Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a,81-(x^2-4xy+4y^2)=81-(x-2y)^2=(9-(x-2y))(9+(x-2y))=(9-x+2y)(9+x-2y)
b,x^3+y^3+z^3-3xyz=(x^3+3(x^2)y+3x(y^2)+y^3)+z^3-3xyz-3xy(x+y)
=((x+y)^3+3((x+y)^2)z+3(x+y)z^2+z^3)-(3xyz-3xy(x+y))-3(x+y)z(x+y+z)
=(x+y+z)^3-3(x+y)z(x+y+z)-3xy(x+y+z)=(x+y+z)((x+y+z)^2-3(x+y)z-3xy)
=(x+y+z)(x^2+y^2+z^2+2xy+2yz+2xz-3xy-3yz-3xz)=(x+y+z)(x^2+y^2+z^2-xy-yz-xz)
\(x^3+y^3+z^3-3xyz\)
\(=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)+z^3-3xyz\)
\(=\left(x+y+z\right)\left[\left(x+y\right)^2-\left(x+y\right)z+z^2\right]-3xy\left(x+y+z\right)\)
\(=\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx\right)\)
a. 2x-1-x2= -(x2-2x+1)=-(x-1)2
b. 8x3+y6=(2x)3+(y2)3
=(2x+y2)(4x2-2xy2+y4)
c. x2-16+4xy+4y2=(x2+4xy+4y2)-16
=(x+2y)2-16=(x+2y+4)(x+2y-4)
a) x2 + 6x + 9 = x2 + 2 . x . 3 + 32 = (x + 3)2
b) 10x – 25 – x2 = -(-10x + 25 +x2) = -(25 – 10x + x2)
= -(52 – 2 . 5 . x – x2) = -(5 – x)2
c) 8x3 - 1/8 = (2x)3 – (1/2)3 = (2x - 1/2)[(2x)2 + 2x . 12 + (1/2)2]
= (2x - 1/2)(4x2 + x + 1/4)
d)1/25x2 – 64y2 = (1/5x)2(1/5x)2- (8y)2 = (1/5x + 8y)(1/5x - 8y)
a) \(\left(x^2-2x+1\right)-\left(y^2+2y+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)^2-\left(y+1\right)^2\)
\(=\left(x-y-2\right)\left(x+y\right)\)
a) x2 - 16 - 4xy + 4y2
= ( x2 - 4xy + 4y2 ) - 16
= ( x - 2y )2 - 42
= ( x - 2y - 4 )( x - 2y + 4 )
b) x5 - x4 + x3 - x2
= x2( x3 - x2 + x - 1 )
= x2[ x2( x - 1 ) + ( x - 1 ) ]
= x2( x - 1 )( x2 + 1 )
c) x( x + 4 )( x + 6 )( x + 10 ) + 128 < mình nghĩ là nên sửa đề như này :]>
= [ x( x + 10 ) ][ ( x + 4 )( x + 6 ) ] + 128
= ( x2 + 10x )( x2 + 10x + 24 ) + 128
Đặt t = x2 + 10x
bthuc <=> t( t + 24 ) + 128
= t2 + 24t + 128
= t2 + 16t + 8t + 128
= t( t + 16 ) + 8( t + 16 )
= ( t + 16 )( t + 8 )
= ( x2 + 10x + 16 )( x2 + 10x + 8 )
= ( x2 + 2x + 8x + 16 )( x2 + 10x + 8 )
= [ x( x + 2 ) + 8( x + 2 ) ]( x2 + 10x + 8 )
= ( x + 2 )( x + 8 )( x2 + 10x + 8 )
cảm ơn bạn câu c mình chép nhầm nó là 128 đó
phân tích đa thức sau thành nhân tử:
a) x5 + x + 1
b) x2 - 4xy + 4y2 - 2x + 4y - 35
c) x4 - 5x2y2 + 4y2
a) xy + y2 - x - y
= ( xy – x ) + ( y^2 – y )
= x (y – 1) + y (y – 1)
= (y – 1) (x + y)
b) 25 – x^2 + 4xy - 4y^2
= 5^2 – (x^2 – 4xy + 4y^2)
= 5^2 – (x – 2y)^2
= (5 – x + 2y)(5 + x – 2y)
Tik mình với
3 - 6x + 3x^2
= 3 ( 1 - 2x + x^2 )
= 3( 1 - x )^2
b, x^2 - 4xy + 4y^2
= ( x)^2 + 2.x.2y + (2y)^2
= ( x+ 2y)^2
a) 2xy2 - 6x2y + 4xy
= 2xy.(y - 3x + 2)
b) x2 - y2 - 5x + 5y
= (x+y).(x-y) - 5.(x-y)
= (x-y).(x+y-5)
c) x2 - 4y2 - 1 + 4y
= x2 - (4y2 - 4y + 1)
= x2 - [ (2y)2 - 2.2.y.1 + 12 ]
= x2 - (2y-1)2
= (x+2y-1).(x-2y+1)
a) 25 - x2 + 4xy - 4y2 = 25 - (x2 - 4xy + 4y2) = 52 - (x - 2y)2 = (5 + x - 2y)(5 - x +2y) = (x - 2y + 5)(2y - x + 5)
b) 3a2c2 + bd + 3abc + acd = (3a2c2 + 3abc) + (bd + acd) = 3ac(ac + b) + d (ac + b) = (ac + b)(3ac + d)
c) x3 - 2x2 - x + 2 = x2(x - 2) - (x - 2) = (x - 2)(x2 - 1) = (x - 2)(x - 1)(x + 1)
d) a4 + 5a3 + 15a - 9 = (a4 + 3a2) + (5a3 + 15a) - (3a2 + 9) = a2(a2 + 3) + 5a(a2 + 3) - 3(a2 + 3) = (a2 + 3)(a2 + 5a - 3)
a, \(\left(x-8\right)^2-9^2=\left(x-8-9\right)\left(x-8+9\right)=\left(x-17\right)\left(x+1\right)\)
b, \(16-x^2+4xy-4y^2=4^2-\left(x^2-4xy+4y^2\right)=4^2-\left(x-2y\right)^2\)
\(=\left(4-x+2y\right)\left(4+x-2y\right)\)
a
( x - 8 ) ^ 2 - 81
= ( x - 8 ) ^ 2 - 9 ^ 2
= ( x - 8 - 9 ) ( x - 8 + 9 )
= ( x - 17 ) ( x + 1 )
b
16 - x^2 + 4xy - 4y^2
= 4^2 - ( x^2 - 4xy + 4y^2 )
= 4^2 - ( x - 2y ) ^ 2
= [ 4 - ( x - 2y ) ] [ 4 + ( x - 2y ) ]
= ( 4 - x + 2y ) ( 4 + x - 2y )