Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
mk ghi đáp án, còn lại bạn tự biến đổi
a) \(2x^3-x^2+5x+3=\left(2x+1\right)\left(x^2-x+3\right)\)
b) \(x^3+5x^2+8x+4=\left(x+1\right)\left(x+2\right)^2\)
c) \(\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)-24=\left(x+1\right)\left(x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)\)
d) \(4x^4+1=\left(2x^2-2x+1\right)\left(2x^2+2x+1\right)\)
e) \(x^4-7x^3+14x^2-7x+1=\left(x^2-4x+1\right)\left(x^2-3x+1\right)\)
mk làm chi tiết theo yêu của của người hỏi đề:
a) \(2x^3-x^2+5x+3\)
\(=\left(2x^3-2x^2+6x\right)+\left(x^2-x+3\right)\)
\(=2x\left(x^2-x+3\right)+\left(x^2-x+3\right)\)
\(=\left(2x+1\right)\left(x^2-x+3\right)\)
b) \(x^3+5x^2+8x+4\)
\(=\left(x^3+4x^2+4x\right)+\left(x^2+4x+4\right)\)
\(=x\left(x^2+4x+4\right)+\left(x^2+4x+4\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2+4x+4\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x+2\right)^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(x-3\right)^2-\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-6x+9\right)-\left(x^2+2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-6x+9-x^2-2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow-8x+8=0\Leftrightarrow-8\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow x-1=0\Leftrightarrow x=1\)
Vậy phương trình có tập nghiệm S = {1}
b) \(\left(x^2-4\right)\left(2x+3\right)=\left(x^2-4\right)\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)\left(2x+3\right)-\left(x^2-4\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)\left(2x+3-x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x+4\right)=0\)
<=> x - 2 = 0 hoặc x + 2 = 0 hoặc x + 4 = 0
<=> x = 2 hoặc x = -2 hoặc x = -4
Vậy phương trình có tập nghiệm S = { 2; -2; -4 }
c) \(\left(3x-7\right)^2-4\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(9x^2-42x+49\right)-4\left(x^2+2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow9x^2-42x+49-4x^2-8x-4=0\)
\(\Leftrightarrow5x^2-50x+45=0\Leftrightarrow5\left(x-1\right)\left(x-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x-9=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=9\end{cases}}\)
Vậy phương trình có tập nghiệm S = { 1; 9 }
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/Dùng hằng đẳng thức A2-B2=(A+B)(A-B) phân tích được ngay
\(\left(x-y+4\right)^2-\left(2x+3y-1\right)^2\)
\(=\left(x-y+4+2x+3y-1\right)\left(x-y+4-2x-3y+1\right)\)
=\(\left(3x-2y+3\right)\left(4-x-4y\right)\)
b/Chắc chỉ phân tích hằng đẳng thức (A-B)2=A2-2ab+B2
\(49\left(y-4\right)^2-9y^2-3y-36=49y^2-392y+784-9y^2-3y-36\)
\(=40y^2-395y+748\)
Mình dùng biệt thức cho ra nghiệm vô tỉ, không biết cho phải tại mình tính sai hay đề thiếu nữa
c/Khai triển biểu thức ban đầu ta được
\(x\left(x-y\right)+y\left(y-x\right)=x^2-xy+y^2-xy=x^2-2xy+y^2=\left(x-y\right)^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b)\(\dfrac{x+14}{86}+\dfrac{x+15}{85}+\dfrac{x+16}{84}+\dfrac{x+17}{83}+\dfrac{x+116}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+14}{86}+1+\dfrac{x+15}{85}+1+\dfrac{x+16}{84}+1+\dfrac{x+17}{83}+1+\dfrac{x+116}{4}-4=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+100}{86}+\dfrac{x+100}{85}+\dfrac{x+100}{84}+\dfrac{x+100}{83}+\dfrac{x+100}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+100\right)\left(\dfrac{1}{86}+\dfrac{1}{85}+\dfrac{1}{84}+\dfrac{1}{83}+\dfrac{1}{4}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+100=0\).Do \(\dfrac{1}{86}+\dfrac{1}{85}+\dfrac{1}{84}+\dfrac{1}{83}+\dfrac{1}{4}\ne0\)
\(\Leftrightarrow x=-100\)
c)\(\dfrac{1}{\left(x^2+5\right)\left(x^2+4\right)}+\dfrac{1}{\left(x^2+4\right)\left(x^2+3\right)}+\dfrac{1}{\left(x^2+3\right)\left(x^2+2\right)}+\dfrac{1}{\left(x^2+2\right)\left(x^2+1\right)}=-1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{\left(x^2+1\right)\left(x^2+2\right)}+\dfrac{1}{\left(x^2+2\right)\left(x^2+3\right)}+...+\dfrac{1}{\left(x^2+4\right)\left(x^2+5\right)}=-1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x^2+1}-\dfrac{1}{x^2+2}+\dfrac{1}{x^2+2}-\dfrac{1}{x^2+3}+...+\dfrac{1}{x^2+4}-\dfrac{1}{x^2+5}=-1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x^2+1}-\dfrac{1}{x^2+5}=-1\)\(\Leftrightarrow\dfrac{4}{x^4+6x^2+5}=-1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^4+6x^2+9}{x^4+6x^2+5}=0\Leftrightarrow x^4+6x^2+9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+3\right)^2>0\forall x\) (vô nghiệm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x-1\right)^2-1+x^2=\left(1-x\right)\left(x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2+\left(x-1\right)\left(x+1\right)=\left(1-x\right)\left(x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-1\right)=\left(1-x\right)\left(x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-1\right)+\left(x-1\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(3x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow x=\pm1\)
Giúp tớ mấy câu còn lại đi các cậu, tớ cần gấp lắm ạ ;;-;;
a) Ta có: \(x^2.\left(x^4-14x^2+49\right)=36\)
\(\Leftrightarrow x^2.\left(x^2-7\right)^2=36\)
\(\Leftrightarrow\left[x.\left(x^2-7\right)\right]^2=36\)
- Vì \(\left[x.\left(x^2-7\right)\right]^2\)là số chính phương
\(\Rightarrow\left[x.\left(x^2-7\right)\right]^2=36=\left(\pm6\right)^2\)
+ \(\orbr{\begin{cases}x=6\\x^2-7=6\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=6\\x^2=13\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=6\left(TM\right)\\x=\sqrt{13}\left(TM\right)\end{cases}}\)
+\(\orbr{\begin{cases}x=-6\\x^2-7=-6\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=-6\\x^2=1\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=-6\left(TM\right)\\x=\pm1\left(TM\right)\end{cases}}\)
Vậy \(S\in\left\{6,\sqrt{13},-6,1,-1\right\}\)
Đặt \(u=x+1\)
Phương trình trở thành \(\left(u+3\right)^3=u^3+279\)
\(\Leftrightarrow u^3+9u^2+27u+27=u^3+279\)
\(\Leftrightarrow9u^2+27u-252=0\)
Ta có \(\Delta=27^2+4.9.252=9801,\sqrt{\Delta}=99\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}u=\frac{-27+99}{18}=4\\u=\frac{-27-99}{18}=-7\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=4\\x+1=-7\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-8\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình S = {3;-8}