Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(-16a^4b^6-24a^5b^5-9a^6b^4\)
\(=-a^4b^4.\left(16b^2+24ab+9a^2\right)\)
\(=-a^4b^4.\left(4b+3a\right)^2\)
\(-16a^4b^6-24a^5b^5-9a^6b^4\)
\(=-a^4b^4\left(9a^2+24ab+16b^2\right)\)
\(=-a^4b^4\left[\left(3a\right)^2+2.3a.4b+\left(4b\right)^2\right]\)
\(=-a^4b^4\left(3a+4b\right)^2\)
\(\left(a+b\right)^3+c^3=\left(a+b+c\right)\left[\left(a+b\right)^2+c^2-c\left(a+b\right)\right]=\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2+2ab-ac-bc\right)\)
b/ \(-16a^2bx^3-54a^2b=-2a^2b\left(8x^3+27\right)=-2a^2b\left(2x+3\right)\left(4x^2-6x+9\right)\)
c/ K phân tích dc
\(a,x^2yz-x^3y^3z+xyz^2\)
\(=xyz\left(x-x^2y^2+z\right)\)
\(b,4x^3+24x^2-12xy^2\)
\(=4\left(x^3+6x^2-3xy^2\right)\)
\(c,15a^{m+2}b-45a^mb\)
\(=15a^m.a^2b-45a^mb\)
\(=15a^mb\left(a^2-3\right)\)
\(d,a^2-b^2+4bc-4c^2\)
\(=a^2-\left(b^2-4bc+4c^2\right)\)
\(=a^2-\left(b-2c\right)^2\)
\(=\left(a-b+2c\right)\left(a+b-2c\right)\)
a) \(x^2yz-x^3y^3z+xyz^2\)
\(=xyz\left(x-x^2y^2+z\right)\)
b) \(4x^3+24x^2-12xy^2\)
\(=4x\left(x^2+6x-3y^2\right)\)
c) \(15a^{m+2}.b-45a^m.b\)
\(=15.\left(a^m.a^2-3a^m.b\right)\)
\(=15.a^m.\left(a^2-3b\right)\)
d) \(a^2-b^2+4bc-4c^2\)
\(=a^2-\left(b^2-4bc+4c^2\right)\)
\(=a^2-\left[\left(b^2-2bc+c^2\right)-2bc+3c^2\right]\)
...... ;)))))))
Bài làm:
1) Ta có: \(2x^2+5xy+2y^2\)
\(=\left(2x^2+4xy\right)+\left(xy+2y^2\right)\)
\(=2x\left(x+2y\right)+y\left(x+2y\right)\)
\(=\left(2x+y\right)\left(x+2y\right)\)
2) Ta có: \(2x^2+2xy-4y^2\)
\(=\left(2x^2-2xy\right)+\left(4xy-4y^2\right)\)
\(=2x\left(x-y\right)+4y\left(x-y\right)\)
\(=2\left(x+2y\right)\left(x-y\right)\)
\(1)2x^2+5xy+2y^2=2x^2+4xy+xy+2y^2=\left(2x^2+4xy\right)+\left(xy+2y^2\right)=2x\left(x+2y\right)+y\left(x+2y\right)=\left(2x+y\right)\left(x+2y\right)\)\(2)2x^2+2xy-4y^2=2x^2+4xy-2xy-4y^2=\left(2x^2-2xy\right)+\left(4xy-4y^2\right)=2x\left(x-y\right)+4y\left(x-y\right)=\left(2x+4y\right)\left(x-y\right)\)
\(a^4+8a^3+14a^2-8a-15\)
\(=a^4+8a^3+15a^2-a^2-8a-15\)
\(=a^2\left(a^2+8a+15\right)-\left(a^2+8a+15\right)\)
\(=\left(a^2+8a+15\right)\left(a^2-1\right)\)
\(=\left(a+3\right)\left(a+5\right)\left(a-1\right)\left(a+1\right)\)
Nghịch xíu :v
a, \(x^3-2x-4\)
\(=x^3-2x^2+2x^2-4x+2x-4\)
\(=x^2\left(x-2\right)-2x\left(x-2\right)+2\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2-2x+2\right)\)
b, \(x^2+4x+3\)
\(=x^2+x+3x+3=x\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x+3\right)\)
Chúc bạn học tốt!!!
Ta có:
\(2x^2-5xy+3y^2\)
\(=2x^2-2xy-3xy+3y^2=2x\left(x-y\right)-3y\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(2x-3y\right)\)
\(x^3-7x-6=x^3+1-7x-7\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)-7\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(x^2-x-6\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x-3\right)\left(x+2\right)\)
\(15a^3+16a^2-29a+2\)
\(=\left(15a^3-15a^2\right)+\left(31a^2-31a\right)-\left(2a-2\right)\)
\(=\left(a-1\right)15a^2+31a\left(a-1\right)-2\left(a-1\right)\)
\(=\left(a-1\right)\left(15a^2+31a-2\right)\)
Xin lỗi, mình nhầm