Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1)
b) \(\left(x-z\right)^2-y^2+2y-1\)
\(=\left(x^2-2xz+z^2\right)-\left(y-1\right)^2\)
\(=\left(y-z\right)^2-\left(y-1\right)^2\)
\(=\left[\left(x-z\right)+\left(y-1\right)\right]\cdot\left[\left(x-z\right)-\left(y+1\right)\right]\)
\(=\left(x-z+y-1\right)\cdot\left(x-z-y-1\right)\)
1/a ) = (x+y)3 -(x+y)
= (x+y)[(x+y)2+1]
c) = 5(x2-xy+y2)-20z2
=5(x-y)2-20z2
= 5 [ (x-y)2- 4z2 ]
=5(x-y-4z)(x-y+4z)
Bài 1:
a) x3-x+3x2y+3xy2+y3-y
=x3+2x2y-x2+xy2-xy+x2y+2xy2-xy+y3-y2+x2+2xy-x+y2-y
=x(x2+2xy-x+y2-y)+y(x2+2xy-x+y2-y)+(x2+2xy-x+y2-y)
=(x2+2xy-x+y2-y)(x+y+1)
=[x(x+y-1)+y(x+y-1)](x+y+1)
=(x+y-1)(x+y)(x+y+1)
c) 5x2-10xy+5y2-20z2
=-5(2xy-y2+4z2-2)
Bài 2:
5x(x-1)=x-1
=>5x2-6x+1=0
=>5x2-x-5x+1
=>x(5x-1)-(5x-1)
=>(x-1)(5x-1)=0
=>x=1 hoặc x=1/5
b) 2(x+5)-x2-5x=0
=>2(x+5)-x(x+5)=0
=>(2-x)(x+5)=0
=>x=2 hoặc x=-5
\(a,2x^2-4x+2=2\left(x^2-2x+1\right)=2\left(x-1\right)^2\)
\(b,4x-4y+x^2\left(y-x\right)=4\left(x-y\right)-x^2\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(2-x\right)\left(2+x\right)\)
\(c,2xz+y^2-x^2-z^2=y^2-\left(x^2-2xz+z^2\right)=y^2-\left(x-z\right)^2=\left(y-x+z\right)\left(y+x-z\right)\)
\(d,3a^2-3ab+9b-9a=3a\left(a-b\right)-9\left(a-b\right)=\left(3a-9\right)\left(a-b\right)=3\left(a-3\right)\left(a-b\right)\)
\(f,x^2+5x+6=x^2+2x+3x+6=x\left(x+2\right)+3\left(x+2\right)=\left(x+2\right)\left(x+3\right)\)
Bài làm:
a) \(x^2-2xy+y^2-zx+yz\)
\(=\left(x-y\right)^2-z\left(x-y\right)\)
\(\left(x-y\right)\left(x-y-z\right)\)
a/ \(x^2-2xy+y^2-zx+yz.\)
\(=\left(x-y\right)^2-z\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-y-z\right)\)
c/ \(x^2-y^2-2x-2y.\)
\(=x^2-2x+1-y^2-2y-1\)
\(=\left(x^2-2x+1\right)-\left(y^2+2y+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)^2-\left(y+1\right)^2\)
\(=\left(x-1+y+1\right)\left(x-1-y-1\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x-y-2\right)\)
1)
a) (x+y)3-(x+y)= (x+y)(x+y-1)
b) xem lại đề câu B nha bạn
2)
a3+3a2b+3ab2+b3+c3-3a2b-3ab2-3abc=0
(a+b)3+c3-3ab(a+b+c)=0
(a+b+c)(a2+2ab+b2-ac-bc+c2)-3ab(a+b+c)=0
(a+b+c)(a2+b2+c2-xy-yz-xz)=0
Suy ra: a3+b3+c3=3abc
1. a) = (x+y)3 -(x+y) =(x+y)((x+y)2 -1)
= (x+y)(x+y+1)(x+y-1)
b) = 5(( x-y)2 - 4z2)
= 5( x-y +2z)(x-y-2z)
2. áp dụng ( a+b+c)3 = .....rồi biến đổi
a)5x2y-10xy2
=5xy(x-2y)
b,:4x(2y-z)+7y(z-2y)
=4x(2y-z)-7y(2y-z)
=(2y-z)(4x-7y)
c,:y(x-z)+7(z-x)
=y(x-z)-7(x-z)
=(x-z)(y-7)
d)36-12x+x^2
=x2-2.x.6+62
=(x-6)2
e) (x-5)^2-16
=(x-5)2-42
=(x-5-4)(x-5+4)
=(x-9)(x-1)
f) 8x^3+1/27
=(2x)3+(1/3)3
=(2x+1/3)(4x2+2/3.x+1/9)
a) \(-5x-10xy-15y=-5\left(x+2xy+3y\right) \)
b) \(3a^2x-ba^2y+12a=a\left(3ax-bay+12\right) \)
c) \(2\left(x-y\right)-a\left(y-x\right)=\left(2+a\right)\left(x-y\right) \)
d) \(3a\left(x-y\right)-a^2\left(y-x\right)=\left(3a+a^2\right)\left(x-y\right) \)