\(4sin^22x-3sin2xcos2x-cos^22x=0\) có bao nhiêu nghiệm trong khoảng (
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

Ta có : \(4sin^22x-1=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}sin2x=\frac{1}{2}=sin.\frac{II}{6}\\sin2x=-\frac{1}{2}=sin\left(-\frac{II}{6}\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{II}{6}+k2II\\x=\frac{5II}{6}+k2II\\x=-\frac{II}{6}+k2II\\x=\frac{7II}{6}+k2II\end{matrix}\right.\)

\(x\in\left(\frac{II}{2};-\frac{II}{2}\right)\Rightarrow x\in\left\{\frac{II}{6};-\frac{II}{6}\right\}\)

=> tổng các nghieemh bằng 0

Vậy A là đáp án đúng

AH
Akai Haruma
Giáo viên
2 tháng 10 2020

Lời giải:

PT $\Leftrightarrow (\sin 2x-\cos 2x)(4\sin 2x+\cos 2x)=0$

$\Rightarrow \sin 2x=\cos 2x$ hoặc $4\sin 2x+\cos 2x=0$

Nếu $\sin 2x=\cos 2x$. Kết hợp với $\sin ^22x+\cos ^22x=1$ suy ra $\sin 2x=\cos 2x=\frac{\pm}{\sqrt{2}}$

$\Rightarrow x=\frac{\pi}{8}+\frac{k\pi}{2}$ với $k$ nguyên

Vì $x\in (0;\pi)$ nên $x=\frac{\pi}{8}$ hoặc $x=\frac{5\pi}{8}$

Nếu $4\sin 2x+\cos 2x=0$

$\Rightarrow \tan 2x=\frac{-1}{4}$

$\Rightarrow x=\frac{1}{2}k\pi +\frac{1}{2}\tan ^{-1}\frac{-1}{4}$

Vì $x\in (0;\pi)$ nên $x=\frac{1}{2}\pi +\frac{1}{2}\tan ^{-1}\frac{-1}{4};\pi +\frac{1}{2}\tan ^{-1}\frac{-1}{4}$

Vậy có $4$ nghiệm thỏa mãn.

17 tháng 8 2020

Lời giải:

PT $\Leftrightarrow (\sin 2x-\cos 2x)(4\sin 2x+\cos 2x)=0$

$\Rightarrow \sin 2x=\cos 2x$ hoặc $4\sin 2x+\cos 2x=0$

Nếu $\sin 2x=\cos 2x$. Kết hợp với $\sin ^22x+\cos ^22x=1$ suy ra $\sin 2x=\cos 2x=\frac{\pm}{\sqrt{2}}$

$\Rightarrow x=\frac{\pi}{8}+\frac{k\pi}{2}$ với $k$ nguyên

Vì $x\in (0;\pi)$ nên $x=\frac{\pi}{8}$ hoặc $x=\frac{5\pi}{8}$

Nếu $4\sin 2x+\cos 2x=0$

$\Rightarrow \tan 2x=\frac{-1}{4}$

$\Rightarrow x=\frac{1}{2}k\pi +\frac{1}{2}\tan ^{-1}\frac{-1}{4}$

Vì $x\in (0;\pi)$ nên $x=\frac{1}{2}\pi +\frac{1}{2}\tan ^{-1}\frac{-1}{4};\pi +\frac{1}{2}\tan ^{-1}\frac{-1}{4}$

Vậy có $4$ nghiệm thỏa mãn.

20 tháng 8 2019

chịu thua

20 tháng 8 2019

giải ko ra hay sao ạ

31 tháng 3 2017

Bài 3. a) cos (x - 1) = ⇔ x - 1 = ±arccos + k2π

⇔ x = 1 ±arccos + k2π , (k ∈ Z).

b) cos 3x = cos 120 ⇔ 3x = ±120 + k3600 ⇔ x = ±40 + k1200 , (k ∈ Z).

c) Vì = cos nên ⇔ cos() = cos = ± + k2π ⇔

d) Sử dụng công thức hạ bậc (suy ra trực tiếp từ công thức nhan đôi) ta có