Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,6x^2-9x=3x\left(x-3\right)\)
\(b,x^3-2x^2-3x+6\)
\(=\left(x^3-2x^2\right)-\left(3x-6\right)\)
\(=x^2\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)\)
\(=\left(x^2-3\right)\left(x-2\right)\)
\(e,2x\left(x-y\right)-3y\left(x-y\right)\)
\(=\left(2x-3y\right)\left(x-y\right)\)
a) 6x2 - 9x
= 3x (2x - 3)
b) x3 - 2x2 - 3x + 6
= x2(x - 2) - 3 (x - 2)
=(x - 2) (x2 - 3)
c) x2 - 4x + 4 - 9y2
= (x - 2)2 - 9y2
=(x - 2 - 3y)(x - 2 + 3y)
e) 2x(x - y) - 3y(x - y)
= (x - y)(2x - 3y)
xin lỗi mình học ngu nên không biết làm nhìu nha
1. \(4x^2-2x-3y-9y^2\)
\(=\left(2x\right)^2-\left(3y\right)^2-\left(2x+3y\right)\)
\(=\left(2x-3y\right)\left(2x+3y\right)-\left(2x+3y\right)\)
\(=\left(2x+3y\right)\left(2x-3y-1\right)\)
2. \(x^2-25=6x-9\)
\(\Rightarrow x^2-6x+9=25\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)^2=25\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=5\\x-3=-5\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=8\\x=-2\end{cases}}\)
a) 3x2 - 15x3 = 3x2.( 1 - 5x )
b) x.( 2x - 3 ) + y.( 3 - 2x ) = x.( 2x - 3 ) - y.( 2x - 3 ) = ( 2x - 3 ).( x - y )
c) ( 5x - y )2 - 4x2 = ( 5x - y )2 - ( 2x )2 = ( 5x - y - 2x ).( 5x - y + 2x ) = ( 3x - y ).( 7x - y )
d) x2 - 9y2 + 4 - 4x = ( x2 - 4x + 4 ) - 9y2 = ( x - 2 )2 - ( 3y )2 = ( x - 2 - 3y ).( x - 2 + 3y )
a )\(x^2-2x-4y^2-4y=\left(x^2-2x+1\right)-\left(4y^2+4y+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)^2-\left(2y+1\right)^2=\left(x-2y-2\right)\left(x+2y\right)\)
b )\(x^4+2x^3-4x-4=\left(x^4+2x^3+x^2\right)-\left(x^2+4x+4\right)\)
\(=\left(x^2+x\right)^2-\left(x+2\right)^2=\left(x^2+2x+2\right)\left(x^2-2\right)\)
c ) \(x^2\left(1-x^2\right)-4-4x^2=x^2-x^4-4-4x^2\)
\(=x^2-\left(x^2+2\right)^2=\left(x-x^2-2\right)\left(x^2+x+2\right)\)
\(x^4+2x^3-4x-4=\left(x^4+2x^3+x^2\right)-\left(x^2+4x+4\right)\)
\(=\left(x^2+x\right)^2-\left(x+2\right)^2=\left(x^2+x+x+2\right)\left(x^2+x-x-2\right)\)
\(=\left(x^2-2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)
\(x^2-2x-4y^2-4y=\left(x^2-2x+1\right)-\left(4y^2-4y+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)^2-\left(2y-1\right)^2=\left(x-1+2y-1\right)\left(x-1-2y+1\right)\)
\(=\left(x-2y\right)\left(x+2y-2\right)\)
Nghịch xíu :v
a, \(x^3-2x-4\)
\(=x^3-2x^2+2x^2-4x+2x-4\)
\(=x^2\left(x-2\right)-2x\left(x-2\right)+2\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2-2x+2\right)\)
b, \(x^2+4x+3\)
\(=x^2+x+3x+3=x\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x+3\right)\)
Chúc bạn học tốt!!!
\(x^3+2x^2+2x+1=\left(x^3+1\right)+\left(2x^2+2x\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)+2x\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1+2x\right)=\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
\(x^3-4x^2+12x-27=x^3-3x^2-x^2+3x+9x-27\)
\(=x^2\left(x-3\right)-x\left(x-3\right)+9\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2-x+9\right)\)
\(x^4+2x^3+2x^2+2x+1=x^4+x^2+2x^3+x^2+2x+1\)
\(=x^2\left(x^2+1\right)+2x\left(x^2+1\right)+\left(x^2+1\right)\)
\(=\left(x^2+1\right)\left(x^2+2x+1\right)\)
\(=\left(x^2+1\right)\left(x+1\right)^2\)
\(x^4-2x^3+2x-1=\left(x^4-1\right)-2x\left(x^2-1\right)\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)-2x\left(x^2-1\right)\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(x^2+1-2x\right)=\left(x^2-1\right)\left(x-1\right)^2\)
\(x^3+2x^2+2x+1=\left(x^3+x^2\right)+\left(x^2+x\right)+\left(x+1\right)\)
\(=x^2.\left(x+1\right)+x.\left(x+1\right)+\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right).\left(x^2+x+1\right)\)
\(x^3-4x^2+12x-27\)
\(=\left(x^3-x^2\right)-\left(3x^2-3x\right)+\left(9x-27\right)\)
\(=x^2.\left(x-1\right)-3x.\left(x-1\right)+9.\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-1\right).\left(x^2-3x\right)+9.\left(x-3\right)\)
\(=x.\left(x-1\right).\left(x-3\right)+9.\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left[x.\left(x-1\right)+9\right]\)
Bài làm:
1) Ta có: \(2x^2+5xy+2y^2\)
\(=\left(2x^2+4xy\right)+\left(xy+2y^2\right)\)
\(=2x\left(x+2y\right)+y\left(x+2y\right)\)
\(=\left(2x+y\right)\left(x+2y\right)\)
2) Ta có: \(2x^2+2xy-4y^2\)
\(=\left(2x^2-2xy\right)+\left(4xy-4y^2\right)\)
\(=2x\left(x-y\right)+4y\left(x-y\right)\)
\(=2\left(x+2y\right)\left(x-y\right)\)
\(1)2x^2+5xy+2y^2=2x^2+4xy+xy+2y^2=\left(2x^2+4xy\right)+\left(xy+2y^2\right)=2x\left(x+2y\right)+y\left(x+2y\right)=\left(2x+y\right)\left(x+2y\right)\)\(2)2x^2+2xy-4y^2=2x^2+4xy-2xy-4y^2=\left(2x^2-2xy\right)+\left(4xy-4y^2\right)=2x\left(x-y\right)+4y\left(x-y\right)=\left(2x+4y\right)\left(x-y\right)\)
a)x(x2+2xy+y2-4)
=x[(x+y)2-22 ]
=x(x+y-2)(x+y+2)
b)x4+4=x4+4x2+4-4x2=(x2+2)2-4x2
=(x2+2-2x)(x2+2+2x)
\(x^3+2x^2y+xy^2-4x=x\)\(\left(x^2+2xy+y^2-4\right)\)
\(=x\left[\left(x+y\right)^2-4\right]\)
\(=x\left(x+y+2\right)\left(x+y-2\right)\)
\(x^4+4=x^4+4x^2+4-4x^2\)
\(=\left(x^2+2\right)^2-\left(2x\right)^2\)
\(=\left(x^2+2+2x\right)\left(x^2+2-2x\right)\)