Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1, \(x^2\left(x-3\right)-4x+12=x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)\)
2, \(2a\left(x+y\right)-x-y=2a\left(x+y\right)-\left(x+y\right)=\left(2a-1\right)\left(x+y\right)\)
3, \(2x-4+5x^2-10x=2\left(x-2\right)+5x\left(x-2\right)=\left(2+5x\right)\left(x-2\right)\)
4, sửa đề :
\(6x^2-12x-7x+14=6x\left(x-2\right)-7\left(x-2\right)=\left(6x-7\right)\left(x-2\right)\)
5, \(xy-y^2-3x+3y=y\left(x-y\right)-3\left(x-y\right)=\left(y-3\right)\left(x-y\right)\)
a) x2(x-3)-4x+12
=x2(x-3)-4(x-3)
=(x-3)(x2-4)
=(x-3)(x-2)(x+2)
b) 2a(x+y)-x-y
=2a(x+y)-(x+y)
=(x+y)(2a-1)
c) 2x-4+5x2-10x
=2(x-2)+5x(x-2)
=(x-2)(2+5x)
d) 5x2-12x-7x+14
=5x2-19x+14
e) xy-y2-3x+3y
=y(x-y)-3(x-y)
=(x-y)(y-3)
#H
a)x²−2x−4y²−4ya)x²-2x-4y²-4y
=x²−2x−4y²−4y+2xy−2xy=x²-2x-4y²-4y+2xy-2xy
=(x²−2xy−2x)+(2xy−4y²−4y)=(x²-2xy-2x)+(2xy-4y²-4y)
=x(x−2y−2)+2y(x−2y−2)=x(x-2y-2)+2y(x-2y-2)
=(x+2y)(x−2y−2)=(x+2y)(x-2y-2)
b)x4+2x³−4x−4b)x4+2x³-4x-4
=x4+2x³+2x²−2x²−4x−4=x4+2x³+2x²-2x²-4x-4
=(x4+2x³+2x²)−(2x²+4x+4)=(x4+2x³+2x²)-(2x²+4x+4)
=x²(x²+2x+2)−2(x²+2x+2)=x²(x²+2x+2)-2(x²+2x+2)
=(x²−2)(x²+2x+2)=(x²-2)(x²+2x+2)
c)x³+2x²y−x−2yc)x³+2x²y-x-2y
=x²(x+2y)−(x+2y)=x²(x+2y)-(x+2y)
=(x²−1)(x+2y)=(x²-1)(x+2y)
=(x+1)(x−1)(x+2y)=(x+1)(x-1)(x+2y)
d)3x²−3y²−2(x−y)²d)3x²-3y²-2(x-y)²
=3(x²−y²)−2(x−y)²=3(x²-y²)-2(x-y)²
=3(x+y)(x−y)−2(x−y)²=3(x+y)(x-y)-2(x-y)²
=(x−y)[3(x+y)−2(x−y)]=(x-y)[3(x+y)-2(x-y)]
=(x−y)(3x+3y−2x+2y)=(x-y)(3x+3y-2x+2y)
=(x−y)(x+5y)=(x-y)(x+5y)
e)x³−4x²−9x+36e)x³-4x²-9x+36
=(x³−4x²)−(9x−36)=(x³-4x²)-(9x-36)
=x²(x−4)−9(x−4)=x²(x-4)-9(x-4)
=(x−4)(x²−9)=(x-4)(x²-9)
=(x−4)(x²−3²)=(x-4)(x²-3²)
=(x−4)(x+3)(x−3)=(x-4)(x+3)(x-3)
f)x²−y²−2x−2yf)x²-y²-2x-2y
=(x²−y²)−(2x+2y)=(x²-y²)-(2x+2y)
=(x+y)(x−y)−2(x+y)=(x+y)(x-y)-2(x+y)
=(x+y)(x−y−2)
hok tốt nhé
k đi
\(5x^3-5x^2y-10x^2+10xy=5x^2\left(x-y\right)-10x\left(x-y\right)=5x\left(x-2\right)\left(x-y\right)\)
a) Ta có: \(8x+4x^2-12xy\)
\(=4x\left(2+x-3y\right)\)
b) Ta có: \(5x^3-10x^2+5x\)
\(=5x\left(x^2-2x+1\right)\)
\(=5x\left(x-1\right)^2\)
c) Ta có: \(x^3+x^2y-xy^2-y^3\)
\(=x^2\left(x+y\right)-y^2\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2-y^2\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)^2\)
d) Ta có: \(x^2-8x-9\)
\(=x^2-9x+x-9\)
\(=\left(x-9\right)\left(x+1\right)\)
a. `8x+4x^2-12xy=4x(2+x-3y)`
b) `5x^3-10x^2+5x=5x(x^2-2x+1)`
c) `x^3+x^2y-xy^2-y^3=x^2(x+y)-y^2(x+y)=(x+y)(x^2-y^2)=(x+y)^2 (x-y)`
d) `x^2-8x-9=(x^2-2.x.4+4^2)-25=(x-4)^2-5^2=(x+1)(x-9)`
c: \(x^2-10x+21=\left(x-3\right)\left(x-7\right)\)
a: \(x^2y+xy^3-xy-y^3\)
\(=xy\left(x-1\right)+y^3\left(x-1\right)\)
\(=y\left(x-1\right)\left(x+y^2\right)\)
\(a) x^2y+xy^3-xy-y^3\\=(x^2y+xy^3)-(xy+y^3)\\=xy(x+y^2)-y(x+y^2)\\=(x+y^2)(xy-y)\\=y(x+y^2)(x-1)\\b)2x^2+5x+8(xem lại đề)\\c)x^2-10x+21\\=x^2-3x-7x+21\\=x(x-3)-7(x-3)\\=(x-3)(x-7)\)
\(a,=xy\left(x+y^2\right)-y\left(x+y^2\right)=y\left(x+y^2\right)\left(x-1\right)\\ c,=x^2-7x-3x+21=\left(x-7\right)\left(x-3\right)\)
1, \(5x^2+10x+5-5y^2=5\left(x^2+2x+1-y^2\right)\)
\(=5\left[\left(x+1\right)^2-y^2\right]=5\left(x+1-y\right)\left(x+1+y\right)\)
2, \(3x^3+6x^2+3x-12xy^2=3x\left(x^2+2x+1-4y^2\right)\)
\(=3x\left[\left(x+1\right)^2-4y^2\right]=3x\left(x+1-2y\right)\left(x+1+2y\right)\)
x2 + xy + 5x + 5y = ( x2 + xy ) + ( 5x + 5y ) = x( x + y ) + 5( x + y ) = ( x + y )( x + 5 )
x2 - y2 + 3x - 3y = ( x2 - y2 ) + ( 3x - 3y ) = ( x - y )( x + y ) + 3( x - y ) = ( x - y )( x + y + 3 )
x² + xy + 5x + 5y
= (x²+ xy) + ( 5x+5y)
= x(x+y) + 5(x+y)
= (x+y)(x+5)
x² - y² + 3x - 3y
= (x² - y²) + ( 3x -3y)
= (x-y)(x+y) + 3(x-y)
= (x-y)(x+y+3)
chúc bạn học tốt ^^
b)x2(x+1)-(x+1)=(x+1)(x2-1)
d) 4x(x-2)-(x-2)=(x-2)(4x-1)
câu a bn ghi mik k hỉu