)=\left\{\pm1;\pm7;\pm49\right\}\)
b tự lập bảng nhé~
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hệ số bất định thử xem sao nha ! Check luôn nha Nguyễn Tấn Phát ~
Nháp:
Ta nhẩm nghiệm được \(a=-3\) nên khi phân tích nó sẽ có nhân tử là \(x+3\)
Giả sử khi phân tích thành nhân tử nó sẽ có dạng:\(\left(x+3\right)\left(x^3+ax^2+bx+c\right)\)
\(=x^4+ax^3+bx^2+cx+3x^3+3ax^2+3bx+3c\)
\(=x^4+\left(a+3\right)x^3+\left(3a+b\right)x^2+\left(c+3b\right)x+3c\)
Mà \(\left(x+3\right)\left(x^3+ax^2+bx+c\right)=x^4+4x^3+5x^2+7x+3\)
Cân bằng hệ số ta được:
\(a=1;b=2;c=1\)
Khi đó \(x^4+4x^3+5x^2+7x+3=\left(x+3\right)\left(x^3+x^2+2x+1\right)\)
Bài làm
Ta có:
\(x^4+4x^3+5x^2+7x+3\)
\(=\left(x^4+x^3+2x^2+x\right)+\left(3x^3+3x^2+6x+3\right)\)
\(=x\left(x^3+x^2+2x+1\right)+3\left(x^3+x^2+2x+1\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(x^3+x^2+2x+1\right)\)
P/S:Mik nghĩ đến đây là hết rồi:3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(=x^4-2x^3-3x^2+4x+4+x^2-4x+4\)
\(=x^4-2x^3-2x^2+8\)
\(=x^3\left(x-2\right)-2x\left(x-2\right)-4\left(x-2\right)\)
\(=\left(x^3-2x-4\right)\left(x-2\right)\)
\(=\left[x^2\left(x-2\right)+2x\left(x-2\right)+2\left(x-2\right)\right]\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)^2\left(x^2+2x+2\right)\)
b) \(=x^4-x+2019\left(x^2+x+1\right)\)
\(=x\left(x^3-1\right)+2019\left(x^2+x+1\right)\)
\(=x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+2019\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+2019\right)\)\
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(5x^3-5x=5x\left(x^2-1\right)\)
\(3x^2+5x-3xy-5x=x\left(3x+5\right)-x\left(3y+5\right)=x\left(3x-3y\right)=3x\left(x-y\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
\(\frac{12x}{5y^3}.\frac{15y^4}{8x^3}=\frac{12x.15y^4}{5y^3.8x^3}=\frac{4.3.x.3.5.y^4}{5y^3.2.4x^3}=\frac{9y}{2x^2}\)
b) \(\frac{a^2+ab}{b-a}:\frac{a+b}{2a^2-2b^2}=\frac{a^2+ab}{b-a}.\frac{2a^2-2b^2}{a+b}=-\frac{a\left(a+b\right)}{a-b}.\frac{2\left(a-b\right)\left(a+b\right)}{a+b}\)
\(=-\frac{a}{1}.\frac{2\left(a+b\right)}{1}=-2a\left(a+b\right)=-2a^2-2ab\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
3xy+x+15y-44=0
\(\Leftrightarrow x\left(3y+1\right)+5\left(3y+1\right)=49\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(3y+1\right)=49\)
Vì x,y dương nên
\(3y+1\) thuộc ước dương lớn hơn 1 của 49 ( do 3y + 1 > 3 )
\(\Rightarrow3y+1\in\left\{7;49\right\}\)
- Nếu \(3y+1=7\)\(\Rightarrow3y=6\Rightarrow y=2\)\(\Rightarrow x+5=7\Rightarrow x=2\)(thỏa mãn)
- Nếu \(3y+1=49\Rightarrow3y=48\Rightarrow y=\frac{48}{3}\left(loai\right)\)
Vậy....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/ \(\frac{x-3}{3xy}\)+\(\frac{5x+3}{3xy}\)= \(\frac{6x}{3xy}\)=\(\frac{3}{y}\)
2/\(\frac{5x-7}{2x-3}\)+\(\frac{4-3x}{2x-3}\)=\(\frac{2x-3}{2x-3}\)=1
3/\(\frac{11x-7}{3-5x}\)-\(\frac{6x+4}{5x-3}\)=\(\frac{11x-7}{3-5x}\)+\(\frac{6x+4}{3-5x}\)=\(\frac{17x-3}{3-5x}\)
4/\(\frac{3}{2x+6}\)-\(\frac{x-6}{2x^2+6x}\)=\(\frac{3x}{x\left(2x+6\right)}\)-\(\frac{x-6}{x\left(2x+6\right)}\)=\(\frac{2x-6}{x\left(2x+6\right)}\)
5/\(\frac{1}{2x-10}\)+\(\frac{2x}{3x^2-15x}\)=\(\frac{1}{2\left(x-5\right)}\)+\(\frac{2x}{3x\left(x-5\right)}\)=\(\frac{3x}{6x \left(x-5\right)}\)+\(\frac{4x}{6x\left(x-5\right)}\)
=\(\frac{7x}{6x\left(x-5\right)}\)=\(\frac{7}{6\left(x-5\right)}\)
\(x^2\) -5x -3xy + 15y
=(\(x^2\) -5x) - (3xy+15y)
=x(x-5) -3y(x-5)
=(x-3y) (x-5)
Cảm ơn