Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) \(\left(3x-2\right)^2=9x^2-12x+4\)
\(\left(\dfrac{1}{2}x^2+\dfrac{1}{3}\right)^2=\dfrac{1}{4}x^4+\dfrac{1}{3}x^2+\dfrac{1}{9}\)
\(\left(a+b\sqrt{3}\right)^2=a^2+2\sqrt{3}ab+3b^2\)
2) \(4a^2+4a+1=\left(2a+1\right)^2\)
\(9x^2-6x+1=\left(3x-1\right)^2\)
\(\dfrac{1}{4}x^2-\dfrac{1}{3}xy+\dfrac{1}{9}y^2=\left(\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}y\right)^2\)
Bài 1: Khai triển các hằng đẳng thức
a) ( x - 3 )( x2 + 3x + 9 )
= x3 - 33
= x3 - 27
b) ( 5x - 1 )( 1 + 5x + 25x2 )
= ( 5x - 1 )(25x2 + 5x + 1 )
= (5x)3 - 1
= 125x3 - 1
c) ( x2 - 1 ) ( x4 + x2 + 1 )
= (x2)3 - 1
= x6 - 1
a) ( x - 3 )( x2 + 3x + 9 )=x3-9
b) ( 5x - 1 ) ( 1 + 5x + 25x2 )=125x3-1
c) ( x2 - 1 ) ( x4 + x2 + 1 )=x6-1
= (x+1-y)(x+1+y)
hằng đẳng thức số 3: a^2 - b^2 = (a-b)(a+b)
\(\left(x+1\right)^2-y^2=\left(x+1-y\right)\left(x+1+y\right)\)
a) \(\left(2x^3-y^2\right)^3\)
\(=\left(2x^3\right)^3-3\cdot\left(2x^3\right)^2\cdot y^2+3\cdot2x^3\cdot\left(y^2\right)^{^2}-\left(y^2\right)^3\)
\(=8x^9-3\cdot4x^6y^2+3\cdot2x^3y^4-y^6\)
\(=8x^9-12x^6y^2+6x^3y^4-y^6\)
b) \(\left(x-3y\right)\left(x^2+3xy+9y^2\right)\)
\(=x^3-\left(3y\right)^3\)
\(=x^3-27y^3\)
c) \(\left(x+2y+z\right)\left(x+2y-z\right)\)
\(=\left(x+2y\right)^2-z^2\)
\(=x^2+4xy+4y^2-z^2\)
d) \(\left(2x^3y-0,5x^2\right)^3\)
\(=\left(2x^3y-\dfrac{1}{2}x^2\right)^3\)
\(=8x^9y^3-6x^8y^2+\dfrac{3}{2}x^7y-\dfrac{1}{8}x^6\)
e) \(\left(x^2-3\right)\left(x^4+3x^2+9\right)\)
\(=\left(x^2-3\right)\left(4x^2+9\right)\)
\(=4x^4+9x^2-12x^2-27\)
\(=4x^4-3x^2-27\)
f) \(\left(2x-1\right)\left(4x^2+2x+1\right)\)
\(=\left(2x\right)^3-1^3\)
\(=8x^3-1\)
\(a,\left(2x^3-y^2\right)^3=8x^9-12x^6y^2+6x^3y^4-y^6\)\(b,\left(x-3y\right)\left(x^2+3xy+9y^2\right)=x^3-27y^3\)
\(c,\left(x+2y+z\right)\left(x+2y-z\right)=\left(x+2y\right)^2-z^2=x^2+4xy+4y^2-z^2\)\(d,\left(2x^3y-0,5x^2\right)^3=8x^9y^3-6x^4y^2x^2+3x^3yx^4-0,125x^6=8x^9y^3-6x^6y^2+3x^7y-0,125x^6\)
\(=3x^2\left(x^2-1\right)+\left(x^8-3x^4+3x^2-1\right)-\left(x^8-1\right)\)
\(=3x^4-3x^2+x^8-3x^4+3x^2+1-x^8+1\)
\(=2\)
=2 nha ban
(con cach lam ban nhan dang thuc len rui rut gon lai)
a) (1-5a)^2 = 1- 10a + 25a^2
b) x^2 - 4 = (x-2)(x+2)
c) 1-x^2 = (1-x)(1+x)
d) 4a^2 - 9= (2a - 3)(2a + 3)
Các bạn làm cả công thức hộ mình nha