Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Câu 1:
a/ (-5x3)(2x2+3x-5)
=-10x5-15x4+25x3
b/(2x-1)x
=2x2-x
c/(x-y)(3x2+4xy)
=3x3+4x2y-3x2y-4xy2
=3x3 +x2y-4xy2
Câu 2:
a/ x3-2x2+x
=x(x2-2x+1)
=x(x-1)2
b/x2-x-12
=x2 +3x-4x-12
=(x2 +3x)+(-4x-12)
=x(x+3)-4(x+3)
=(x+3)(x-4)
c/ 2x-6
=2(x-3)
e/ x2+4x+4-y2
=(x2+4x+4)-y2
=(x+2)2-y2
=(x+2-y)(x+2+y)
d/ x2-2xy+y2-16
=(x2-2xy+y2)-16
=(x-y)2-16
=(x-y-4)(x-y+4)
Câu 3:
a: \(=\dfrac{5xy-4+3xy+4}{2x^2y^3}=\dfrac{8xy}{2x^2y^3}=\dfrac{4}{xy^2}\)
b: \(=\dfrac{y-12}{6\left(y-6\right)}+\dfrac{6}{y\left(y-6\right)}\)
\(=\dfrac{y^2-12y+36}{6y\left(y-6\right)}=\dfrac{y-6}{6y}\)
c: \(=\dfrac{3x+1-2x+3}{x+y}=\dfrac{x+4}{x+y}\)
d: \(=\dfrac{4x+7+5x+7}{9}=\dfrac{9x+14}{9}\)
e: \(=\dfrac{5\left(x+2\right)}{2\left(2x-1\right)}\cdot\dfrac{-2\left(x-2\right)}{x+2}=\dfrac{-5\left(x-2\right)}{2x-1}\)
a/ \(3x+3y-4x-4y=3\left(x+y\right)-4\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(3-4\right)=-1\left(x+y\right)\)
b/ \(7x\left(x-y\right)-\left(y-x\right)=7x\left(x-y\right)+\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(7x+1\right)\)
c/ \(5x\left(1-x\right)+\left(x-1\right)=5x\left(1-x\right)-\left(1-x\right)=\left(1-x\right)\left(5x-1\right)\)
d/ \(4x\left(x-y\right)+3\left(x-y\right)^2=\left(x-y\right)\left(4x+3x-3y\right)=\left(x-y\right)\left(7x-3y\right)\)
e/ \(4x\left(x-y\right)+3\left(y-x\right)^2=4x\left(x-y\right)+3\left(x-y\right)^2=\left(x-y\right)\left(4x+3x-3y\right)=\left(x-y\right)\left(7x-3y\right)\)
g/ \(x^2+8x+7=x^2+x+7x+7=x\left(x+1\right)+7\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(x+7\right)\)
h/ \(x^2-6x-16=x^2+2x-8x-16=x\left(x+2\right)-8\left(x+2\right)=\left(x+2\right)\left(x-8\right)\)
i/ \(4x^2-8x+3=4x^2-2x-6x+3=2x\left(2x-1\right)-3\left(2x-1\right)=\left(2x-1\right)\left(2x-3\right)\)
k/ \(3x^2-11x+6=3x^2-9x-2x+6=3x\left(x-3\right)-2\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(3x-2\right)\)
\(x^2+4x-y^2+4\\ =\left(x^2+4x+4\right)-y^2\\ =\left(x+2\right)^2-y^2\\ =\left(x+2-y\right)\cdot\left(x+2+y\right)\)
\(2xy-x^2-y^2+16\\ =\left(x^2-2xy+y^2\right)-16\\ =\left(x-y\right)^2-16\\ =\left(x-y+4\right)\cdot\left(x-y-4\right)\)
\(x^2-2x-4y^2-4y\\ =\left(x^2-4y^2\right)-\left(2x+4y\right)\\ =\left(x-2y\right)\cdot\left(x+2y\right)-2\left(x+2y\right)\\ =\left(x+2y\right)\cdot\left(x-2y+2\right)\)
\(x^2+6x+9-y^2\\ =\left(x-3\right)^2-y^2\\ =\left(x-3-y\right)\cdot\left(x-3+y\right)\)
\(3x^2+6xy+3y^2-3z^2\\ =3\cdot\left(x^2+2xy+y^2-z^2\right)\\ =3\cdot\left[\left(x^2+2xy+y^2\right)-y^2\right]\\ =3\cdot\left[\left(x-y\right)^2-z^2\right]\\ =3\cdot\left(x-y-z\right)\cdot\left(x-y+z\right)\)
\(9x-x^3\\ =x\cdot\left(9-x^2\right)\\ =x\cdot\left(3-x\right)\cdot\left(3+x\right)\)
\(\left(2xy+1\right)^2-\left(2x+y\right)^2\\ =\left(2xy+1-2x-y\right)\cdot\left(2xy+1+2x-y\right)\)
a) \(x^3-2x^2-6x+12\)
\(=x^2\left(x-2\right)-6\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2-6\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x-\sqrt{6}\right)\left(x+\sqrt{6}\right)\)
b) \(x^4-7x^2+12\)
\(=x^4-3x^2-4x^2+12\)
\(=x^2\left(x^2-3\right)-4\left(x^2-3\right)\)
\(=\left(x^2-3\right)\left(x^2-4\right)\)
\(=\left(x-\sqrt{3}\right)\left(x+\sqrt{3}\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
c) \(x^2-5x+4\)
\(=x^2-x-4x+4\)
\(=x\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x-4\right)\)
d) \(3x^2+5x+2\)
\(=3x^2+3x+2x+2\)
\(=3x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(3x+2\right)\)
e) \(x^3-x+3x^2y+3xy^2+y^3-y\)
\(=\left(x+y\right)^3-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left[\left(x+y\right)^2 -1\right]\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2+y^2+2xy-1\right)\)
a) \(25.\left(x-1\right)^2-16\left(x+y\right)^2\)
= \(\left(5x-5\right)^2-\left(4x+y\right)^2\)
= \(\left(5x-5-4x-y\right)\left(5x-5+4x+y\right)\)
= \(\left(x-y-5\right)\left(9x+y-5\right)\)
b) \(x^3+3x^2+3x+1-27z^3\)
= \(\left(x+1\right)^3-27z^3\)
= \(\left(x+1-3z\right)\left(x^2+x.3z+9z^2\right)\)
c) \(x^2-2xy+y^2-xz+yz\)
= \(\left(x-y\right)^2-z\left(x-y\right)\)
= \(\left(x-y\right)\left(x-y-z\right)\)
d) \(a^3x-ab+b-x\)
= \(x\left(a^3-1\right)-b\left(a-1\right)\)
= \(x\left(a-1\right)\left(a^2+a+1\right)-b\left(a-1\right)\)
= \(\left(a-1\right)\left(a^2x+ax+x-b\right)\)
f) \(x^2+2x-4y^2-4y\)
= \(x^2+2x+1-\left(4y^2+4y+1\right)\)
= \(\left(x+1\right)^2-\left(2y+1\right)^2\)
= \(\left(x+1-2y-1\right)\left(x+1+2y+1\right)\)
= \(\left(x-2y\right)\left(x+2y+2\right)\)
g) \(xy-4+2x-2y\)
= \(y\left(x-2\right)-2\left(x-2\right)\)
= \(\left(x-2\right)\left(y-2\right)\)
a: \(=\left(5x-5\right)^2-\left(4x-4y\right)^2\)
\(=\left(5x-5-4x+4y\right)\cdot\left(5x-5+4x-4y\right)\)
\(=\left(x+4y-5\right)\left(9x-4y-5\right)\)
b: \(=\left(x+1\right)^3-\left(3z\right)^3\)
\(=\left(x+1-3z\right)\left(x^2+2x+1+3xz+3z+9z^2\right)\)
c: \(=\left(x-y\right)^2-z\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-y-z\right)\)
d: \(=x\left(a^3-1\right)-b\left(a-1\right)\)
\(=x\left(a-1\right)\cdot\left(a^2+a+1\right)-b\left(a-1\right)\)
\(=\left(a-1\right)\left(a^2x+ax+1-b\right)\)
1, \(25x^2-10xy+y^2=\left(5x-y\right)^2\)
2, \(8x^3+36x^2y+54xy^2+27y^3=\left(2x+3y\right)^3\)
4, \(\left(a+b+c\right)^3-a^3-b^3-c^3\)
\(=a^3+b^3+c^3+3\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(a+c\right)-a^3-b^3-c^3\)
\(=3\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(a+c\right)\)
5, \(2x^3+3x^2+2x+3\)
\(=x^2\left(2x+3\right)+2x+3\)
\(=\left(x^2+1\right)\left(2x+3\right)\)
6, \(x^3z+x^2yz-x^2z^2-xyz^2\)
\(=x^3z-x^2z^2+x^2yz-xy^2\)
\(=xz\left(x^2-xz\right)+xz\left(xy-yz\right)\)
\(=xz\left[x\left(x-z\right)+y\left(x-z\right)\right]\)
\(=xz\left(x+y\right)\left(x-z\right)\)
8, \(x^3+3x^2y+3xy^2+y+y^3\)\(=\left(x+y\right)^3+y\)
9, \(x^2-6x+8\)
\(=x^2-4x-2x+8\)
\(=x\left(x-4\right)-2\left(x-4\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x-4\right)\)
10, \(x^2-8x+12\)
\(=x^2-6x-2x+12\)
\(=x\left(x-6\right)-2\left(x-6\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x-6\right)\)
Chỗ còn lại mai làm nốt nha.
Gặp chút sự cố đăng nhập nên hơi muộn, xin lỗi nha
11, \(a^2\left(b-c\right)+b^2\left(c-a\right)+c^2\left(a-b\right)\)
\(=a^2b-a^2c+b^2c-b^2a+c^2a-c^2b\)
\(=a^2b-ab^2+abc-a^2c+b^2c-abc+ac^2-c^2b\)
\(=ab\left(a-b\right)-ac\left(a-b\right)-bc\left(a-b\right)+c^2\left(a-b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(ab-ac-bc+c^2\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left[b\left(a-c\right)-c\left(a-c\right)\right]\)
\(=\left(a-b\right)\left(a-c\right)\left(b-c\right)\)
12, \(x^3-7x-6\)
\(=x^3-3x^2+3x^2-9x+2x-6\)
\(=x^2\left(x-3\right)+3x\left(x-3\right)+2\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2+3x+2\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2+x+2x+2\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left[x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)\right]\)
\(=\left(x-3\right)\left(x+2\right)\left(x+1\right)\)
13, \(x^4+4\)
\(=x^4+4x^2+4-4x^2\)
\(=\left(x^2+2\right)^2-4x^2\)
\(=\left(x^2-2x+2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)
14, \(a^4+64\)
\(=a^4+16a^2+64-16a^2\)
\(=\left(a^2+8\right)^2-16a^2\)
\(=\left(a^2-4a+8\right)\left(a^2+4a+8\right)\)
15, \(x^5+x+1\)
\(=x^5-x^2+x^2+x+1\)
\(=x^2\left(x^3-1\right)+x^2+x+1\)
\(=x^2\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+x^2+x+1\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left[x^2\left(x-1\right)+1\right]\)
16, \(x^5+x-1\)
\(=x^5-x^4+x^3+x^4-x^3+x^2-x^2+x-1\)
\(=x^3\left(x^2-x+1\right)-x^2\left(x^2-x+1\right)-\left(x^2-x+1\right)\)
\(=\left(x^2-x+1\right)\left(x^3-x^2-1\right)\)
17, \(\left(x^2+x\right)^2-2\left(x^2+x\right)-15\)
\(=\left(x^2+x\right)\left(x^2+x-2\right)-15\)
19, \(\left(x^2+8x+7\right)\left(x^2+8x+15\right)+15\) (*)
Đặt \(x^2+8x+7=a\) ta có:
(*) \(\Leftrightarrow a\left(a+8\right)+15\)
\(\Leftrightarrow a^2+8a+15\)
\(\Leftrightarrow a^2+3a+5a+15\)
\(\Leftrightarrow a\left(a+3\right)+5\left(a+3\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(a+3\right)\left(a+5\right)\)
Trả lại biến cũ ta có: (*) \(\Leftrightarrow\left(x^2+8x+10\right)\left(x^2+8x+12\right)\)
20, \(\left(x^2+3x+1\right)\left(x^2+3x+2\right)-6\) (*)
Đặt \(x^2+3x+1=a\) ta có:
(*) \(\Leftrightarrow a\left(a+1\right)-6\)
\(\Leftrightarrow a^2+a-6\)
\(\Leftrightarrow a^2+3a-2a-6\)
\(\Leftrightarrow a\left(a+3\right)-2\left(a+3\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(a-2\right)\left(a+3\right)\)
Trả lại biến cũ ta có: (*) \(\Leftrightarrow\left(x^2+3x-1\right)\left(x^2+3x+5\right)\)
Ta có
27 x 3 – 64 y 3 = ( 3 x ) 3 – ( 4 y ) 3 = ( 3 x – 4 y ) ( ( 3 x ) 2 + 3 x . 4 y + ( 4 y ) 2 ) = ( 3 x – 4 y ) ( 9 x 2 + 12 x y + 16 )
Vậy đa thức cần điền là 9 x 2 + 12xy + 16
Đáp án cần chọn là: B