Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(^{x^4-y^4}\)
\(=\left(x^2-y^2\right)\left(x^2+y^2\right)\)
\(=\left[\left(x-y\right).\left(x+y\right)\right].\left(x^2-y^2\right)\)
\(=\left(x-y\right).\left(x+y\right).\left(x^2-y^2\right)\)
c) \(\left(3x-2y\right)^2-\left(2x-3y\right)^2\)
\(=\left[\left(3x-2y\right)+\left(2x-3y\right)\right].\left[\left(3x-2y\right)-\left(2x-3y\right)\right]\)
\(=\left(3x-2y+2x-3y\right)\left(3x-2y-2x+3y\right)\)
b) \(x^2-3y^2\)
\(=\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)\)
d) \(9\left(x-y\right)^2-4\left(x+y\right)^2\)
\(=9\left(x-y\right)^2+4\left(x-y\right)^2\)
\(=\left(x-y\right).\left(9+4\right)\)
\(=\left(x-y\right).13\)
\(=13\left(x-y\right)\)
f) \(x^3+27\)
\(=x^3+3^3\)
\(=\left(x+3\right)\left(x^2-x.3+3^2\right)\)
h) \(125x^3-1\)
\(=\left(5x\right)^3-1^3\)
\(=\left(5x-1\right)\left(5x^2+5x.1+1^2\right)\)
\(=\left(5x-1\right)\left(5x^2+5x+1\right)\)
\(a,x^4-y^4=\left(x^2+y^2\right)\left(x^2-y^2\right)=\left(x^2+y^2\right)\left(x+y\right)\left(x-y\right)\)
\(b,x^2-3y^2=\left(x+\sqrt{3}y\right)\left(x-\sqrt{3}y\right)\)
cn lại tg tự nha bn
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x2 + 6x + 9 = x2 + 2 . x . 3 + 32 = (x + 3)2
b) 10x – 25 – x2 = -(-10x + 25 +x2) = -(25 – 10x + x2)
= -(52 – 2 . 5 . x – x2) = -(5 – x)2
c) 8x3 - 1/8 = (2x)3 – (1/2)3 = (2x - 1/2)[(2x)2 + 2x . 12 + (1/2)2]
= (2x - 1/2)(4x2 + x + 1/4)
d)1/25x2 – 64y2 = (1/5x)2(1/5x)2- (8y)2 = (1/5x + 8y)(1/5x - 8y)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bÀI LÀM
a) x4+x3+2x2+x+1=(x4+x3+x2)+(x2+x+1)=x2(x2+x+1)+(x2+x+1)=(x2+x+1)(x2+1)
b)a3+b3+c3-3abc=a3+3ab(a+b)+b3+c3 -(3ab(a+b)+3abc)=(a+b)3+c3-3ab(a+b+c)
=(a+b+c)((a+b)2-(a+b)c+c2)-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a2+2ab+b2-ac-ab+c2-3ab)=(a+b+c)(a2+b2+c2-ab-ac-bc)
c)Đặt x-y=a;y-z=b;z-x=c
a+b+c=x-y-z+z-x=o
đưa về như bài b
d)nhóm 2 hạng tử đầu lại và 2hangj tử sau lại để 2 hạng tử sau ở trong ngoặc sau đó áp dụng hằng đẳng thức dề tính sau đó dặt nhân tử chung
e)x2(y-z)+y2(z-x)+z2(x-y)=x2(y-z)-y2((y-z)+(x-y))+z2(x-y)
=x2(y-z)-y2(y-z)-y2(x-y)+z2(x-y)=(y-z)(x2-y2)-(x-y)(y2-z2)=(y-z)(x2-2y2+xy+xz+yz)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, 4x2 - 12x + 9
= (2x + 3)2
b, 9x4y3 + 3x2y4
= 3x2y3(3x2 + y)
c, ( x - 3 )2 - 2x ( x - 3 )
= (x - 3)(x - 3 - 2x)
= (x - 3)(-x - 3)
d, 3x ( x - 1 ) + 6 ( x - 1 )
= 3(x - 1)(x + 2)
e, 2x ( x + 1 ) - 4x - 4
= 2x(x + 1) - 4(x + 1)
= (x + 1)(2x - 4)
= 2(x + 1)(x - 2)
f, ( 2x - 3 )2 - 4x + 6
= (2x - 3)2 - 2(2x - 3)
= (2x - 3)(2x - 3 - 2)
= (2x - 3)(2x - 5)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a: \(6x^2-11x+3\)
\(=6x^2-9x-2x+3\)
\(=3x\left(2x-3\right)-\left(2x-3\right)\)
\(=\left(2x-3\right)\left(3x-1\right)\)
b: \(2x^2+3x-27\)
\(=2x^2+9x-6x-27\)
\(=x\left(2x+9\right)-3\left(2x+9\right)\)
\(=\left(2x+9\right)\left(x-3\right)\)
c: \(x^2-10x+24\)
\(=x^2-4x-6x+24\)
\(=x\left(x-4\right)-6\left(x-4\right)\)
\(=\left(x-4\right)\left(x-6\right)\)
d: \(49x^2+28x-5\)
\(=49x^2+28x+4-9\)
\(=\left(7x+2\right)^2-9\)
\(=\left(7x-1\right)\left(7x+5\right)\)
e: \(2x^2-5xy-3y^2\)
\(=2x^2-6xy+xy-3y^2\)
\(=2x\left(x-3y\right)+y\left(x-3y\right)\)
\(=\left(x-3y\right)\left(2x+y\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Áp dụng HĐT a2 - b2 = ( a - b )( a + b )
và tính chất an.bn = ( a.b )n ( với n ∈ N* )
a) ( 3x + 1 )2 - ( x + 1 )2
= [ ( 3x + 1 ) - ( x + 1 ) ][ ( 3x + 1 ) + ( x + 1 ) ]
= ( 3x + 1 - x - 1 )( 3x + 1 + x + 1 )
= 2x( 4x + 2 )
= 2x.2( 2x + 1 )
= 4x( 2x + 1 )
b) ( x + y )2 - ( x - y )2
= [ ( x + y ) - ( x - y ) ][ ( x + y ) + ( x - y ) ]
= ( x + y - x + y )( x + y + x - y )
= 2y.2x = 4xy
c) ( 2xy + 1 )2 - ( 2x + y )2
= [ ( 2xy + 1 ) - ( 2x + y ) ][ ( 2xy + 1 ) + ( 2x + y ) ]
= ( 2xy + 1 - 2x - y )( 2xy + 1 + 2x + y )
= [ ( 2xy - 2x ) - ( y - 1 ) ][ ( 2xy + 2x ) + ( y + 1 ) ]
= [ 2x( y - 1 ) - ( y - 1 ) ][ 2x( y + 1 ) + ( y + 1 ) ]
= ( y - 1 )( 2x - 1 )9 y + 1 )( 2x + 1 )
d) 9( x - y )2 - 4( x + y )2
= 32( x - y )2 - 22( x + y )2
= [ 3( x - y ) ]2 - [ 2( x + y ) ]2
= ( 3x - 3y )2 - ( 2x + 2y )2
= [ ( 3x - 3y ) - ( 2x + 2y ) ][ ( 3x - 3y ) + ( 2x + 2y ) ]
= ( 3x - 3y - 2x - 2y )( 3x - 3y + 2x + 2y )
= ( x - 5y )( 5x - y )
e) ( 3x - 2y )2 - ( 2x - 3y )2
= [ ( 3x - 2y ) - ( 2x - 3y ) ][ ( 3x - 2y ) + ( 2x - 3y ) ]
= ( 3x - 2y - 2x + 3y )( 3x - 2y + 2x - 3y )
= ( x + y )( 5x - 5y )
= ( x + y )5( x - y )
f) ( 4x2 - 4x + 1 ) - ( x + 1 )2
= ( 2x - 1 )2 - ( x + 1 )2
= [ ( 2x - 1 ) - ( x + 1 ) ][ ( 2x - 1 ) + ( x + 1 ) ]
= ( 2x - 1 - x - 1 )( 2x - 1 + x + 1 )
= 3x( x - 2 )