K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NV
27 tháng 1 2022

Đề bài sai, phương trình bậc 3 luôn luôn có nghiệm

27 tháng 1 2022

Có nghiệm -1 mà bạn

1:

a: =>28x-8=9x+3

=>19x=11

=>x=11/19

b: =>(3x-1)(x-1)=(2x+1)(x+1)

=>3x^2-4x+1=2x^2+3x+1

=>x^2-7x=0

=>x=0 hoặc x=7

8 tháng 5 2018

pt <=> x^4+x^3+x^2+x^2+x+1=0 
<=> x^4+x^2+x^3+x+x^2+1=0 
<=> x^2(x^2+1)+x(x^2+1)+(x^2+1)=0 
<=>(x^2+x+1)(x^2+1)=0 
<=> x^2+x+1=0 (Vô nghiệm) 
hoặc x^2+1=0 (vô lý) 
=>pt vô nghiệm

tk mk nhé

8 tháng 5 2018

b chép sai đề r híc-.-

7 tháng 3 2020

:))) tự lm

( mà mik cũng ko bt đâu nha )

7 tháng 3 2020

a) \(x^4-x^3+2x^2-x+1=0\)

\(\Leftrightarrow x^4-x^3+x^2+x^2-x+1=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-x+1\right)+\left(x^2-x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\left(x^2-x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+1=0\left(ktm\right)\\x^2-x+1=0=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}=0\left(ktm\right)\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\)Phương trình vô nghiệm (ĐPCM)
b) \(x^4-2x^3+4x^2-3x+2=0\)

\(\Leftrightarrow x^4-x^3+x^2-x^3+x^2-x+2x^2-2x+2=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-x+1\right)-x\left(x^2-x+1\right)+2\left(x^2-x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-x+1\right)\left(x^2-x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-x+1=0\\x^2-x+2=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}=0\left(ktm\right)\\\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{7}{4}=0\left(ktm\right)\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\)Phương trình vô nghiệm (ĐPCM)

19 tháng 8 2020

c. - x ( x + 3 ) + 2 = ( 4x + 1 ) ( x - 1 ) + 2x

<=> - x2 - 3x + 2 = 4x2 - x - 1

<=> 4x2 - x - 1 + x2 + 3x - 2 = 0

<=> 5x2 + 2x - 3 = 0

<=> ( 5x2 + 5x ) - ( 3x + 3 ) = 0

<=> 5x ( x + 1 ) - 3 ( x + 1 ) = 0

<=> ( 5x - 3 ) ( x + 1 ) = 0 

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x-3=0\\x+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{5}\\x=-1\end{cases}}\)

d. ( 2x + 3 ) ( x - 3 ) - ( x - 3 ) ( x + 1 ) = ( 2 - x ) ( 3x + 1 ) + 3

<=> ( x - 3 ) ( 2x + 3 - x - 1 ) = - 3x2 + 5x + 5

<=> x2 - x - 6 = - 3x2 + 5x + 5

<=>  - 3x2 + 5x + 5 - x2 + x + 6 = 0

<=> - 4x2 + 6x + 11 = 0

\(\Leftrightarrow x=\frac{6\pm\sqrt{\left(-6\right)^2-4\left(4.\left(-11\right)\right)}}{2.4}\)( xài công thức bậc 2 )

\(\Leftrightarrow x=\frac{6\pm2\sqrt{53}}{8}\Leftrightarrow x=\frac{3\pm\sqrt{53}}{4}\)

Vậy \(x=\frac{3+\sqrt{53}}{4};x=\frac{3-\sqrt{53}}{4}\)

25 tháng 7 2018

Bài 2:

\(\left(5x+1\right)^2-\left(2xy-3\right)^2\)

\(=25x^2+10x+1-\left(2xy-3\right)^2\)

\(=25x^2+10x+1\left(4x^2y^2-12xy+9\right)\)

\(=25x^2+10x+1-4x^2y^2+12xy-9\)

\(=25x^2-4x^2y^2+10x+12xy-8\)

Bài 2: 

\(\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)=x^2\left(x-9\right)+2x+6\)

\(=x^3-1=x^3-9x^2+2x+6\)

\(=x^3-9x^2+2x+6=x^3-1\)

\(=x^3-9x^2+2x+6+1=x^3-1+1\)

\(=x^3-9x^2+2x+7=x^3\)

\(=x^3-9x^2+2x+7-x^3=x^3-x^3\)

\(=-9x^2+2x+7=0\)

\(\Rightarrow x=-\frac{7}{9};x=1\)

2 tháng 3 2020

a)\(ĐKXĐ:x\ne m;x\ne2\)

 \(\frac{x+1}{m-x}=\frac{x+4}{x-2}\)

\(\Leftrightarrow\left(m-x\right)\left(x+4\right)=\left(x+1\right)\left(x-2\right)\)

\(\Leftrightarrow-x^2+\left(m-4\right)x+4m=x^2-x-2\)

\(\Leftrightarrow-2x^2+\left(m-3\right)x+\left(4m+2\right)=0\)

Để phương trình vô nghiệm thì \(\Delta< 0\)

hay \(\left(m-3\right)^2-4.\left(-2\right).\left(4m+2\right)< 0\)

\(\Leftrightarrow m^2-6m+9+32m+16< 0\)

\(\Leftrightarrow m^2+26m+25< 0\)

\(\Leftrightarrow m^2+26m+169-144< 0\)

\(\Leftrightarrow\left(m+13\right)^2< 144\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}m+13< 12\\m+13>-12\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}m< -1\\m>-25\end{cases}}\)

2 tháng 3 2020

b) \(ĐKXĐ:x\ne m;x\ne1\)

\(1+\frac{2x+1}{m-x}=\frac{3x-5}{x-1}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+1+m}{m-x}=\frac{3x-5}{x-1}\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1+m\right)\left(x-1\right)=\left(3x-5\right)\left(m-x\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2+mx-m-1=3xm-5m-3x^2+5x\)

\(\Leftrightarrow4x^2-\left(2m+5\right)x+\left(4m-1\right)=0\)

Để phương trình vô nghiệm thì \(\Delta< 0\)

\(\Rightarrow\left(2m+5\right)^2-4.4.\left(4m-1\right)=4m^2-44m+41< 0\)

\(\Rightarrow4m^2-44m+121-80< 0\)

\(\Rightarrow\left(2m-11\right)^2< 80\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2m-11< \sqrt{80}\\2m-11>-\sqrt{80}\end{cases}}\)

Vậy \(\orbr{\begin{cases}m< \frac{\sqrt{80}+11}{2}\\m>-\frac{\sqrt{80}+11}{2}\end{cases}}\)

14 tháng 9 2018

a) (x-2x)2=(-x)2=x2

b) (2x2+3)2=4x4+12x2+9

c) (x-2)(x2+2x+4)=x3-23=x3-8

d) (2x-1)3=(2x)3-3.(2x)2.1+3.2x.12-13=8x3-12x2+6x-1

Chúc bạn học tốt !

16 tháng 9 2018

cảm ơn

10 tháng 10 2021

tách nhỏ câu hỏi ra

10 tháng 10 2021

1. -3(-x+3)

= 3x - 6

2. -5x3 (-3x + 5)

= 15x4 - 25x3

3. -2x (-2x - 6)

= 4x2 + 12x