Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
a: \(=\sqrt{32.4}=\dfrac{9}{5}\sqrt{10}\)
b: \(=\sqrt{5\cdot5\cdot7\cdot7\cdot11\cdot11}=5\cdot7\cdot11=385\)
c: \(=5-2\sqrt{6}\)
d: \(=18-1=17\)
e: \(=3\sqrt{2}-2\sqrt{3}+7\sqrt{3}-7\sqrt{2}=-4\sqrt{2}+5\sqrt{3}\)
a) \(\dfrac{\sqrt{15}-\sqrt{6}}{\sqrt{35}-\sqrt{14}}=\dfrac{\left(\sqrt{15}-\sqrt{6}\right)\left(\sqrt{35}+\sqrt{14}\right)}{21}\)
\(=\dfrac{\sqrt{525}+\sqrt{210}-\sqrt{210}-\sqrt{84}}{21}=\dfrac{5\sqrt{21}-2\sqrt{21}}{21}\)
\(=\dfrac{3\sqrt{21}}{21}=\dfrac{\sqrt{21}}{7}\)
b) \(\dfrac{\sqrt{10}+\sqrt{15}}{\sqrt{8}+\sqrt{12}}=\dfrac{\sqrt{10}+\sqrt{15}}{2\sqrt{2}+2\sqrt{3}}\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{10}+\sqrt{15}\right)\left(2\sqrt{2}-2\sqrt{3}\right)}{-4}=\dfrac{\left(\sqrt{10}+\sqrt{15}\right)\left(\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)}{-2}\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{10}+\sqrt{15}\right)\left(\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)}{-2}=\dfrac{\sqrt{20}-\sqrt{30}+\sqrt{30}-\sqrt{45}}{-2}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{5}-3\sqrt{5}}{-2}=\dfrac{-\sqrt{5}}{-2}=\dfrac{\sqrt{5}}{2}\)
c) \(\dfrac{2\sqrt{15}-2\sqrt{10}+\sqrt{6}-3}{2\sqrt{5}-2\sqrt{10}-\sqrt{3}+\sqrt{6}}\) có sai k nhỉ
d) \(\dfrac{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{6}+\sqrt{8}+\sqrt{16}}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}}\) (tự làm đc kq là \(1+\sqrt{2}\))
e,f) xem lại đề
1)
a. \(\sqrt{\dfrac{25}{7}}.\sqrt{\dfrac{7}{9}}=\sqrt{\dfrac{25.7}{7.9}}=\sqrt{\dfrac{25}{9}}=\dfrac{5}{3}\)
b. \(\left(\sqrt{\dfrac{9}{2}}+\sqrt{\dfrac{1}{2}}-\sqrt{2}\right).\sqrt{2}=3+1-2=2\)
c. \(\left(\sqrt{\dfrac{8}{3}}-\sqrt{24}+\sqrt{\dfrac{50}{3}}\right).\sqrt{6}=4-12+10=2\)
d. \(\left(\sqrt{\dfrac{2}{3}}-\sqrt{\dfrac{3}{2}}\right)^2=\dfrac{2}{3}+\dfrac{3}{2}-2\sqrt{\dfrac{2}{3}.\dfrac{3}{2}}=\dfrac{1}{6}\)
2)
a. \(\sqrt{4+2\sqrt{3}}=\sqrt{3+2\sqrt{3}+1}=\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}=\sqrt{3}+1\)
b. \(\sqrt{8-2\sqrt{7}}=\sqrt{7-2\sqrt{7}+1}=\sqrt{\left(\sqrt{7}-1\right)^2}=\sqrt{7}-1\)
c. \(1+\sqrt{6-2\sqrt{5}}=1+\sqrt{5-2\sqrt{5}+1}=1-\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}=1-\sqrt{5}+1=2-\sqrt{5}\)
d. \(\sqrt{7-2\sqrt{10}}+\sqrt{2}=\sqrt{5-2.\sqrt{5}.\sqrt{2}+2}+\sqrt{2}=\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)^2}+\sqrt{2}=\sqrt{5}-\sqrt{2}+\sqrt{2}=\sqrt{5}\)
3. \(a.A=x^2+2x+16=\left(\sqrt{2}-1\right)^2+2.\left(\sqrt{2}-1\right)+16=2-2\sqrt{2}+1+2\sqrt{2}-2+16=17\)
\(b.B=x^2+12x-14=\left(5\sqrt{2}-6\right)^2+12.\left(5\sqrt{2}-6\right)-14=50+36-60\sqrt{2}+60\sqrt{2}-72-14=0\)
Help me nha @Phùng Khánh Linh@Nhã Doanh@Liana@Yukru Cảm ơn trước nhé
\(a.\dfrac{2}{4-3\sqrt{2}}-\dfrac{2}{4+3\sqrt{2}}=\dfrac{2\left(4+3\sqrt{2}\right)-2\left(4-3\sqrt{2}\right)}{\left(4-3\sqrt{2}\right)\left(4+3\sqrt{2}\right)}=\dfrac{8+6\sqrt{2}-8+6\sqrt{2}}{16-18}=\dfrac{12\sqrt{2}}{-2}=-6\sqrt{2}\)\(b.\dfrac{2}{1+\sqrt{2}}+\dfrac{2}{1-\sqrt{2}}=\dfrac{2\left(1-\sqrt{2}\right)+2\left(1+\sqrt{2}\right)}{\left(1+\sqrt{2}\right)\left(1-\sqrt{2}\right)}=\dfrac{2-2\sqrt{2}+2+2\sqrt{2}}{1-2}=-4\)\(c.\left(\sqrt{14}-3\sqrt{2}\right)^2+6\sqrt{28}=14-12\sqrt{7}+18+12\sqrt{7}=14+18=32\)\(d.\left(\sqrt{28}-2\sqrt{14}+\sqrt{7}\right).\sqrt{7}+7\sqrt{8}=14-14\sqrt{2}+7+14\sqrt{2}=14+7=21\)\(e.\left(\sqrt{6}-\sqrt{5}\right)^2-2\sqrt{120}=6-2\sqrt{30}+5-4\sqrt{30}=11-6\sqrt{30}\)
a: \(=2\cdot\dfrac{4}{3}\sqrt{3}-3\cdot\dfrac{1}{9}\sqrt{3}-6\cdot\dfrac{2}{15}\sqrt{3}\)
\(=\dfrac{8}{3}\sqrt{3}-\dfrac{1}{3}\sqrt{3}-\dfrac{4}{5}\sqrt{3}=\dfrac{23}{15}\sqrt{3}\)
b: \(=\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}+\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=2-\sqrt{3}+2+\sqrt{3}=4\)
c: \(=6\sqrt{3}-4\sqrt{3}+\dfrac{3}{5}\cdot5\sqrt{3}=2\sqrt{3}+3\sqrt{3}=5\sqrt{3}\)
\(1.A=\dfrac{1}{2}\sqrt{48}-2\sqrt{75}-\dfrac{\sqrt{33}}{\sqrt{11}}+5\sqrt{1\dfrac{1}{3}}=\dfrac{1}{2}\sqrt{\dfrac{1}{3}.144}-2\sqrt{\dfrac{1}{3}.225}-\sqrt{\dfrac{1}{3}.9}+5\sqrt{\dfrac{4}{3}}=6\sqrt{\dfrac{1}{3}}-30\sqrt{\dfrac{1}{3}}-3\sqrt{\dfrac{1}{3}}+10\sqrt{\dfrac{1}{3}}=-17\sqrt{\dfrac{1}{3}}\) \(2.B=\left(2\sqrt{27}-3\sqrt{48}+3\sqrt{75}-\sqrt{192}\right)\left(1-\sqrt{3}\right)=\left(6\sqrt{3}-12\sqrt{3}+15\sqrt{3}-8\sqrt{3}\right)\left(1-\sqrt{3}\right)=\sqrt{3}\left(1-\sqrt{3}\right)=\sqrt{3}-3\) \(3.C=\left(2\sqrt{7}-2\sqrt{6}\right).\sqrt{6}-\sqrt{168}=2\sqrt{42}-12-2\sqrt{42}=-12\) \(4.D=\left(\sqrt{28}-2\sqrt{8}+\sqrt{7}\right).\sqrt{7}+4\sqrt{14}=\left(3\sqrt{7}-4\sqrt{2}\right)\sqrt{7}=21-4\sqrt{14}+4\sqrt{14}=21\)
Câu b nhé:
Ta có:
\(\dfrac{1}{\sqrt{25}+\sqrt{24}}+\dfrac{1}{\sqrt{24}+\sqrt{23}}+\dfrac{1}{\sqrt{23}+\sqrt{22}}+...+\dfrac{1}{\sqrt{2}+\sqrt{1}}\\ =\dfrac{\sqrt{25}-\sqrt{24}}{\left(\sqrt{25}+\sqrt{24}\right)\left(\sqrt{25}-\sqrt{24}\right)}+\dfrac{\sqrt{24}-\sqrt{23}}{\left(\sqrt{24}+\sqrt{23}\right)\left(\sqrt{24}-\sqrt{23}\right)}+...+\dfrac{\sqrt{2}-\sqrt{1}}{\left(\sqrt{2}+\sqrt{1}\right)\left(\sqrt{2}-\sqrt{1}\right)}\\ =\sqrt{25}-\sqrt{24}+\sqrt{24}-\sqrt{23}+...+\sqrt{2}-\sqrt{1}\\ =5-1=4\left(đpcm\right)\)
\(A=\sqrt{4+\sqrt{15}}-\sqrt{4-\sqrt{15}}-\sqrt{2-\sqrt{3}}=\dfrac{\sqrt{5+2\sqrt{5}.\sqrt{3}+3}-\sqrt{5-2\sqrt{5}.\sqrt{3}+3}-\sqrt{3-2\sqrt{3}+1}}{\sqrt{2}}=\dfrac{\sqrt{5}+\sqrt{3}-\sqrt{5}+\sqrt{3}-\sqrt{3}+1}{\sqrt{2}}=\dfrac{\sqrt{3}+1}{\sqrt{2}}\)
\(B=\sqrt{9-2\sqrt{14}}+\sqrt{9+2\sqrt{14}}=\sqrt{7-2\sqrt{7}.\sqrt{2}+2}+\sqrt{7+2\sqrt{7}.\sqrt{2}+2}=\sqrt{7}-\sqrt{2}+\sqrt{7}+\sqrt{2}=2\sqrt{7}\)
\(C=\left(4+\sqrt{15}\right)\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)\sqrt{4-\sqrt{15}}=\left(4+\sqrt{15}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\sqrt{5-2\sqrt{5}.\sqrt{3}+3}=\left(4+\sqrt{15}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2=\left(4+\sqrt{15}\right)\left(8-2\sqrt{15}\right)=2\left(4+\sqrt{15}\right)\left(4-\sqrt{15}\right)=2\left(16-15\right)=2\)
\(D=\dfrac{2+\sqrt{3}}{\sqrt{2}+\sqrt{2+\sqrt{3}}}+\dfrac{2-\sqrt{3}}{\sqrt{2}-\sqrt{2-\sqrt{3}}}=\dfrac{2\sqrt{2}+\sqrt{6}}{2+\sqrt{3+2\sqrt{3}+1}}+\dfrac{2\sqrt{2}-\sqrt{6}}{2-\sqrt{3-2\sqrt{3}+1}}=\dfrac{\left(2\sqrt{2}+\sqrt{6}\right)\left(3-\sqrt{3}\right)+\left(2\sqrt{2}-\sqrt{6}\right)\left(3+\sqrt{3}\right)}{\left(3+\sqrt{3}\right)\left(3-\sqrt{3}\right)}=\dfrac{6\sqrt{2}-2\sqrt{6}+3\sqrt{6}-\sqrt{18}+6\sqrt{2}+2\sqrt{6}-3\sqrt{6}-\sqrt{18}}{9-3}=\dfrac{12\sqrt{2}-6\sqrt{2}}{6}=\dfrac{6\sqrt{2}}{6}=\sqrt{2}\)
1) \(\sqrt{12}\)+\(5\sqrt{3}-\sqrt{48}\)
= \(2\sqrt{3}+5\sqrt{3}-4\sqrt{3}\)
= (2+5-4).\(\sqrt{3}\)
= \(3\sqrt{3}\)
2)\(5\sqrt{5}+\sqrt{20}-3\sqrt{45}\)
= \(5\sqrt{5}+2\sqrt{5}-3.3\sqrt{5}\)
= \(5\sqrt{5}+2\sqrt{5}-9\sqrt{5}\)
= \(\left(5+2-9\right).\sqrt{5}\)
= -2\(\sqrt{2}\)
3)\(3\sqrt{32}+4\sqrt{8}-5\sqrt{18}\)
= \(3.4\sqrt{2}+4.2\sqrt{2}-5.3\sqrt{2}
\)
= 12\(\sqrt{2}\) \(+8\sqrt{2}\) \(-15\sqrt{2}\)
= \(\left(12+8-15\right).\sqrt{2}\)
= \(5\sqrt{2}\)
4)\(3\sqrt{12}-4\sqrt{27}+5\sqrt{48}\)
= \(3.2\sqrt{3}-4.3\sqrt{3}+5.4\sqrt{3}\)
= \(6\sqrt{3}-12\sqrt{3}+20\sqrt{3}\)
= \(\left(6-12+20\right).\sqrt{3}\)
= \(14\sqrt{3}\)
5)\(\sqrt{12}+\sqrt{75}-\sqrt{27}\)
= \(2\sqrt{3}+5\sqrt{3}-3\sqrt{3}\)
= \(\left(2+5-3\right).\sqrt{3}\)
= \(4\sqrt{3}\)
6) \(2\sqrt{18}-7\sqrt{2}+\sqrt{162}\)
= \(2.3\sqrt{2}-7\sqrt{2}+9\sqrt{2}\)
= 6\(\sqrt{2}-7\sqrt{2}+9\sqrt{2}\)
= \(\left(6-7+9\right).\sqrt{2}\)
= 8\(\sqrt{2}\)
7)\(3\sqrt{20}-2\sqrt{45}+4\sqrt{5}\)
= \(3.2\sqrt{5}-2.3\sqrt{5}+4\sqrt{5}\)
= \(6\sqrt{5}-6\sqrt{5}+4\sqrt{5}\)
= \(4\sqrt{5}\)
8)\(\left(\sqrt{2}+2\right).\sqrt{2}-2\sqrt{2}\)
= \(\left(\sqrt{2}\right)^2+2\sqrt{2}-2\sqrt{2}\)
= 2
b: \(=\left(\sqrt{ab}+\dfrac{2\sqrt{ab}}{a}-\sqrt{\dfrac{a^2+1}{ab}}\right)\cdot\sqrt{ab}\)
\(=ab+\dfrac{2ab}{a}-\sqrt{a^2+1}=ab+2b-\sqrt{a^2+1}\)
c: \(=2\sqrt{6b}-6\sqrt{18}+10\sqrt{12}-\sqrt{48}\)
\(=2\sqrt{6b}-18\sqrt{2}+20\sqrt{3}-4\sqrt{3}\)
\(=2\sqrt{6n}-18\sqrt{2}+16\sqrt{3}\)
d: \(=\dfrac{\sqrt{3}\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)}{\sqrt{7}\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)}=\dfrac{\sqrt{21}}{7}\)
a) \(3\sqrt{2}-2\sqrt{3}=\sqrt{6}\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)\)
b) \(\sqrt{2}+\sqrt{6}+\sqrt{14}+\sqrt{42}=\sqrt{2}\left(1+\sqrt{3}+\sqrt{7}+\sqrt{21}\right)\)
\(=\sqrt{2}\left(1+\sqrt{3}\right)\left(1+\sqrt{7}\right)\)
c) \(\dfrac{2\sqrt{3}-\sqrt{6}}{\sqrt{8}-2}=\dfrac{\sqrt{3}\left(2-\sqrt{2}\right)}{\sqrt{2}\left(2-\sqrt{2}\right)}=\dfrac{\sqrt{6}}{2}\)
a) \(3\sqrt{2}-2\sqrt{3}=\sqrt{3}.\sqrt{3}.\sqrt{2}-\sqrt{2}.\sqrt{2}.\sqrt{3}=\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right).\sqrt{6}\)
b) \(\sqrt{2}+\sqrt{6}+\sqrt{14}+\sqrt{42}=\left(\sqrt{3}+1\right)\sqrt{2}+\sqrt{14}\left(\sqrt{3}+1\right)=\sqrt{2}\left(\sqrt{7}+1\right)\left(\sqrt{3}+1\right)\)
c) \(\dfrac{2\sqrt{3}-\sqrt{6}}{\sqrt{8}-2}=\dfrac{\sqrt{3}\left(2-\sqrt{2}\right)}{\sqrt{2}\left(2-\sqrt{2}\right)}=\dfrac{\sqrt{3}}{\sqrt{2}}=\sqrt{\dfrac{9}{4}}\)