\(x^2\left(x^2-6\right)-x^2+9\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NV
26 tháng 2 2020

1. \(x^2\left(x+1\right)+x+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x+1=0\Rightarrow x=-1\)

2. \(\left(x-2\right)\left(6x+2\right)+\left(x-2\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(6x+2+x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right).7x=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\7x=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=0\end{matrix}\right.\)

NV
26 tháng 2 2020

3.

\(x^2-5x+6=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x-3x+6=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=3\end{matrix}\right.\)

4.

\(x^2-x-6=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+2x-3x-6=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-2\end{matrix}\right.\)

4 tháng 4 2020

a, ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}x\ne\pm2\\x\ne0\end{matrix}\right.\)

Ta có : \(\frac{x-4}{x\left(x+2\right)}-\frac{1}{x\left(x-2\right)}=-\frac{2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)

=> \(\frac{\left(x-4\right)\left(x-2\right)}{x\left(x+2\right)\left(x-2\right)}-\frac{x+2}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=-\frac{2x}{x\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)

=> \(\left(x-4\right)\left(x-2\right)-x-2=-2x\)

=> \(x^2-4x-2x+8-x-2=-2x\)

=> \(x^2-5x+6=0\)

=> \(\left(x-2\right)\left(x-3\right)=0\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=3\left(TM\right)\end{matrix}\right.\)

=> x = 3 .

Vậy phương trình trên có tập nghiệm là \(S=\left\{3\right\}\)

b, ĐKXĐ : \(x\ne0,-3,-6,-9,-12\)

Ta có : \(\frac{1}{x\left(x+3\right)}+\frac{1}{\left(x+3\right)\left(x+6\right)}+\frac{1}{\left(x+6\right)\left(x+9\right)}+\frac{1}{\left(x+9\right)\left(x+12\right)}=\frac{1}{16}\)

=> \(\frac{1}{x}-\frac{1}{x+3}+\frac{1}{x+3}-\frac{1}{x+6}+\frac{1}{x+6}-\frac{1}{x+9}+\frac{1}{x+9}-\frac{1}{x+12}=\frac{1}{16}\)

=> \(\frac{1}{x}-\frac{1}{x+12}=\frac{1}{16}\)

=> \(\frac{x+12}{x\left(x+12\right)}-\frac{x}{x\left(x+12\right)}=\frac{1}{16}\)

=> \(x\left(x+12\right)=192\)

=> \(x^2+12x-192=0\)

=> \(x^2+2x.6+36-228=0\)

=> \(\left(x+6\right)^2=288\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{288}-6\\x=-\sqrt{288}-6\end{matrix}\right.\) ( TM )

Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{\pm\sqrt{288}-6\right\}\)

a: \(\Leftrightarrow x^3-27-x\left(x^2-4\right)=1\)

\(\Leftrightarrow x^3-27-x^3+4x=1\)

=>4x-27=1

hay x=7

b: \(\Leftrightarrow x^3-9x^2+27x-27-x^3+27+6\left(x+1\right)^2+3x^2=15\)

\(\Leftrightarrow-9x^2+27x+6x^2+12x+6+3x^2=15\)

=>39x+6=15

hay x=3/13

c: \(\Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1-x^3-27+3x^2-12=2\)

\(\Leftrightarrow3x-40=2\)

hay x=14

2 tháng 8 2017

1. (3x - 5)2 - (3x + 1)2 = 8

=> (3x - 5 - 3x - 1)(3x - 5 + 3x + 1) = 8

=> -6(6x - 4) = 8

=> 6x - 4 = \(\dfrac{-4}{3}\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{4}{9}\)

2) 2x(8x - 3) - (4x - 3)2 = 27

=> 16x2 - 6x - 16x2 + 24x - 9 = 27

=> 18x - 9 = 27

=> x = 2

3) (2x - 3)2 - (2x + 1)2 = 3

=> (2x - 3 - 2x - 1)(2x - 3 + 2x +1) = 3

=> -4(4x - 2) = 3

=> 4x - 2 = \(\dfrac{-3}{4}\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{5}{16}\)

4) (x + 5)2 - x2 = 45

=> (x + 5 - x)(x + 5 + x) = 45

=> 5(2x + 5) = 45

=> 2x + 5 = 9

=> x = 2

5) (x - 3)3 - (x - 3)(x2 + 3x + 9) + 9(x + 1)2 = 18

=> x3 - 9x2 + 27x - 27 - x3 + 27 + 9(x2 + 2x + 1) = 18

=> -9x2 + 27x + 9x2 + 18x + 9 = 18

=> 45x + 9 = 18

=> 45x = 9

=> x = \(\dfrac{1}{5}\)

6) x(x - 4)(x + 4) - (x - 5)(x2 + 5x + 25) = 13

=> x (x2 - 16) - (x3 - 125) = 13

=> x3 - 16x - x3 + 125 = 13

=> -16x = -112

=> x = 7.

2 tháng 8 2017

Bạn ơi có chắc đúng ko đấy.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
14 tháng 8 2019

a)

\(5x(x-2y)+2(2y-x)^2=5x(x-2y)+2(x-2y)^2\)

\(=(x-2y)[5x+2(x-2y)]=(x-2y)(7x-4y)\)

b)

\(7x(y-4)^2-(4-y)^3=7x(y-4)^2+(y-4)^3=(y-4)^2(7x+y-4)\)

c)

\((4x-8)(x^2+6)-(4x-8)(x+7)+9(8-4x)\)

\(=(4x-8)(x^2+6)-(4x-8)(x+7)-9(4x-8)\)

\(=(4x-8)[(x^2+6)-(x+7)-9]=(4x-8)(x^2-x-10)=4(x-2)(x^2-x-10)\)

d)

\(x^2-xz-9y^2+3yz=(x^2-9y^2)-(xz-3yz)\)

\(=(x-3y)(x+3y)-z(x-3y)=(x-3y)(x+3y-z)\)

e)

\(x^2(x^2-6)-x^2+9=x^4-7x^2+9=(x^4-6x^2+9)-x^2\)

\(=(x^2-3)^2-x^2=(x^2-3-x)(x^2-3+x)\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
12 tháng 8 2019

a)

\(5x(x-2y)+2(2y-x)^2=5x(x-2y)+2(x-2y)^2\)

\(=(x-2y)[5x+2(x-2y)]=(x-2y)(7x-4y)\)

b)

\(7x(y-4)^2-(4-y)^3=7x(y-4)^2+(y-4)^3=(y-4)^2(7x+y-4)\)

c)

\((4x-8)(x^2+6)-(4x-8)(x+7)+9(8-4x)\)

\(=(4x-8)(x^2+6)-(4x-8)(x+7)-9(4x-8)\)

\(=(4x-8)[(x^2+6)-(x+7)-9]=(4x-8)(x^2-x-10)=4(x-2)(x^2-x-10)\)

d)

\(x^2-xz-9y^2+3yz=(x^2-9y^2)-(xz-3yz)\)

\(=(x-3y)(x+3y)-z(x-3y)=(x-3y)(x+3y-z)\)

e)

\(x^2(x^2-6)-x^2+9=x^4-7x^2+9=(x^4-6x^2+9)-x^2\)

\(=(x^2-3)^2-x^2=(x^2-3-x)(x^2-3+x)\)

25 tháng 2 2018

@Lightning Farron

25 tháng 2 2018

@soyeon_Tiểubàng giải

8 tháng 9 2019

Câu a):

ta có (x2-x-2)2+(x-2)2

=((x-2)2(x+1))2+(x-2)2

=(x-2)2(x2+2x+2)

24 tháng 10 2019
https://i.imgur.com/DxE4HlK.jpg