Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x^2-\frac{5}{3}x-\frac{2}{3}\)
\(=x^2-2x+\frac{1}{3}x-\frac{2}{3}\)
\(=x\left(x-2\right)+\frac{1}{3}\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x+\frac{1}{3}\right)\)
\(x^5+x^4-x^3+x^2-x+2\)
\(=x^5+2x^4-x^4+2x^3-x^3+2x^2-x^2+2x-x+2\)
\(=x^4\left(x-2\right)-x^3\left(x-2\right)-x^2\left(x-2\right)-x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^4-x^3-x^2-x-1\right)\)
\(x^5+x^4-x^3+x^2-x+2\)
\(=x^5-x^4+x^3-x^2+x+2x^4-2x^3+2x^2-2x+2\)
\(=x\left(x^4-x^3+x^2-x+1\right)+2\left(x^4-x^3+x^2-x+1\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^4-x^3+x^2-x+1\right)\)
\(x\left(x^2+1\right)\)+\(5\left(x^2+1\right)\)= \(\left(x^2+1\right)\)\(\left(x+5\right)\)
Đặt \(x^2-2x+4=a\)
Khi đó \(\left(x^2-2x+3\right)\left(x^2-2x+5\right)-8=\left(a-1\right)\left(a+1\right)-8\)
\(=a^2-1-8\)
\(=a^2-9\)
\(=\left(a-3\right)\left(a+3\right)\)
\(=\left(x^2-2x+4-3\right)\left(x^2-2x+4+3\right)\)
\(=\left(x^2-2x+1\right)\left(x^2-2x+7\right)\)
\(=\left(x-1\right)^2\left(x^2-2x+7\right)\)
đa thức trên không thể phân tích dù tớ đã vào Cốc Cốc mà cốc cốc cũng bó tay
2 x 2 + 3 x + 5 = 2 x 2 - 2 x + 5 x - 5 = 2 x 2 - 2 x + 5 x - 5 = 2 x x - 1 + 5 x - 1 = x - 1 2 x + 5