Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
WTF đăng một loạt vầy ai dám làm @@
Mấy bài này trong sách bài tập cx có bài mẫu
tự lật sách ra học ik , đăng 1 loạt ai giải cho chép zô hết
1, \(=\left(2y\right)^2-\left(x^2-2x+1\right)=\left(2y\right)^2-\left(x-1\right)^2=\left(2y-x+1\right)\left(2y+x-1\right)\)
2, \(=2\left(x^2-y^2\right)+8\left(x+1\right)=2\left(x+1\right)\left(x-1\right)+8\left(x+1\right)=2\left(x+1\right)\left(x-1+4\right)=2\left(x+1\right)\left(x+3\right)\)
3, \(=\left(x^2+6x+9\right)-\left(2y\right)^2=\left(x+3\right)^2-\left(2y\right)^2=\left(x+3-2y\right)\left(x+3+2y\right)\)
4, \(=\left(x+y\right)^2-1=\left(x+y-1\right)\left(x+y+1\right)\)
\(4y^2-x^2+2x-1\)
\(=4y^2-\left(x^2-2x+1\right)\)
\(=\left(2y\right)^2-\left(x-1\right)^2\)
\(=\left(2y-x+1\right)\left(2y+x-1\right)\)
hk tốt
^^
c) \(x^2+y^2+xz+yz+2xy\)
\(=\left(x+y\right)^2+z\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x+y+z\right)\)
b) \(x^3+3x^2-3x-1\)
\(=\left(x^3-1\right)+3x\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+3x\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2+4x+1\right)\)
1
a) x2 + 4y2 + 4xy - 16
=(x2 + 4xy + 4y2) - 16
=(x+2y)2 - 16
=(x+2y-4)(x+2y+4)
b)x2 + y2 - 2x + 4y + 5 =0
<=> x2 - 2x + 1 + y2 - 4y + 4=0
<=> (x-1)2 + (y-2)2 =0
<=> x=1 và y=2
1)
a) \(2x^2-12x+18+2xy-6y\)
\(=2x^2-6x-6x+18+2xy-6y\)
\(=\left(2xy+2x^2-6x\right)-\left(6y+6x-18\right)\)
\(=x\left(2y+2x-6\right)-3\left(2y+2x-6\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(2y+2x-6\right)\)
\(=2\left(x-3\right)\left(y+x-3\right)\)
b) \(x^2+4x-4y^2+8y\)
\(=x^2+4x-4y^2+8y+2xy-2xy\)
\(=\left(-4y^2+2xy+8y\right)+\left(-2xy+x^2+4x\right)\)
\(=2y\left(-2y+x+4\right)+x\left(-2y+x+4\right)\)
\(=\left(2y+x\right)\left(-2y+x+4\right)\)
2) \(5x^3-3x^2+10x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(5x-3\right)+2\left(5x-3\right)=0\Leftrightarrow\left(x^2+2\right)\left(5x-3\right)=0\)
Mà \(x^2+2>0\Rightarrow5x-3=0\Rightarrow x=\frac{3}{5}\)
\(x^2+y^2-2x+4y+5=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2-2x+4y+4+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2+4y+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2+\left(y+2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-1=0\\y+2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=-2\end{cases}}\)
3)\(P\left(x\right)=x^2+y^2-2x+6y+12\)
\(P\left(x\right)=x^2+y^2-2x+6y+1+9+2\)
\(=\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2+6y+9\right)+2\)
\(=\left(x-1\right)^2+\left(y+3\right)^2+2\ge2\)
Vậy \(P\left(x\right)_{min}=2\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-1=0\\y+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=-3\end{cases}}\)
Bài làm
a) 2x2 - 12x + 18 + 2xy - 6y
= 2x2 - 6x - 6x + 18 + 2xy - 6y
= ( 2xy + 2x2 - 6x ) - ( 6y + 6x - 18 )
= 2x( y + x - 3 ) - 6( y + x - 3 )
= ( 2x - 6 ) ( y + x - 3 )
# Học tốt #
1. x2 - 16 - 4xy + 4y2
= ( x2 - 4xy + 4y2 ) - 16
= ( x - 2y )2 - 42
= ( x - 2y - 4 )( x - 2y + 4 )
2. 4x2 + 4x - 3
= ( 4x2 + 4x + 1 ) - 4
= ( 2x + 1 )2 - 2
= ( 2x + 1 - 2 )( 2x + 1 + 2 )
= ( 2x - 1 )( 2x + 3 )
3. x2 - x - 12
= x2 + 3x - 4x - 12
= x( x + 3 ) - 4( x + 3 )
= ( x + 3 )( x - 4 )
4. 3x + 3y - x2 - 2xy - y2
= ( 3x + 3y ) - ( x2 + 2xy + y2 )
= 3( x + y ) - ( x + y )2
= ( x + y )( 3 - x - y )
5. 4y4 + 16
= 4( y4 + 4 )
= 4( y4 + 4y2 + 4 - 4y2 )
= 4[ ( y4 + 4y2 + 4 ) - 4y2 ]
= 4[ ( y2 + 2 )2 - ( 2y )2 ]
= 4( y2 - 2y + 2 )( y2 + 2y + 2 )
a,\(x^2-16-4xy+4y^2\)
\(=\left(x^2-4xy+4y^2\right)-16\)
\(=\left(x-2y\right)^2-4^2\)
\(=\left(x-2y-4\right)\left(x-2y+4\right)\)
b,\(4x^2+4x-3\)
\(=4x^2-2x+6x-3\)
\(=\left(4x^2-2x\right)+\left(6x-3\right)\)
\(=2x\left(2x-1\right)+3\left(2x-1\right)\)
\(=\left(2x+3\right)\left(2x-1\right)\)
c,\(x^2-x-12\)
\(=x^2-4x+3x-12\)
\(=\left(x^2+3x\right)-\left(4x-12\right)\)
\(=x\left(x+3\right)-4\left(x+3\right)\)
\(=\left(x-4\right)\left(x+3\right)\)
1) \(x^2+6x+8\)
\(=x^2+2x+4x+8\)
\(=x\left(x+2\right)+4\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+4\right)\left(x+2\right)\)
2) \(x^2-5x-14\)
\(=x^2-7x+2x-14\)
\(=x\left(x-7\right)+2\left(x-7\right)\)
\(=\left(x-7\right)\left(x+2\right)\)
3) \(2x^2+5x+3\)
\(=2x^2+2x+3x+3\)
\(=2x\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(2x+3\right)\)
4) \(x^2-x-12\)
\(=x^2-4x+3x-12\)
\(=x\left(x-4\right)+3\left(x-4\right)\)
\(=\left(x-4\right)\left(x+3\right)\)
mk viết đáp án, ko biết biến đổi ib mk
a) \(x^3+3x^2y-9xy^2+5y^3=\left(x+5y\right)\left(x-y\right)^2\)
b) \(x^4+x^3+6x^2+5x+5=\left(x^2+5\right)\left(x^2+x+1\right)\)
c) \(x^4-2x^3-12x^2+12x+36=\left(x^2-6\right)\left(x^2-2x-6\right)\)
d) \(x^8y^8+x^4y^4+1=\left(x^2y^2-xy+1\right)\left(x^2y^2+xy+1\right)\left(x^4y^4-x^2y^2+1\right)\)
1) \(x^2-12x+36-36y^2=\left(x-6\right)^2-\left(6y\right)^2=\left(x-6-6y\right)\left(x-6+6y\right)\)
2) \(x^2+4y^2-4xy-2x+4y=x^2-2.x.2y+\left(2y\right)^2-2x+4y\)
\(=\left(x-2y\right)^2-2\left(x-2y\right)=\left(x-2y\right)\left(x-2y-2\right)\)
3) \(x^2-2xy+y^2-7x+7y=\left(x-y\right)^2-7\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x-y-7\right)\)