Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
x^4+x^2+1 = (x^4+2x^2+1)-x^2 = (x^2+1)^2-x^2 = (x^2-x+1).(x^2+x+1)
k mk nha
x5-x4-1=x5-x3-x2-x4+x2+x+x3-x-1
=x2.(x3-x-1)-x.(x3-x-1)+(x3-x-1)
=(x3-x-1)(x2-x+1)
x^4+x^2+1 = (x^4+2x^2+1)-x^2 = (x^2+1)^2-x^2 = (x^2-x+1).(x^2+x+1)
k mk nha
( x2 - x + 4 )( x2 - x + 5 ) - 6
Đặt t = x2 - x + 4
Đa thức đã cho trở thành
t( t + 1 ) - 6
= t2 + t - 6
= t2 - 2t + 3t - 6
= t( t - 2 ) + 3( t - 2 )
= ( t - 2 )( t + 3 )
= ( x2 - x + 4 - 2 )( x2 - x + 4 + 3 )
= ( x2 - x + 2 )( x2 - x + 7 )
Ta có:\(9\left(x+5\right)^2-4\left(x-7\right)^2=9\left(x^2+10x+25\right)-4\left(x^2-14x+49\right)\)
\(=9x^2+90x+225-4x^2+56x-196=5x^2+146x+29\)
\(=\left(5x^2+145x\right)+\left(x+29\right)=\left(x+29\right)\left(5x+1\right)\)
\(\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)-24\)
\(=\left(x^2+7x+10\right)\left(x^2+7x+12\right)-24\)
Đặt \(t=x^2+7x+10\) ta có:
\(=t\left(t+2\right)-24=t^2+2t-24\)
\(=t^2-4t+6t-24\)\(=t\left(t-4\right)+6\left(t-4\right)\)
\(=\left(t-4\right)\left(t+6\right)=\left(x^2+7x+10-4\right)\left(x^2+7x+10+6\right)\)
\(=\left(x^2+7x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)=\left(x+1\right)\left(x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)\)
(x+2)(x+3)(x+4)(x+5)-24
=(x^2+7x+10)(x^2+7x+12)-24
Đặt x^2+7x+10=a
a(a+2)-24
=a^2+2a-24
=(a-4)(a+6)
=(x^2+7x+6)(x^2+7x+16)
=(x+1)(x+6)(x^2+7x+16)
(x-1)(x-2)(x+4)(x+5)-72=[(x-1)(x+4)][x-2)(x+5)]-72=(x^2+3x-4)(x^2+3x-10)-72
Đặt x^2+3x-4=t nên x^2+3x-10=t-6. Thay vào (*) ta được :
(x-1)(x-2)(x+4)(x+5)=t.(t-6)-72=t^2-6t-72=t^2-6t+9-81=(t-3)^2-9^2=(t-3-9)(t-3+9)=(t-12)(t+6)=(x^2+3x-16)(x^2+3x+2)
A = ( x + 2 ) ( x + 3 ) ( x + 4 ) ( x + 5 ) - 48
= ( x2 + 7x + 10 ) ( x2 + 7x + 12 ) - 48
Đặt x2 + 7x + 10 = t
=> A = t. ( t + 2 ) - 48
= t2 + 2t + 1 - 49
= ( t + 1 )2 - 72
= ( t + 1 - 7 ) ( t + 1 + 7 )
= ( t - 6 ) ( t + 8 )
Thay t = x2 + 7x + 10
=> A = ( x2 + 7x + 4 )( x2 + 7x + 18 )
Ta có: \(\left(x-2\right)\left(x-3\right)\left(x-4\right)\left(x-5\right)+1\)
\(=\left[\left(x-2\right)\left(x-5\right)\right]\cdot\left[\left(x-3\right)\left(x-4\right)\right]+1\)
\(=\left(x^2-7x+10\right)\cdot\left(x^2-7x+12\right)+1\)
\(=\left[\left(x^2-7x+11\right)-1\right]\cdot\left[\left(x^2-7x+11\right)+1\right]\)
\(=\left(x^2-7x+11\right)^2-1+1\)
\(=\left(x^2-7x+11\right)^2\)
\(\left(x-2\right)\left(x-3\right)\left(x-4\right)\left(x-5\right)+1\)
\(=\left(x-2\right)\left(x-5\right)\left(x-4\right)\left(x-3\right)+1\)
\(=\left(x^2-7x+10\right)\left(x^2-7x+12\right)+1\)
Đặt t = \(x^2-7x\)
\(t\left(t+2\right)+1\)
\(=t^2+2t+1\)
\(=\left(t+1\right)^2\)
\(=\left(x^2-7x+1\right)^2\)