K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

19 tháng 8 2020

a. \(2x^3+3x^2+2x+3=2x\left(x^2+1\right)+3\left(x^2+1\right)=\left(2x+3\right)\left(x^2+1\right)\)

b. \(a^2-ab+a-b=a\left(a+1\right)-b\left(a+1\right)=\left(a-b\right)\left(a+1\right)\)

c. \(2x^2+4x+2-2y^2=2\left(x^2+2x+1-y^2\right)=2\left(x+1+y\right)\left(x+1-y\right)\)

d. \(x^4-2x^3+10x^2-20x=x\left(x^3-2x^2+10x-20\right)\)

\(==x.x\left(x^2+10\right)-2\left(x^2+10\right)=x\left(x-2\right)\left(x^2+10\right)\)

e. \(x^3+2x^2+x=x^2\left(x+1\right)+x\left(x+1\right)=\left(x^2+x\right)\left(x+1\right)\)

f. \(xy+y^2-x-y=x\left(y-1\right)+y\left(y-1\right)=\left(x+y\right)\left(y-1\right)\)

19 tháng 8 2020

a) 2x3 + 3x2 + 2x + 3

= ( 2x3 + 2x ) + ( 3x2 + 3 )

= 2x( x2 + 1 ) + 3( x2 + 1 )

= ( x2 + 1 )( 2x + 3 )

b) a2 - ab + a - b

= ( a2 + a ) - ( ab + b )

= a( a + 1 ) - b( a + 1 )

= ( a - b )( a + 1 )

c) 2x2 + 4x + 2 - 2y2

= ( 2x2 - 2y2 ) + ( 4x + 2 )

= 2( x2 - y2 ) + 2( 2x + 1 )

= 2( x2 - y2 + 2x + 1 )

= 2[ ( x2 + 2x + 1 ) - y2 ]

= 2[ ( x + 1 )2 - y2 ]

= 2( x - y + 1 )( x + y + 1 )

d) x4 - 2x3 + 10x2 - 20x

= x( x3 - 2x2 + 10x - 20 )

= x[ ( x3 - 2x2 ) + ( 10x - 20 ) ]

= x[ x2( x - 2 ) + 10( x - 2 ) ]

= x( x - 2 )( x2 + 10 )

e) x3 + 2x2 + x = x( x2 + 2x + 1 ) = x( x + 1 )2

f) xy + y2 - x - y

= ( xy - x ) + ( y2 - y )

= x( y - 1 ) + y( y - 1 )

= ( x + y )( y - 1 )

Bài 1

a, x2 + 4x + 3

24 tháng 8 2019

a) \(x^2+4x+3\)

\(=x^2+3x+x+3\)

\(=x\left(x+3\right)+\left(x+3\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x+3\right)\)

21 tháng 10 2018

a. Biểu thức ko thể biểu diễn dưới dạng tích của các thừa số

b. (x-1)(4x+1)

c. -(3z^2-5y^2-6xy-3x^2)

d. x(y^2-2xy+x-9)

e. -(y-x)(y-x+2)

f. y^3+xy^2+3x^2y-y+x^2-x

HỌC TỐT.

22 tháng 10 2018

\(4x^2-3x-1\)

\(=4x^2-4x+x-1\)

\(=4x\left(x-1\right)+\left(x-1\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(4x+1\right)\)

18 tháng 8 2020

a)

\(=x^2\left(2x+3\right)+\left(2x+3\right)\)

\(=\left(x^2+1\right)\left(2x+3\right)\)

b)

\(=a\left(a-b\right)+a-b\)

\(=\left(a+1\right)\left(a-b\right)\)

c)

\(=2\left(x^2+2x+1-y^2\right)\)

\(=2\left(x+1-y\right)\left(x+1+y\right)\)

d)

\(=x^3\left(x-2\right)+10x\left(x-2\right)\)

\(=x\left(x^2+10\right)\left(x-2\right)\)

e)

\(=x\left(x^2+2x+1\right)\)

\(=x\left(x+1\right)^2\)

f)

\(=y\left(x+y\right)-\left(x+y\right)\)

\(=\left(y-1\right)\left(x+y\right)\)

18 tháng 8 2020

a,2x3+3x2+2x+3

=(2x3+2x)+(3x2+3)

=2x(x2+1)+3(x2+1)

=(x2+1)(2x+3)

b,a2-ab+a-b

=(a2-ab)+(a-b)

=a(a-b)+(a-b)

=(a-b)(a+1)

c,2x2+4x+2-2y2

=2(x2+2x+1-y2)

=2[(x2+2x+1)-y2 ]

=2[(x+1)2-y2 ]

=2(x+1-y)(x+1+y)

d,x4-2x3+10x2-20x

=(x4-2x3)+(10x2-20x)

=x3(x-2)+10x(x-2)

=(x-2)(x3+10x)

=(x-2)[x(x2+10)]

e,x3+2x2+x

=x(x2+2x+1)

=x(x+1)2

f,xy+y2-x-y

=(xy+y2)-(x-y)

=y(x+y)-(x+y)

=(x+y)(y-1)

16 tháng 7 2019

\(\left(2a+b\right)^2-\left(2a+a\right)^2\)

\(=\left(2a+b-2a-a\right)\left(2a+b+2a+a\right)\)

\(=\left(b-a\right)\left(5a+b\right)\)

16 tháng 7 2019

\(\left(2a+b\right)^2-\left(2a+a\right)^2\)

\(=\left(2a+b\right)^2-\left(3a\right)^2\)

\(=\left(2a+b-3a\right)\left(2a+b+3a\right)\)

\(=\left(b-a\right)\left(5a+b\right)\)

a) \(x^2-xy+4x-2y+4\)

\(=\left(x^2+4x+4\right)-\left(xy+2y\right)\\ =\left(x+2\right)^2-y.\left(x+2\right)\)

\(=\left(x+2\right).\left(x+2-y\right)\)

b) \(2x^2-5x-3\)

\(=2x^2+x-6x-3\)

\(=\left(2x^2+x\right)-\left(6x+3\right)=x\left(2x+1\right)-3\left(2x+1\right)\)

\(=\left(2x+1\right).\left(x-3\right)\)

c)\(\)

c);d);e) tạm thời tớ chưa nghĩ ra-.-"

tham khả tạm 2 câu ạ, chúc học tốt'.'

Bài 1:

a)    \(x^3-5x^2+8x-4\)

\(=x^3-4x^2+4x-x^2+4x-4\)  \(=x\left(x^2-4x+4\right)-\left(x^2-4x+4\right)\)\(=\left(x-1\right)\left(x-2\right)^2\)

b) Ta có:  \(\frac{A}{M}=\frac{10x^2-7x-5}{2x-3}=5x+4+\frac{7}{2x-3}\)

   Với \(x\in Z\)thì  \(A⋮M\)khi \(\frac{7}{2x-3}\in Z\)\(\Rightarrow7⋮\left(2x-3\right)\)\(\Rightarrow2x-3\inƯ\left(7\right)=\left\{\pm1;\pm7\right\}\)

\(\Rightarrow=\left\{1;5;\pm2\right\}\)thì khi đó \(A⋮M\)

17 tháng 8 2019

Các bài làm này có đúng ko ạ, ai đó duyệt giúp em, em cảm ơn.

Bài 1:

a)x3-5x2+8x-4=x3-4x2+4x-x2+4x-4

=x(x2-4x-4)-(x2-4x+4)

=(x-1) (x-2)2

b)Xét:

\(\frac{a}{b}-\frac{10x^2-7x-5}{2x-3}\)

=\(5x+4+\frac{7}{2x-3}\)

Với x thuộc Z thì A /\ B khi \(\frac{7}{2x-3}\) thuộc  Z => 7 /\ (2x-3)

Mà Ư(7)={-1;1;-7;7} => x=5;-2;2;1 thì A /\ B

c)Biến đổi \(\frac{x}{y^3-1}-\frac{x}{x^3-1}=\frac{x^4-x-y^4+y}{\left(y^3-1\right)\left(x^3-1\right)}\)

=\(\frac{\left(x^4-y^4\right)\left(x-y\right)}{xy\left(y^2+y+1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)(do x+y=1=>y-1=-x và x-1=-y)

=\(\frac{\left(x-y\right)\left(x+y\right)\left(x^2+y^2\right)-\left(x-y\right)}{xy\left[x^2y^2+y^2x+y^2+xy^2+xy+y+x^2+x+1\right]}\)

=\(\frac{\left(x-y\right)\left(x^2+y^2-1\right)}{xy\left[x^2y^2+xy\left(x+y\right)+x^2+y^2+xy+2\right]}\)

=\(\frac{\left(x-y\right)\left(x^2-x+y^2-y\right)}{xy\left[x^2y^2+\left(x+y\right)^2+2\right]}=\frac{\left(x-y\right)\left[x\left(x-1\right)+y\left(y-1\right)\right]}{xy\left(x^2y^2+3\right)}\)

=\(\frac{\left(x-y\right)\left[x\left(-y\right)+y\left(-x\right)\right]}{xy\left(x^2y^2+3\right)}=\frac{\left(x-y\right)\left(-2xy\right)}{xy\left(x^2y^2+3\right)}\)

=\(\frac{-2\left(x-y\right)}{x^2y^2+3}\)Suy ra điều phải chứng minh

Bài 2 )

a)(x2+x)2+4(x2+x)=12 đặt y=x2+x

   y2+4y-12=0 <=>y2+6y-2y-12=0

<=>(y+6)(y-2)=0 <=> y=-6;y=2

>x2+x=-6 vô nghiệm vì x2+x+6 > 0 với mọi x

>x2+x=2 <=> x2+x-2=0 <=> x2+2x-x-2=0

<=>x(x+2)-(x+2)=0 <=>(x+2)(x-1) <=>  x=-2;x-1

Vậy nghiệm của phương trình x=-2;x=1

b)\(\frac{x+1}{2008}+\frac{x+2}{2007}+\frac{x+3}{2006}+\frac{x+4}{2005}+\frac{x+5}{2004}\)\(+\frac{x+6}{2003}\)

=\(\left(\frac{x+1}{2008}+1\right)+\left(\frac{x+2}{2007}+1\right)+\left(\frac{x+3}{2006}+1\right)+\left(\frac{x+4}{2005}+1\right)\)\(+\left(\frac{x+5}{2004}+1\right)+\left(\frac{x+6}{2003}+1\right)\)

<=>\(\frac{x+2009}{2008}+\frac{x+2009}{2007}+\frac{x+2009}{2006}-\frac{x+2009}{2005}\)\(+\frac{x+2009}{2004}+\frac{x+2009}{2003}\)

<=>\(\frac{x+2009}{2008}+\frac{x+2009}{2007}+\frac{x+2009}{2006}\)\(-\frac{x+2009}{2005}-\frac{x+2009}{2004}-\frac{x+2009}{2003}=0\)

Nhờ OLM xét giùm em vs ạ !