Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) x3-3x2+3x-1=0
⇔ ( x - 1 )\(^3\) = 0
⇔ x - 1 = 0
⇔ x = 1
b) 4x3-36x=0
⇔ 4x ( x\(^2\) - 9 ) = 0
⇔ 4x ( x - 3 ) ( x + 3 ) = 0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=0\\x-3=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)
c) x6-1=0
⇔ x\(^6\) = 1
⇔ x = \(\pm\)1
d) x3-6x2+12x-8 = 0
⇔ ( x - 2 )\(^3\) = 0
⇔ x - 2 = 0
⇔ x = 2
C= (x2-10x+25)-4y2
= ( x - 5 )\(^2\) - 4y\(^2\) = ( x - 5 - 4y ) ( x - 5 + 4y )
E= x2-6xy+9y2 = ( x - 3y )\(^2\)
F=x3+6x2y+12xy2+8y3 = ( x + 2 )\(^3\)
G= x3-64 = ( x - 4 ) ( x\(^2\) + 4x +16 )
H= 125x3+y6 = ( 5x )\(^3\) + ( y\(^2\) )\(^3\) = ( 5x + y\(^2\) ) ( 25x\(^2\) - 5xy\(^2\) + y\(^4\) )
a, (2xy+1)2-(2x+y)2=(2xy+1-2x-y)(2xy+1+x+y)=[(2xy-2x)-(y-1)][(2xy+2x)-(y+1)]=[2x(y-1)-(y-1)][2x(y+1) +(y+1)]
=(y-a)(2x-1)(2x+1)(y+1)
b, x2(x-2)2-(x-2)2-x2+1=[x2(x-2)2-(x-2)2] - (x2-1)=(x-2)2(x2-1) - (x2-1)=(x2-1)[(x-2)2-1]=(x-1)(x+1)(x+1)(x-3)
c,x4+2x3-2x-1=(x4-1)+(2x3-2x)=(x2-1)(x2 +1)+2x(x2-1)=(x2-1)(x2+2x+1)=(x-1)(x+1)(x+1)2
d,1+6x-6x2-x3=
a) x2 + 6x + 9 = x2 + 2 . x . 3 + 32 = (x + 3)2
b) 10x – 25 – x2 = -(-10x + 25 +x2) = -(25 – 10x + x2)
= -(52 – 2 . 5 . x – x2) = -(5 – x)2
c) 8x3 - 1/8 = (2x)3 – (1/2)3 = (2x - 1/2)[(2x)2 + 2x . 12 + (1/2)2]
= (2x - 1/2)(4x2 + x + 1/4)
d)1/25x2 – 64y2 = (1/5x)2(1/5x)2- (8y)2 = (1/5x + 8y)(1/5x - 8y)
a) (x3 + 8y3) : (2y + x)
= (x + 2y)(x2 - 2xy + 4y2) : (2y + x)
= x2 - 2xy + 4y2
b) (x3 + 3x2y + 3xy2 + y3) : (2x + 2y)
= (x + y)3 : 2(x + y)
= \(\dfrac{\left(x+y\right)^2}{2}\)
c) (6x5y2 - 9x4y3 + 15x3y4) : 3x3y2
= 3x3y2(2x2 - 3xy + 5y2) : 3x3y2
= 2x2 - 3xy + 5y2
c, =(5x)^3 + (y^2)^ 3 = (5x+y^2)(25x^2 - 5xy^2 + y^4)
d, = (0,5.(a+1))^3-1^3 = ( 0,5(a+1) - 1 ) ( 0,25(a+1) ^2 +a,5(a+1) + 1)
e,2x( x+ 1 ) + 2(x+ 1 ) = 2(x+1)(x+1) = 2(x+1)^2
g, y^2 (x^2 + y) - zx^2 - zy = x^2.y^2 - z.x^2 + y^3 - zy = x^2 (y^2 - z) + y (y^2 -z) = (x^2 +y) (y^2 -z)
h,4.x(x-2y) + 8.y(2y -x) = 4x( x- 2 y ) -8 (x - 2y) = (4x - 8) (x-2y)=4(x-2)(x-2y)
k,=(x+1)(3x(x+1)-5x+7) =(x+1) (3x^2 +3x - 5x + 7)
a ) 36x2 - ( 3x - 2 )2
= ( 6x - 3x + 2 ) ( 6x + 3x - 2 )
= ( 3x + 2 ) ( 9x - 2 )
b ) 16.( 4x + 5 )2 - 25. ( 2x + 2 )2
= [ 4.( 4x + 5 ) + 5. ( 2x + 2 ) ] [ 4 .( 4x + 5 ) - 5. ( 2x + 2 ) ]
= ( 16x + 5 + 10x + 10 ) ( 16x + 5 - 10x - 10 )
= ( 26x + 15 ) ( 6x - 5 )
a ) 36x2 - ( 3x - 2 )2
= ( 6x - 3x + 2 ) ( 6x + 3x - 2 )
= ( 3x + 2 ) ( 9x - 2 )
b ) 16.( 4x + 5 )2 - 25. ( 2x + 2 )2
= [ 4.( 4x + 5 ) + 5. ( 2x + 2 ) ] [ 4 .( 4x + 5 ) - 5. ( 2x + 2 ) ]
= ( 16x + 5 + 10x + 10 ) ( 16x + 5 - 10x - 10 )
= ( 26x + 15 ) ( 6x - 5 )
a) \(x^3+3.2x^2y+3.2^2.x.y^2+\left(2y\right)^3=\left(x+2y\right)^3\)
b) áp dụng HDT : \(a^2-b^2=\left(a-b\right)\left(a+b\right)\)
\(\Rightarrow\left(2x+1-x+1\right)\left(2x+1+x-1\right)=3x\left(x+2\right)\)
c) cũng áp dụng hdt :\(a^2-b^2=\left(a-b\right)\left(a+b\right)\)
\(\Leftrightarrow\left[3\left(x+5\right)\right]^2-\left(x-7\right)^2=\left[3\left(x+5\right)-x+7\right]\left[3\left(x+5\right)+x-7\right]\)\(=\left(3x+15-x+7\right)\left(2x+15+x-7\right)=\left(2x+22\right)\left(3x+8\right)=2\left(x+11\right)\left(3x+8\right)\)
d) áp dụng típ \(a^2-b^2=\left(a-b\right)\left(a+b\right)\)
\(\Leftrightarrow\left[5\left(x-y\right)\right]^2-\left[4\left(x+y\right)\right]^2=\left[5\left(x-y\right)-4\left(x+y\right)\right]\left[5\left(x-y\right)+4\left(x+y\right)\right]\)
\(=\left(5x-5y-4x-4y\right)\left(5x-5y+4x+4y\right)=\left(x-9y\right)\left(9x-y\right)\)
e)Áp dụng típ Hdt như trên
\(\left[7\left(y-4\right)\right]^2-\left[3\left(y+2\right)\right]^2=\left[7\left(y-4\right)-3\left(y+2\right)\right]\left[7\left(y-4\right)+3\left(y+2\right)\right]\)
\(=\left(7y-28-3y-6\right)\left(7y-28+3y+6\right)=\left(4y-34\right)\left(11y-22\right)\)
\(=2\left(2y-17\right).11\left(y-2\right)=22\left(2y-17\right)\left(y-2\right)\)
Bạn 1 cái t i c k nha thật sự rất cảm ơn
Bài làm
a) 4x2 - 6x
= 2x( 2x - 3 )
b) 9x4y3 + 3x2y4
= 3x2y3( 3x2 + y )
c) x3 - 2x2 + 5x
= x( x2 - 2x + 5 )
d) 3x( x - 1 ) + 5( x - 1 )
= ( x - 1 )( 3x + 5 )
e) 2x2( x + 1 ) + 4( x + 1 )
= ( x + 1 )( 2x2 + 4 )
= ( x + 1 )2( x2 + 2 )
= 2( x + 1 )( x2 + 2 )
f) -3x - 6xy + 9xz
= -( 3x + 6xy - 9xz )
= -3x( 1 + 2y - 3z )
# Học tốt #