Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Thực hiện các phép tính:
a) 9,6.212−(2.125−1512):149,6.212−(2.125−1512):14
b) 518−1,456:725+4,5.45518−1,456:725+4,5.45;
c) (12+0,8−113).(2,3+4725−1,28)(12+0,8−113).(2,3+4725−1,28)
d) (−5).12:[(−14)+12:(−2)]+113(−5).12:[(−14)+12:(−2)]+113.
Hướng dẫn làm bài:
a) 9,6.212−(2.125−1512):149,6.212−(2.125−1512):14
=9,6.52−(250−1712)×4=9,6.52−(250−1712)×4
=4,8.5−(1000−173)=4,8.5−(1000−173)
=24−1000+173=24−1000+173
=−976+173=−976+173
=−97013=−97013
b) 518−1,456:725+4,5.45518−1,456:725+4,5.45;
=518−1,456×257+92.45=518−1,456×257+92.45
=518−0,208×25+185=518−0,208×25+185
=518−5,2+185=518−5,2+185
=25−468+32490=25−468+32490
=−11990=−11990
c) (12+0,8−113).(2,3+4725−1,28)(12+0,8−113).(2,3+4725−1,28)
=(12+45−43).(2310+10725−3225)=(12+45−43).(2310+10725−3225)
=(15+24−4030).(2310+10725−3225)=(15+24−4030).(2310+10725−3225)
=(15+24−4030).(115+214−6450)=(15+24−4030).(115+214−6450)
=−130.26550=−130.26550
=−53300=−53300
d) (−5).12:[(−14)+12:(−2)]+113(−5).12:[(−14)+12:(−2)]+113
=−60:[14+12×(−12)]+1.13=−60:[14+12×(−12)]+1.13
=−60:[−14−14]+113=−60:[−14−14]+113
=−60:(12)+113=−60:(12)+113
=120+113=120+113
=12113
a) \(9,6.2\dfrac{1}{2}-\left(2.125-1\dfrac{5}{12}\right):\dfrac{1}{4}\)
\(=9,6.\dfrac{5}{2}-\left(250-\dfrac{17}{12}\right).4\)
\(=4,8.5-\left(1000-\dfrac{17}{3}\right)\)
\(=24-1000+\dfrac{17}{3}\)
\(=-976+\dfrac{17}{3}=-970\dfrac{1}{3}\)
b) \(\dfrac{5}{18}-1,456:\dfrac{7}{25}+4,5.\dfrac{4}{5}\)
\(=\dfrac{5}{18}-1,456.\dfrac{25}{7}+\dfrac{9}{2}.\dfrac{4}{5}\)
\(=\dfrac{5}{18}-0,208.25+\dfrac{18}{5}\)
\(=\dfrac{5}{18}-5,2+\dfrac{18}{5}\)
\(=-\dfrac{119}{90}\)
c) \(\left(\dfrac{1}{2}+0,8-1\dfrac{1}{3}\right).\left(2,3+4\dfrac{7}{25}-1,28\right)\)
\(=\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{4}{5}-\dfrac{4}{3}\right).\left(\dfrac{23}{10}+\dfrac{107}{25}-\dfrac{32}{25}\right)\)
\(=-\dfrac{1}{30}.\dfrac{265}{50}=-\dfrac{53}{300}\)
d) \(\left(-5\right).12:\left[\left(-\dfrac{1}{4}\right)+\dfrac{1}{2}:\left(-2\right)\right]+1\dfrac{1}{3}\)
\(=-60:\left[\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{2}.\dfrac{-1}{2}\right]+1.\dfrac{1}{3}\)
\(=-60:\left[-\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{4}\right]+1\dfrac{1}{3}\)
\(=-60:\left(\dfrac{1}{2}\right)+1\dfrac{1}{3}\)
\(=121\dfrac{1}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(=\left(\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}\right)\cdot\dfrac{18}{5}-\dfrac{6}{5}:\dfrac{-9}{5}+4\)
\(=\dfrac{18}{5}-\dfrac{6}{5}\cdot\dfrac{-5}{9}+4\)
\(=\dfrac{18}{5}+\dfrac{2}{3}+4\)
\(=\dfrac{124}{15}\)
b: \(=\dfrac{9}{25}\cdot\left(\dfrac{3}{5}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{2}\right)-\dfrac{3}{8}:\dfrac{9}{8}\)
\(=\dfrac{9}{25}\cdot\dfrac{4}{10}-\dfrac{1}{3}\)
\(=-\dfrac{71}{375}\)
c: \(=\dfrac{7}{10}:\dfrac{4}{5}+\dfrac{2}{9}:\dfrac{5}{9}+\dfrac{1}{8}\)
\(=\dfrac{7}{10}\cdot\dfrac{5}{4}+\dfrac{2}{5}+\dfrac{1}{8}\)
=1+2/5
=7/5
d: \(=\dfrac{3}{7}\left(19+\dfrac{1}{3}-33-\dfrac{1}{3}\right)-\dfrac{2}{7}=\dfrac{3}{7}\cdot\left(-14\right)-\dfrac{2}{7}=-6-\dfrac{2}{7}=\dfrac{-44}{7}\)
e: \(=\dfrac{2^{12}\cdot3^{10}+2^{12}\cdot3^{10}\cdot5}{-2^{11}\cdot3^{11}-2^{12}\cdot3^{12}}\)
\(=\dfrac{2^{12}\cdot3^{10}\cdot6}{-2^{11}\cdot3^{11}\left(1+2\cdot3\right)}=-\dfrac{2^{13}\cdot3^{11}}{2^{11}\cdot3^{11}\cdot7}=\dfrac{-4}{7}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: TH1: x>=0
=>x+x=1/3
=>x=1/6(nhận)
TH2: x<0
Pt sẽ là -x+x=1/3
=>0=1/3(loại)
b: \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=0\\x^2-x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=2\)
c: \(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x-1}-\dfrac{1}{x-3}+\dfrac{1}{x-3}-\dfrac{1}{x-8}+\dfrac{1}{x-8}-\dfrac{1}{x-20}-\dfrac{1}{x-20}=\dfrac{-3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x-1}-\dfrac{2}{x-20}=\dfrac{-3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-20-2x+2}{\left(x-1\right)\left(x-20\right)}=\dfrac{-3}{4}\)
\(\Leftrightarrow-3\left(x^2-21x+20\right)=4\left(-x-18\right)\)
\(\Leftrightarrow3x^2-63x+60=4x+72\)
=>3x^2-67x-12=0
hay \(x\in\left\{22.51;-0.18\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x+\dfrac{3}{10}=\dfrac{-2}{5}\)
\(x=\dfrac{-2}{5}-\dfrac{3}{10}\)
\(x=\dfrac{-7}{10}\)
b) \(x+\dfrac{5}{6}=\dfrac{2}{5}-\left(-\dfrac{2}{3}\right)\)
\(x+\dfrac{5}{6}=\dfrac{2}{5}+\dfrac{2}{3}\)
\(x+\dfrac{5}{6}=\dfrac{16}{15}\)
\(x=\dfrac{16}{15}-\dfrac{5}{6}\)
\(x=\dfrac{7}{30}\)
c) \(1\dfrac{2}{5}x+\dfrac{3}{7}=-\dfrac{4}{5}\)
\(\dfrac{7}{5}x+\dfrac{3}{7}=-\dfrac{4}{5}\)
\(\dfrac{7}{5}x=-\dfrac{4}{5}-\dfrac{3}{7}\)
\(\dfrac{7}{5}x=\dfrac{-43}{35}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-43}{49}\)
d) \(\left[x+\dfrac{3}{4}\right]-\dfrac{1}{3}=0\)
\(\left[x+\dfrac{3}{4}\right]=0+\dfrac{1}{3}\)
\(\left[x+\dfrac{3}{4}\right]=\dfrac{1}{3}\)
\(x=\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{4}\)
\(x=\dfrac{-5}{12}\)
e) \(\left[x+\dfrac{4}{5}\right]-\left(-3,75\right)=-\left(-2,15\right)\)
\(\left[x+\dfrac{4}{5}\right]+3,75=2,15\)
\(x+\dfrac{4}{5}=2,15-3,75\)
\(x+\dfrac{4}{5}=-\dfrac{8}{5}\)
\(x=\dfrac{-8}{5}-\dfrac{4}{5}\)
\(x=\dfrac{-12}{5}\)
f) \(\left(x-2\right)^2=1\)
\(\Rightarrow x=1\)
Sức chịu đựng có giới hạn -.-
- Mình tiếp tục cho Nguyễn Phương Trâm nhé.
g, \(\left(2x-1\right)^3=-27\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^3=\left(-3\right)^3\)
\(\Rightarrow2x-1=-3\)
\(\Rightarrow2x=-2\)
=> \(x=-1\)
- Vậy x = -1
h,\(\dfrac{x-1}{-15}=-\dfrac{60}{x-1}\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=-60.\left(-15\right)\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=900 \)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=30^2\Rightarrow x-1=30\)
=> x = 31
i,\(x:\left(\dfrac{-1}{2}\right)^3=\dfrac{-1}{2}\)
=> \(x:\left(-\dfrac{1}{8}\right)=-\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{16}\)
- Vậy x=\(\dfrac{1}{16}\)
j, \(\left(\dfrac{3}{4}\right)^5.x=\left(\dfrac{3}{4}\right)^7\)
\(\Rightarrow \left(\dfrac{3}{4}\right).x=\left(\dfrac{3}{4}\right)^2\)
\(\Rightarrow x=\left(\dfrac{3}{4}\right)^2:\dfrac{3}{4}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{3}{4}\)
- Vạy x = \(\dfrac{3}{4}\)
k, \(8^x:2^x=4\Rightarrow\left(8:2\right)^x=4\)
=>\(4^x=4\)
=> x = 1
- Vậy x = 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(=-\dfrac{1}{15}x^6y\)
b: \(=\dfrac{4}{5}ab^5\cdot2x^3y\cdot\left(-y\right)=-\dfrac{8}{5}ab^5\cdot x^3y^2\)
c: \(=-16\cdot\dfrac{3}{4}v^3\cdot\dfrac{-2}{5}uv=\dfrac{24}{5}v^4u\)
d: \(=8\cdot\left(-64\right)\cdot5\cdot u^2v^2\cdot\left(-27\right)v^3=69120u^2v^5\)
e: \(=-10y\cdot8y^3z^3\cdot25z^2=-2000y^4z^5\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b: =>(3x-1)(3x+1)(2x+3)=0
hay \(x\in\left\{\dfrac{1}{3};-\dfrac{1}{3};-\dfrac{3}{2}\right\}\)
c: \(\Leftrightarrow\left|2x-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{5}{6}+\dfrac{3}{4}=\dfrac{19}{12}\)
=>2x-1/3=19/12 hoặc 2x-1/3=-19/12
=>2x=23/12 hoặc 2x=-15/12=-5/4
=>x=23/24 hoặc x=-5/8
d: \(\Leftrightarrow-\dfrac{5}{6}\cdot x+\dfrac{3}{4}=-\dfrac{3}{4}\)
=>-5/6x=-3/2
=>x=3/2:5/6=3/2*6/5=18/10=9/5
e: =>2/5x-1/2=3/4 hoặc 2/5x-1/2=-3/4
=>2/5x=5/4 hoặc 2/5x=-1/4
=>x=5/4:2/5=25/8 hoặc x=-1/4:2/5=-1/4*5/2=-5/8
f: =>14x-21=9x+6
=>5x=27
=>x=27/5
h: =>(2/3)^2x+1=(2/3)^27
=>2x+1=27
=>x=13
i: =>5^3x*(2+5^2)=3375
=>5^3x=125
=>3x=3
=>x=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{4^5.9^4-2.6^9}{2^{10}.3^8+6^8.20}=\dfrac{2^{10}.3^8-2.3^9.2^9}{2^{10}.3^8+2^8.3^8.2^2.5}=\dfrac{2^{10}.3^8-2^{10}.3^9}{2^{10}.3^8+2^{10}.3^8.5}\)
\(=\dfrac{2^{10}.\left(3^8-3^9\right)}{2^{10}.3^8.\left(1+5\right)}=\dfrac{3^8-3^9}{3^8.6}=\dfrac{3^8.\left(1-3\right)}{3^8.6}=\dfrac{-2}{6}=-\dfrac{1}{3}\)
~ Học tốt ~
Bài 1:
1) \(3^2.\dfrac{1}{243}.81^2.\dfrac{1}{3^3}\)
\(=3^2.\left(\dfrac{1}{3}\right)^5.\left(3^4\right)^2.\dfrac{1}{3^3}\)
\(=3^2.\dfrac{1}{3^5}.3^8.\dfrac{1}{3^3}\)
\(=3^2=9\)
2) \(\left(4.2^5\right):\left(2^3.\dfrac{1}{16}\right)\)
\(=\left(2^2.2^5\right):[2^3.\left(\dfrac{1}{2}\right)^4]\)
\(=2^7:2^3:\dfrac{1}{2^4}\)
\(=2^4.2^4=256\)
3)\(\left(2^{-1}+3^{-1}\right)+\left(2^{-1}.2^0\right):2^3\)
\(=\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2}.1:2^3\)
\(=\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2^4}\)
\(=\dfrac{43}{48}\)
4)\(\left(-\dfrac{1}{3}\right)^{-1}-\left(-\dfrac{6}{7}\right)^0+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2:2\)
\(=-3-1+\dfrac{1}{4}.\dfrac{1}{2}\)
\(=-3-1+\dfrac{1}{8}\)
\(=-4+\dfrac{1}{8}\\ \)
\(=-\dfrac{31}{8}\)
5)\([\left(0,1\right)^2]^0+[\left(\dfrac{1}{7}\right)^{-1}]^2.\dfrac{1}{49}.[\left(2^2\right)^3:2^5]\\ =1+7^2.\dfrac{1}{7^2}.2^6:2^5\\ =1+1.2\\ =3\)
Chúc bạn học tốt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. = \(\dfrac{-1}{24}-\left\{\dfrac{1}{4}-\dfrac{-3}{8}\right\}\)
= \(\dfrac{-1}{24}-\left\{\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{8}\right\}\)
= \(\dfrac{-1}{24}-\dfrac{5}{8}\)
= \(\dfrac{-2}{3}\)
b. = \(12\dfrac{7}{88}-3\dfrac{5}{11}\)
= \(8\dfrac{5}{8}\)
c. = \(\dfrac{-28}{9}+\dfrac{-413}{9}\)
= \(-49\)
d. = \(\dfrac{8}{35}:\dfrac{2}{11}+\dfrac{-8}{35}:\dfrac{2}{11}\)
= \(\dfrac{2}{11}:\left(\dfrac{8}{35}+\dfrac{-8}{35}\right)\)
= 0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) ( x + 5 )3 = -64
x + 5 = - 4
x = - 4 - 5
x = -9
b) (2x - 3)2=9
2x - 3 = 3
2x = 3+3
2x = 6
x = 6 : 2
x = 3
e) \(\dfrac{8}{2x}=4\)
=> 4 . 2x = 8
8x =8
x = 8 : 8
x = 1
g) \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x-1}=\dfrac{1}{8}\)
\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x}:\left(\dfrac{1}{2}\right)^1=\dfrac{1}{8}\)
\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x}:\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{8}\)
\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x}=\dfrac{1}{8}.\dfrac{1}{2}\)
\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x}=\dfrac{1}{16}\)
\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2.2}\)
=> x = 2
h) \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^2.x=\left(\dfrac{1}{2}\right)^5\)
\(\dfrac{1}{4}.x=\dfrac{1}{32}\)
x = \(\dfrac{1}{32}:\dfrac{1}{4}\)
x = \(\dfrac{1}{8}\)
i) \(\left(\dfrac{-1}{3}\right)x=\dfrac{1}{81}\)
\(x=\dfrac{1}{81}:\left(\dfrac{-1}{3}\right)\)
\(x=\dfrac{-1}{27}\)
a) (x + 5)3 = -64
=> (x + 5)3 = (-4)3
x + 5 = -4
x = -4 - 5
x = -9
b) (2x - 3)2 = 9
=> (2x - 3)2 = (\(\pm\)3)2
=> 2x - 3 = 3 hoặc 2x - 3 = -3
*2x - 3 = 3
2x = 3 + 3
2x = 9
x = \(\dfrac{9}{2}\)
*2x - 3 = -3
2x = -3 + 3
2x = 0
x = 0 : 2
x = 0
Vậy x \(\in\left\{\dfrac{9}{2};0\right\}\)
c) \(\dfrac{x}{\dfrac{4}{2}}=\dfrac{4}{\dfrac{x}{2}}\)
=> \(x.\dfrac{x}{2}=4.\dfrac{4}{2}\)
\(\dfrac{x}{2}=8\)
x = 8 : 2
x = 4
d) \(\dfrac{-32}{\left(-2\right)^n}=4\)
\(\Rightarrow\dfrac{\left(-2\right)^5}{\left(-2\right)^n}=\left(-2\right)^2\)
=> (-2)n . (-2)2= (-2)5
(-2)n = (-2)5 : (-2)2
(-2)n = (-2)3
Vậy n = 3
e) \(\dfrac{8}{2x}=4\)
=> 2x . 4 = 8
2x = 8 : 4
2x = 2
x = 1
g) \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x-1}=\dfrac{1}{8}\)
\(\Rightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x-1}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^3\)
2x - 1 = 3
2x = 3 + 1
2x = 4
x = 4 : 2
x = 2
h) \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^2.x=\left(\dfrac{1}{2}\right)^5\)
\(x=\left(\dfrac{1}{2}\right)^5:\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\)
\(x=\left(\dfrac{1}{2}\right)^3\)
\(x=\dfrac{1}{8}\)
i) \(\left(\dfrac{-1}{3}\right)x=\dfrac{1}{81}\)
\(x=\dfrac{1}{81}:\left(\dfrac{-1}{3}\right)\)
\(x=\left(\dfrac{-1}{3}\right)^4:\left(\dfrac{-1}{3}\right)\)
\(x=\left(\dfrac{-1}{3}\right)^3\)
\(x=\dfrac{-1}{27}\).
\(\left(-8\dfrac{2}{5}\right):\left(-2\dfrac{4}{5}\right)=\dfrac{-42}{5}:\dfrac{-14}{5}=\dfrac{42}{14}=3\)