Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
(x + 2y - 3)2 - 4(x + 2y - 3) + 4
= (x + 2y - 3)2 - 2. 2. (x + 2y - 3) + 22 (hằng đẳng thức số 2, bình phương của một hiệu)
= ( x + 2y - 3 - 2)2
= ( x + 2y - 5)2
Câu a :
\(\left(x-5\right)^2+\left(x-5\right)\left(x+5\right)-\left(5-x\right)\left(2x+1\right)\)
\(=x^2-10x+25+x^2-25-10x-5+2x^2+x\)
\(=4x^2-19x-5\)
Câu b :
\(\left(3x-2\right)\left(4x-3\right)-\left(2-3x\right)\left(x-1\right)-2\left(3x-2\right)\left(x+1\right)\)
\(=12x^2-9x-8x+6-2x+2+3x^2-3x-6x^2-6x+4x+4\)
\(=9x^2-24x+2\)
\(\left(1-x^2\right)-4x\left(1-x^2\right)\)
\(=\left(1-x^2\right)\left(1-x^2-4x\right)\)
\(=\left(1-x^2\right)\left(1-x\right)^2\)
c) Đặt \(A=\left(x^2+3x+1\right)\left(x^2+3x+2\right)-6\)
Đặt \(x^2+3x+1,5=a\)
\(\Rightarrow A=\left(a-0,5\right)\left(a+0,5\right)-6\)
\(\Rightarrow A=a^2-0,25-6\)
\(\Rightarrow A=a^2-\frac{25}{4}\)
\(\Rightarrow A=\left(a-\frac{5}{2}\right)\left(a+\frac{5}{2}\right)\)
Thay \(a=x^2+3x+0,5\)vào A ta có :
\(A=\left(x^2+3x+0,5-\frac{5}{2}\right)\left(x^2+3x+0,5+\frac{5}{2}\right)\)
\(A=\left(x^2+3x-2\right)\left(x^2+3x+3\right)\)
c, Đặt \(x^2+3x+2=a\)
Ta có : \(\left(a-1\right)a-6=a^2-a-6=\left(a^2-3a\right)+\left(2a-6\right)\)
\(=a\left(a-3\right)+2\left(a-3\right)\)
\(=\left(a+2\right)\left(a-3\right)\)
\(=\left(x^2+3x+4\right)\left(x^2+3x-1\right)\)
Câu d làm tương tự .
Gợi ý : (x+3)(x+5) = x2 + 8x + 15
đặt bằng a rồi giải tiếp
a)(x+y)2-(x-y)2
=(x+y-x+y)(x+y+x-y)
=2y.2x=4xy
b)(3x+1)2-(x+1)2
=(3x+1-x-1)(3x+1+x+1)
=2x.(4x+2)
=4x(2x+1)
c) x3+y3+z3-3xyz
= (x+y)3- 3xy(x+y) +z3-3xyz
=(x+y+z)( x2+2xy+y2-xz-yz+z2)-3xy(x+y+z)
=(x+y+z)(x2+y2+z2-xy-xz-yz)
Phân tích đa thức sau thành nhân tử :
a) \(\left(a+b+c\right)^3-a^3-b^3-c^3\)
b) \(x^3+y^3+z^3-3xyz\)
a, \(=x^5+x^4+x^3-x^4-x^3-x^2+x^2+x+1\)
\(=x^3\left(x^2+x+1\right)-x^2\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^3-x^2+1\right)\)
\(9\left(x+1\right)^2-\left(3x-2\right)^2\)
\(=9\left(x^2+2x+1\right)-\left(9x^2-12x+4\right)\)
\(=9x^2+18x+9-9x^2+12x-4\)
\(=30x+5\)
\(=5\left(6x+1\right)\)
\(9\left(x+1\right)^2-\left(3x-2\right)^2\)
\(=\left[3\left(x+1\right)+3x-2\right]\left[3\left(x+1\right)-3x+2\right]\)
\(=\left(3x+3+3x-2\right)\left(3x+3-3x+2\right)\)
\(=5\left(6x+1\right)\)
\(\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+3x+1\right)+x^2\)
\(=x^4+x^3+x^2+3x^3+3x^2+3x+x^2+x+1+x^2\)
\(=x^4+4x^3+6x^2+4x+1\)
\(=\left(x+1\right)^4\)