![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c/ 3x-9xy-9y2+6y-1
=3x.(1-3y)-(1-6y+9y2)
=3x.(1-3y)-(1-3y)2
=(1-3y)[3x-(1-3y)]
=(1-3y)(3x-1+3y)
d/ x4+x2y2+y4
=x4+2x2y2+y4-x2y2
=(x2+y2)2-x2y2
=(x2-xy+y2)(x2+xy+y2)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. = (x-2)^2 - y^2 = (x - 2 - y)(x-2+y)
2. = (x-y-x-y)(x-y+x+y) = 2(-y)2x = -4xy
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^3-4x^2+12x-27\)
\(=x^3-3x^2-x^2+3x+9x-27\)
\(=x^2\left(x-3\right)-x\left(x-3\right)+9\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2-x+9\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(4x^2-4y^2-4y-1\)
\(\Leftrightarrow4x^2-\left(2y+1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-2y-1\right)\left(2x+2y+1\right)\)
P/s tham khảo nha
\(=4x^2-\left(4y^2+4y+1\right)\)
\(=4x^2-\left(4y^2+4y+1^2\right)\)
\(=\left(2x\right)^2-\left(2y+1\right)^2\)
\(=\left(2x-2y-1\right)\left(2x+2y+1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x^2-2xy+y^2-9z^2
=(x-y)^2-9z^2
=(x-y)^2-(3z)^2
=(x-y-3z)(x-y+3z)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
4x(x+y)(x+y+z)(x+z)+(yz)^2
=(2x(x+y+z))(2(x+y)(x+z)+(yz)^2
=(2x^2+2xy+2xz)(2x^2+2xy+2xz+2yz)+(yz)^2
Đặt t=C
=(t-yz)(t+yz)-(yz)^2
=t^2-(yz)^2+(yz)^2=t^2=(2x^2+2xy+2xz+yz)^2
=
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải
\(x^2-y^2-4x+6y-5\)
\(=x^2-y^2-4x+6y+4-9\)(Ta tách 5 thành +4 - 9 vì cả 4 lẫn 9 sẽ đều cần dùng cho hằng đẳng thức)
\(=x^2-4x+4-y^2+6y-9\)(Đổi chỗ)
\(=\left(x^2-4x+4\right)-\left(y^2-6y+9\right)\)(Cho vào trong ngoặc mà trước ngoặc có dấu trừ thì ta phải đổi hết tất cả các dấu trong ngoặc)
\(=\left(x^2-2.2x+2^2\right)-\left(y^2-2.3y+3^2\right)\)(Thầy hằng đẳng thức chưa)
\(=\left(x-2\right)^2-\left(y-3\right)^2\)(Áp dụng hằng đẳng thức \(A^2-2AB+B^2=\left(A-B\right)^2\))
\(=\left(x-2+y-3\right)\left[x-2-\left(y-3\right)\right]\)(Tiếp tục là một hằng đẳng thức \(A^2-B^2=\left(A+B\right)\left(A-B\right)\))
\(=\left(x-2+y-3\right)\left(x-2-y+3\right)\)(Đổi dấu thôi)
\(=\left(x+y-5\right)\left(x-y+1\right)\)(Rút gọn thôi)
Vậy \(x^2-y^2-4x+6y-5=\left(x+y-5\right)\left(x-y+1\right)\)
phan h da thuc thanh nhan tu x2-y2-4x+6y-5
x^2 -y^2 -4*x+6*y-5
= -(y-x-1)*(y+x-5)