![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu 1:
\(a^2+2ab+b^2-ac-bc\)
\(=\left(a+b\right)^2-c\left(a+b\right)\)
\(=\left(a+b\right)\left(a+b-c\right)\)
Câu 2:
\(5x^2-5y^2-10x+10y\)
\(=5\left(x-y\right)\left(x+y\right)-10\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(5x+5y-10\right)\)
\(=5\left(x-y\right)\left(x+y-2\right)\)
Câu 3:
\(3x^2-6xy+3y^2-12z^2\)
\(=3\left[\left(x-y\right)^2-4z^2\right]\)
\(=3\left(x-y-2z\right)\left(x-y+2z\right)\)
Câu 4:
\(x^4+x^3+x^2-1\)
\(=x^3\left(x+1\right)+\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^3+x-1\right)\)
Câu 5:
\(x^3-3x^2+3x-1-y^3\)
\(=\left(x-1\right)^3-y^3\)
\(=\left(x-1-y\right)\left[\left(x-1\right)^2+\left(x-1\right)y+y^2\right]\)
\(=\left(x-y-1\right)\left(x^2-2x+1+xy-y+y^2\right)\)
Câu 6:
\(x^4-x^2+2x-1\)
\(=x^4-\left(x-1\right)^2\)
\(=\left(x^2-x+1\right)\left(x^2+x-1\right)\)
Câu 7:
\(\left(x+y\right)^3-x^3-y^3\)
\(=\left(x+y\right)^3-\left[\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)\right]\)
\(=3xy\left(x+y\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2x2 + 2y2 + b2 + 3xy - bx - by = 0
<=> 4x2 + 4y2 + 2b2 + 6xy - 2bx - 2by = 0
<=> (x2 - 2bx + b2) + (y2 - 2by + y2) + (3x2 + 6xy + 3y2) = 0
<=> (x - b)2 + (y - b)2 + 3(x + y)2 = 0
Ta thấy VT > 0 nên không có nghiệm.
PS: Không phải phân tích nhân tử mà là giải phương trình nhé.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Phương trình 2x2 – 5x + 3 = 0 có a + b + c = 2 – 5 + 3 = 0 nên có hai nghiệm là x1 = 1, x2 = \(\dfrac{3}{2}\) nên:
2x2 – 5x + 3 = 2(x – 1)(x2 - \(\dfrac{3}{2}\)) = (x – 1)(2x – 3)
b) Phương trình 3x2 + 8x + 2 có a = 3, b = 8, b’ = 4, c = 2.
Nên ∆’ = 42 – 3 . 2 = 10, có hai nghiệm là:
x1 = \(\dfrac{-4-\sqrt{10}}{3}\), x2 = \(\dfrac{-4+\sqrt{10}}{3}\)
nên: 3x2 + 8x + 2 = 3(x - \(\dfrac{-4-\sqrt{10}}{3}\))(x - \(\dfrac{-4+\sqrt{10}}{3}\))
= 3(x + \(\dfrac{4+\sqrt{10}}{3}\))(x + \(\dfrac{4-\sqrt{10}}{3}\))
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,x-9+y-2\sqrt{xy}\left(x;y>0\right)\)
\(=\left(\sqrt{x}\right)^2-2\sqrt{x}\sqrt{y}+\left(\sqrt{y}\right)^2-9\)
\(=\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)^2-9\)
\(=\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}+3\right)\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}-3\right)\)
\(b,\text{ đkxđ }x\ge0\)
\(x-5\sqrt{x}+6=\left(\sqrt{x}\right)^2-2\sqrt{x}-3\sqrt{x}+6\)
\(=\sqrt{x}.\left(\sqrt{x}-2\right)-3.\left(\sqrt{x}-2\right)=\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)\)
\(c,đ\text{kxđ }x\ge0\)
\(x-2\sqrt{x}-3=\left(\sqrt{x}\right)^2+\sqrt{x}-3\sqrt{x}-3\)
\(=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)+3.\left(\sqrt{x}+1\right)=\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)\)
\(d,\text{đkxđ }x\ge0\)
\(\sqrt{x}-x^2=\sqrt{x}-\left(\sqrt{x}\right)^4=\sqrt{x}\left(1-\left(\sqrt{x}\right)^3\right)\)
\(=\sqrt{x}.\left(1-\sqrt{x}\right)\left(1+\sqrt{x}+x\right)\)