K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NV
9 tháng 11 2024

\(2x^3-6x^2=2x^2\left(x-3\right)\)

\(25x^2-16=\left(5x\right)^2-4^2=\left(5x-4\right)\left(5x+4\right)\)

\(x^2-25-4xy+4y^2=\left(x^2-4xy+4y^2\right)-25=\left(x-2y\right)^2-5^2\)

\(=\left(x-2y-5\right)\left(x-2y+5\right)\)

1 tháng 8 2021

ghytyyj

2 tháng 8 2021
Bài của bn đây nha

Bài tập Tất cả

11 tháng 12 2017

x2 - 2x + 2y - xy = (x2 - 2x) - (xy - 2y) = x(x - 2) - y(x - 2) = (x - 2)(x - y)

x2 + 4xy - 16 + 4y2 = (x2 + 4xy + 4y2) - 16 = (x + 2y)2 - 16 = (x + 2y + 4)(x + 2y - 4)

11 tháng 12 2017

cảm ơn nha

26 tháng 7 2018

a,  x2+2xy+y2+2x+2y-15

<=> (x+y )2+2(x+y)+1-16

Đặt x+y =a

<=> a2+2a+1-42

<=> (a+1)2-42

<=> (a+5)(a-3) =>( x+y+5)(x+y-3)

b, x2-4xy+4y2-2x-4y-35

<=> (x-2y)2-2(x-2y)+1-36

Đặt (x-2y)  =b 

=> b2-2b+1-62

<=> (b-1)2-62

<=> (b-7)(b+5)=> (x-2y-7)(x-2y+5)

c, 

26 tháng 7 2018

a,A= x^2+2xy+y^2+2x+2y-15

= (x+y)^2+(x+y)-15

Đặt x+y=a, ta có:

A=a^2+2a-15

  =a^2+2a+1-16

  =(a+1)^2-4^2

  =(a+1+4)(a+1-4)

  =(a+5)(a-3)

Thay a=x+y, ta có: A=(x+y+5)(x+y-3).

23 tháng 9 2017

a) x3-2x2-x+2

=x(x2-1)+2(-x2+1)

=x(x2-1)-2(x2-1)

=(x2-1)(x-2)

b)

x2+6x-y2+9

=x2+6x+9-y2

=(x+3)2-y2

=(x+3-y)(x+3+y)

17 tháng 7 2021

\(-\left(x+2y\right)^2\)

\(-\left(x-3\right)^2\)

\(\left(3-5x\right)^2\)

\(-x^2-4xy-4y^2=-\left(x+2y\right)^2\)

\(-x^2+6x-9=-\left(x-3\right)^2\)

\(25x^2-30x+9=\left(5x-3\right)^2\)

11 tháng 10 2019

a) \(4x^2-4xy+y^2-9\)

\(=\left(2x-y\right)^2-3^2\)

\(=\left(2x-y+3\right)\left(2x-y-3\right)\)

b) \(x^2-36+4xy+4y^2\)

\(=\left(4y^2+4xy+x^2\right)-36\)

\(=\left(2y+x\right)^2-6^2\)

\(=\left(2y+x+6\right)\left(2y+x-6\right)\)

c) \(9x^2-12xy-25+4y^2\)

\(=\left(9x^2-12xy+4y^2\right)-25\)

\(=\left(3x-2y\right)^2-5^2\)

\(=\left(3x-2y+5\right)\left(3x-2y-5\right)\)

d) \(25x^2+10x-4y^2+1\)

\(=\left(25x^2+10x+1\right)-4y^2\)

\(=\left(5x+1\right)^2-\left(2y\right)^2\)

\(=\left(5x+2y+1\right)\left(5x-2y+1\right)\)

12 tháng 9 2015

a)x^2-4xy+4y^2-4

=(x2-4xy+4y2)-4

=(x-2y)2-4

=(x-2y+2)(x-2y-2)

 

b)16-x^2+2xy-y^2

=16-(x2-2xy+y2)

=16-(x-y)2

=[4-(x-y)][4+(x-y)]

=(4-x+y)(4+x-y)

 

2 tháng 12 2018

\(x^2-25-4xy+4y^2\)

\(=\left(x^2-4xy+4y^2\right)-25\)

\(=\left[x^2-2\cdot x\cdot2y+\left(2y\right)^2\right]-25\)

\(=\left(x-2y\right)^2-5^2\)

\(=\left(x-2y-5\right)\cdot\left(x-2y+5\right)\)

3 tháng 11 2017

a) \(xy+y^2-x-y\)

\(=\left(xy+y^2\right)-\left(x+y\right)\)

\(=y\left(x+y\right)-\left(x+y\right)\)

\(=\left(y-1\right)\left(x+y\right)\)

3 tháng 11 2017

a) xy +y- x-y

y(x+y) -(x+y)

(x+y)(y-1)

c) x- 4x +3

 x-3x - x - 3

x(x-3) -(x-3)

(x-3)(x-1)

câu 2

x- 2x+2x +m  x - 2 
- x4x+2x+2x +6
=2x- 2x+3x +m 
- 2x-4x 

= 2x+2x +m

 
- 2x -4x  
= 6x +m  
- 6x -12  
= 0 +m -(-12) 
=M +12 
 
  
  

ĐỂ phép chia hết thì m+12 = 0 => m = -12

có thể đúng cũng có thể sai ,có j sai hoặc ko đúng ib mk nhé

22 tháng 7 2021

a)\(6x-9-x^2\)

\(=-\left(x^2+6x+9\right)\)

\(=-\left(x+3\right)^2\)

b)\(x^2+4y^2+4xy\)

\(=\left(x+2y\right)^2\)

c)\(x^2+8x+16\)

\(=\left(x+4\right)^2\)

d)\(9x^2-12xy+4y^2\)

\(=\left(3x-2y\right)^2\)

e)\(-25x^2y^2+10xy-1\)

\(=-\left(25x^2y^2-10xy+1\right)\)

\(=-\left(5xy-1\right)^2\)

f)\(4x^2-4x+1\)

\(=\left(2x-1\right)^2\)

j)\(x^2+6x+9\)

\(=\left(x+3\right)^2\)

h)\(9x^2-6x+1\)

\(=\left(3x-1\right)^2\)

#H

22 tháng 7 2021

a, 6x - 9 - x2 = - x2 + 6x - 9 = - (x2 - 6x + 9) = - (x - 3)2

b, x2 + 4y2 + 4xy = x2 + 2. x . 2y + (2y)2 = (x + 2y)2

c, x2 + 8x + 16 = x2 + 2 . x . 4 + 42 = (x + 4)2

d, 9x2 - 12xy + 4y2 = (3x)2 - 2 . 3x . 2y + (2y)2 = (3x - 2y)2

e, - 25x2y2 + 10xy - 1 = - (25x2y2 - 10xy + 1) = - [(5xy)2 - 2 . 5xy + 1] = - (5xy - 1)2

f, 4x2 - 4x + 1 = (2x)2 - 2 . 2x + 1 = (2x - 1)2

j, x2 + 6x + 9 = x2 + 2 . x . 3 + 32 = (x + 3)2

h, 9x2 - 6x + 1 = (3x)2 - 2 . 3x + 1 = (3x - 1)2