K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

4 tháng 8 2017

Mình sửa: Bài 1
2)x2+3x-15

20 tháng 5 2018

a) x2 + 6x + 9 = x2 + 2 . x . 3 + 32 = (x + 3)2

b) 10x – 25 – x2 = -(-10x + 25 +x2) = -(25 – 10x + x2)

                         = -(52 – 2 . 5 . x – x2) = -(5 – x)2

c) 8x3 - 1/8 = (2x)3 – (1/2)3 = (2x - 1/2)[(2x)2 + 2x . 12 + (1/2)2]

                    = (2x - 1/2)(4x2 + x + 1/4) 

d)1/25x2 – 64y2 = (1/5x)2(1/5x)2- (8y)2 = (1/5x + 8y)(1/5x - 8y)

17 tháng 8 2017

1.  \(x\left(x^2-5xy-14y^2\right)=x\left(x^2-7xy+2xy-14y^2\right)\)

\(=x\left(x-2\right)\left(x-7\right)\)

2. \(x^4+2x^2+1-9x^2=\left(x^2+1\right)^2-\left(3x\right)^2=\left(x^2+1-3x\right)\left(x^2+1+3x\right)\)

3. \(4x^4+4x^2+1-16x^2=\left(2x^2+1\right)^2-\left(4x\right)^2=\left(2x^2-4x+1\right)\left(2x^2+4x+1\right)\)

4. \(x^2+x+7x+7=\left(x+7\right)\left(x+1\right)\)

5. \(x\left(x^2-5x-14\right)=x\left(x^2-7x+2x-14\right)=x\left(x+2\right)\left(x-7\right)\)

25 tháng 10 2017

Phân tích đa thức thành nhân tử :
1.x3-5x2y-14xy2
2.x4-7x2+1
3.4x4-12x2+1
4.x2+8x+7
5.x3-5x2-14x
 

26 tháng 7 2018

a, Ý này lớp 7 bạn học rồi đấy.

  x^2 - 5x + 6

= (x^2 - 2x)-(3x -6)

= x(x-2) -3(x-2)

= (x-3)(x-2)

b, Ý này bạn cần thêm bớt và dùng hằng đẳng thức mới làm được.

  x^4 +4

= x^4 + 4x^2 + 4 -4x^2

= (x^2 + 2)^2 -(2x)^2

= (x^2 - 2x + 2)(x^2 + 2x + 2)

c, =(x^2 + 2x +1)-y^2

    = (x+1)^2 -y^2

    = (x-y+1)(x+y+1)

Nói chung là bạn phải phối hợp các phương pháp phân tích đa thức thành nhân tử thì mới làm được.

Chúc bạn học tốt.

a) \(3x\left(x+1\right)^2-5x^2\left(x+1\right)+7\left(x+1\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left[3x\left(x+1\right)-5x^2+7\right]\)

\(=\left(x+1\right)\left(3x^2+3x-5x^2+7\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(-2x^2+3x+7\right)\)

\(=-\left(x+1\right)\left(2x^2-3x-7\right)\)

b) \(\left(x+y\right)\left(2x-y\right)-\left(3x-y\right)\left(y-2x\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(2x-y\right)+\left(3x-y\right)\left(2x-y\right)\)

\(=\left(2x-y\right)\left(x+y+3x-y\right)\)

\(=4x\left(2x-y\right)\)

c) \(5u\left(u-v\right)^2+10u^2\left(v-u\right)^2\)

\(=5u\left(u-v\right)^2+10u^2\left(u-v\right)^2\)

\(=5u\left(u-v\right)^2\left(1+2u\right)\)

13 tháng 8 2021

Trả lời:

a, 3x ( x + 1 )2 - 5x2 ( x + 1 ) + 7 ( x + 1 )

= ( x + 1 )[ 3x ( x + 1 ) - 5x2 + 7 ]

= ( x + 1 )( 3x2 + 3x - 5x2 + 7 )

= ( x + 1 )( - 2x2 + 3x + 7 )

b, ( x + y )( 2x - y ) - ( 3x - y )( y - 2x )

= ( x + y )( 2x - y ) + ( 3x - y )( 2x - y )

= ( 2x - y )( x + y + 3x - y )

= 4x ( 2x - y )

c, 5u ( u - v )2 + 10u2 ( v - u )2 

= 5u ( u - v )2 + 10u2 ( u - v )2 

= 5u ( u - v )2( 1 + 2u )

11 tháng 9 2018

1, <=> \(\left(4x\right)^2-\left(9y\right)^2\)=\(\left(4x-9y\right)\left(4x+9y\right)\)

11 tháng 9 2018

1) \(16x^2-81.y^2=\left(4x\right)^2-\left(9.y\right)^2=\left(4x-9y\right)\left(4x+9y\right)\)

2) \(\left(5x-3y\right)^2-\left(3x-5y\right)^2=\left(5x-3y-3x+5y\right)\left(5x-3y+3x-5y\right)=\left(2x+2y\right).\left(8x-8y\right)\)

\(=16.\left(x+y\right)\left(x-y\right)\)

3)\(4x^2-y^2+4y-4=4x^2-\left(y^2-4y+4\right)=\left(2x\right)^2-\left(y-2\right)^2=\left(2x-y+2\right).\left(2x+y-2\right)\)

4)\(9.\left(x-y\right)^2-16.\left(2x+y\right)^2=3^2.\left(x-y\right)^2-4^2.\left(2x+y\right)^2=\left(3x-3y\right)^2-\left(8x+4y\right)^2\)

\(=\left(3x-3y-8x-4y\right)\left(3x-3y+8x+4y\right)=\left(-5x-7y\right).\left(11x+y\right)\)

17 tháng 6 2015

c, =(5x)^3 + (y^2)^ 3 = (5x+y^2)(25x^2 - 5xy^2 + y^4)

d, = (0,5.(a+1))^3-1^3 = ( 0,5(a+1) - 1 ) ( 0,25(a+1) ^2 +a,5(a+1) + 1)

e,2x( x+ 1 ) + 2(x+ 1 ) = 2(x+1)(x+1) = 2(x+1)^2

g, y^2 (x^2 + y) - zx^2 - zy = x^2.y^2 - z.x^2 + y^3 - zy = x^2 (y^2 - z) + y (y^2 -z) = (x^2 +y) (y^2 -z)

h,4.x(x-2y) + 8.y(2y -x) = 4x( x- 2 y ) -8 (x - 2y) = (4x - 8) (x-2y)=4(x-2)(x-2y)

k,=(x+1)(3x(x+1)-5x+7) =(x+1) (3x^2 +3x - 5x + 7)