Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x^3-x^2-14x+24\)
\(=x^3-2x^2+x^2-2x-12x+24\)
\(=x^2\left(x-2\right)+x\left(x-2\right)-12\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2+x-12\right)\)
\(=\left(x-2\right).\left[x^2+4x-3x-12\right]\)
\(=\left(x-2\right).\left[x\left(x+4\right)-3\left(x+4\right)\right]\)
\(=\left(x-2\right)\left(x+4\right)\left(x-3\right)\)
\(x^4+x^3+2x-4\)
\(=x^4-x^3+2x^3-2x^2+2x^2-2x+4x-4\)
\(=x^3\left(x-1\right)+2x^2\left(x-1\right)+2x\left(x-1\right)+4\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^3+2x^2+2x+4\right)\)
\(=\left(x-1\right).\left[x^2\left(x+2\right)+2\left(x+2\right)\right]\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x^2+2\right)\)
\(8x^4-2x^3-3x^2-2x-1\)
\(=8x^4-8x^3+6x^3-6x^2+3x^2-3x+x-1\)
\(=8x^3\left(x-1\right)+6x^2\left(x-1\right)+3x\left(x-1\right)+x-1\)
\(=\left(x-1\right)\left(8x^3+6x^2+3x+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left[\left(8x^3+1\right)+\left(6x^2+3x\right)\right]\)
\(=\left(x-1\right)\left[\left(2x+1\right)\left(4x^2-2x+1\right)+3x\left(2x+1\right)\right]\)
\(=\left(x-1\right)\left(2x+1\right)\left(4x^2+x+1\right)\)
\(3x^2-7x+2\)
\(=3x^2-6x-x+2\)
\(=3x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(3x-1\right)\)
Chúc bạn học tốt.
mk ghi đáp án, còn lại bạn tự biến đổi
a) \(2x^3-x^2+5x+3=\left(2x+1\right)\left(x^2-x+3\right)\)
b) \(x^3+5x^2+8x+4=\left(x+1\right)\left(x+2\right)^2\)
c) \(\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)-24=\left(x+1\right)\left(x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)\)
d) \(4x^4+1=\left(2x^2-2x+1\right)\left(2x^2+2x+1\right)\)
e) \(x^4-7x^3+14x^2-7x+1=\left(x^2-4x+1\right)\left(x^2-3x+1\right)\)
mk làm chi tiết theo yêu của của người hỏi đề:
a) \(2x^3-x^2+5x+3\)
\(=\left(2x^3-2x^2+6x\right)+\left(x^2-x+3\right)\)
\(=2x\left(x^2-x+3\right)+\left(x^2-x+3\right)\)
\(=\left(2x+1\right)\left(x^2-x+3\right)\)
b) \(x^3+5x^2+8x+4\)
\(=\left(x^3+4x^2+4x\right)+\left(x^2+4x+4\right)\)
\(=x\left(x^2+4x+4\right)+\left(x^2+4x+4\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2+4x+4\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x+2\right)^2\)
a) \(x^4+4=x^4+4x^2+4-4x^2=\left(x^2+2\right)^2-4x^2=\left(x^2-2x+2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)
b) \(4x^8+1=4x^8+4x^4+1-4x^4=\left(2x^4+1\right)^2-4x^4=\left(2x^4-2x^2+1\right)\left(2x^4+2x^2+1\right)\)
d) \(x^2+14x+48=\left(x+7\right)^2-1=\left(x+7+1\right)\left(x+7-1\right)=\left(x+8\right)\left(x+6\right)\)
=x3(x+2)-13x2+12x-26x+24
=x3(x+2)-x(13x-12)-2(13x-12)
=x3(x+2)-(13x-12)(x+2)
=(x+2)(x3-x-12x+12)
(x+2)[(x2-1)-12(x-1)]
=(x+2)[x(x-1)(x+1)-12(x-1)]
=(x+2)(x-1)[x(x+1)-12]
=(x+2)(x-1)(x2+x-12)
=(x+2)(x-1)(x2-3x+4x-12)
=(x+2)(x-1)[x(x-3)+4(x+3)]
=(x+2)(x-1)(x-3)(x+4)
trong bài làm của mk có hàng k có dấu "=" chỗ đó có dâu"=" nha!
a, \(x^4+6x^3+7x^2-6x+1\)
\(=x^4-2x^2+1+6x^3+9x^2+6x\)
\(=\left(x^2-1\right)^2+6x\left(x^2-1\right)+9x^2\)
\(=\left(x^2-1+3x\right)^2\)
b, \(x^4-7x^3+14x^2-7x+1\)
\(=x^4+2x^2+1+7x^3+12x^2-7x\)
\(=\left(x^2+1\right)^2-7x\left(x^2+1\right)+12^2\)
\(=\left(x^2-1+3x\right)^2\)
c, \(12x^2-11x-36\)
\(=12x^2-27x+16x-36\)
\(=3x\left(4x-9\right)+4\left(4x-9\right)\)
\(=\left(4x-9\right)\left(3x+4\right)\)
\(a,4x^4+4x^3-x^2-x=4x^3\left(x+1\right)-x\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(4x^3-x\right)\)
\(=x\left(x+1\right)\left(4x^2-1\right)\)
\(=x\left(x+1\right)\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)\)
\(x^4+x^3+2x^2+x+1\)
\(=x^4+x^3+x^2+x^2+x+1\)
\(=\left(x^4+x^2\right)+\left(x^3+x\right)+\left(x^2+1\right)\)
\(=x^2\left(x^2+1\right)+x\left(x^2+1\right)+1\left(x^2+1\right)\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+1\right)\)
a) Giả sử : x3 + 8x2 + 14x + 10 = ( ax + d )( x2 + bx + c)
x3 + 8x2 + 14x + 10 = ax3 + abx2 + acx + dx2 + bdx + dc
x3 + 8x2 + 14x + 10 = ax3 + x2( ab + d) + x( ac + bd) + dc
Đến đây , bạn đồng nhất đa tức là tìm ra nhé , mk đi học rùi