![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2n -n +2 2 2n+1 n -2n -n 2 -2n +2 -1 2n +1 3
\(\frac{2n^2-n+2}{2n+1}=\left(n-1\right)+\frac{3}{2n+1}\)
Để \(\left(2n^2-n+2\right)\)chia hết \(\left(2n+1\right)\)thì \(3\)chia hết \(2n+1\)
\(\Rightarrow2n+1\)là ước của 3.
mà -1 ; 1; -3 ; 3 là ước của 2
\(\cdot2n+1=-1\Rightarrow n=-1\)(nhận)
\(\cdot2n+1=1\Rightarrow n=0\)(nhận)
\(\cdot2n+1=-3\Rightarrow n=-2\)(nhận)
\(\cdot2n+1=3\Rightarrow n=1\)(nhận)
Vậy \(n=-2;-1;0;1\)thi \(2n^2-n+2\)chai hết cho 2n +1.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : \(D=\frac{10^{2n}-1}{9}\)
\(E=\frac{10^{n+1}-1}{9}\)
\(F=6\cdot\frac{10^n-1}{9}\)
Do đó: \(D+E+F+8=\frac{10^{2n}+10^{n+1}+6\cdot10^n+64}{9}=\left(\frac{10^n+8}{3}\right)^2=\left[\left(33.3\right)6\right]^2\)
(lưu ý: tích (33..3 6)2 có n-1 số 3)
Vậy: D+E+F+8 là số chính phương(ĐPCM)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c) n3 - 2 = (n3 - 8) + 6 = (n -2)(n2 + 2n + 4) + 6
Để n3 - 2 chia hết cho n - 2 <=> 6 chia hết cho n - 2 <=> n - 2 \(\in\) Ư(6) = {-6;-3;-2;-1;1;2;3;6}
Tương ứng n \(\in\) {-4; -1; 0; 1; 3; 4; 5; 8}
Vậy.....
d) n3 - 3n2 - 3n - 1 = (n3 - 1) - (3n2 + 3n + 3) + 3 = (n -1).(n2 + n + 1) - 3.(n2 + n + 1) + 3 = (n - 4)(n2 + n + 1) + 3
Để n3 - 3n2 - 3n - 1 chia hết cho n2 + n + 1 thì (n - 4)(n2 + n + 1) + 3 chia hết cho n2 + n + 1
<=> 3 chia hết cho n2 + n + 1 <=> n2 + n + 1 \(\in\) Ư(3) = {-3;-1;1;3}
Mà n2 + n + 1 = (n + \(\frac{1}{2}\))2 + \(\frac{3}{4}\) > 0 với mọi n nên n2 + n + 1 = 1 hoặc = 3
n2 + n + 1 = 1 <=> n = 0 hoặc n = -1
n2 + n + 1 = 3 <=> n2 + n - 2 = 0 <=> (n -1)(n +2) = 0 <=> n = 1 hoặc n = -2
Vậy ...
e) n4 - 2n3 + 2n2 - 2n + 1 = (n4 - 2n3 + n2) + (n2 - 2n + 1) = (n2 - n)2 + (n -1)2 = n2(n -1)2 + (n -1)2 = (n-1)2.(n2 + 1)
n4 - 1 = (n2 - 1).(n2 + 1) = (n -1)(n +1)(n2 + 1)
=> \(\frac{n^4-2n^3+2n^2-2n+1}{n^4-1}=\frac{\left(n-1\right)^2\left(n^2+1\right)}{\left(n-1\right)\left(n+1\right)\left(n^2+1\right)}=\frac{n-1}{n+1}\)( Điều kiện: n- 1 ; n + 1 khác 0 => n khác 1;-1)
Để n4 - 2n3 + 2n2 - 2n + 1 chia hết cho n4 - 1 thì \(\frac{n-1}{n+1}\) nguyên <=> n - 1 chia hết cho n + 1
<=> (n + 1) - 2 chia hết cho n +1
<=> 2 chia hết cho n + 1 <=> n + 1 \(\in\) Ư(2) = {-2;-1;1;2} <=> n \(\in\){-3; -2; 0; 1}
n = 1 Loại
Vậy n = -3 hoặc -2; 0 thì...
a) n2 + 2n - 4 = n2 + 2n - 15 + 11 = (n2 + 5n - 3n -15) + 11 = (n - 3)(n + 5) + 11
để n2 + 2n - 4 chia hết cho 11 <=> (n - 3).(n +5) chia hết cho 11 <=> n - 3 chia hết cho 11 hoặc n + 5 chia hết cho 11 ( Vì 11 là số nguyên tố)
n- 3 chia hết cho 11 <=> n = 11k + 3 ( k nguyên)
n + 5 chia hết cho 11 <=> n = 11k' - 5 ( k' nguyên)
Vậy với n = 11k + 3 hoặc n = 11k' - 5 thì.....
b) 2n3 + n2 + 7n + 1 = n2. (2n - 1) + 2n2 + 7n + 1 = n2. (2n -1) + n.(2n -1) + 8n + 1
= (n2 + n)(2n -1) + 4.(2n -1) + 5 = (n2 + n + 4)(2n -1) + 5
Để 2n3 + n2 + 7n + 1 chia hết cho 2n - 1 <=> (n2 + n + 4)(2n -1) + 5 chia hết cho 2n -1
<=> 5 chia hết cho 2n -1 <=> 2n - 1 \(\in\)Ư(5) = {-5;-1;1;5}
2n -1 = -5 => n = -2
2n -1 = -1 => n = 0
2n -1 = 1 => n = 1
2n -1 = 5 => n = 3
Vậy....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
mình chỉ làm được bài 2 thôi. bạn có L I K E k để mình làm?
1. Có \(\frac{1}{2n}<\frac{1}{2n-1}<....<\frac{1}{n}\)
=>\(\frac{n}{2n}<\frac{1}{n+1}+\frac{1}{n+2}+...+\frac{1}{2n}\)
(Vì từ n+1 đến 2n có n số hạng)
=> dpcm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
câu 2: gọi là A đi.
bước 1: A>1
ta có: \(\frac{e}{d+f}>\frac{e}{d+e+f}\) (khi cùng tử, mẫu càng lớn thì p/s càng nhỏ)
tương tự thì: \(A>\frac{e}{d+f+e}+\frac{d}{d+e+f}+\frac{f}{d+e+f}=\frac{e+d+f}{d+e+f}=1\Rightarrow A>1\)
bước 2: A<2
ta có: nếu a>b thì \(\frac{a}{b}>\frac{a+m}{b+m}\); nếu a<b thì \(\frac{a}{b}<\frac{a+m}{b+m}\)
vì: d,e,g là 3 cạnh 1 tam giác => d+f>e => \(\frac{e}{d+f}<\frac{e}{d+f}+1=\frac{e+e}{d+f+e}=\frac{2e}{d+f+e}\)
tương tự thì: \(A<\frac{2e}{d+e+f}+\frac{2d}{d+e+f}+\frac{2f}{d+e+f}=\frac{2\left(d+e+f\right)}{d+e+f}=2\)
vậy là xong nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2/ d/e+f +e/f+d +f/d+e>d/e+f+d + e/f+d+e +f/d+e+f =d+e+f/d+e+f=1(1)
d/e+f + e/f+d + f/d+e <2d/e+f+d +2e/d+f+e + 2f/d+e+f = 2(d+e+f)/d+e+f =2 (2)
từ 1 và 3 =>đpcm
Thay p = e vào p + e = 2n ta có
p +p = 2n => 2p = 2n => p = n
Vì p = n
=> p + n = 40 => p + p = 40 => p = 20
=> p = n = e = 20
Vậy p = n = e = 20