Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)x^2-(a+b)x+ab
= x^2 - ax - bx + ab
= (x^2 - ax) - (bx - ab)
= x(x-a) - b(x-a)
= (x-b)(x-a)
b)7x^3-3xyz-21x^2+9z
=
c)4x+4y-x^2(x+y)
= 4(x + y) - x^2(x+y)
= (4-x^2) (x+y)
= (2-x)(2+x)(x+y)
d) y^2+y-x^2+x
= (y^2 - x^2) + (x+y)
= (y-x)(y+x)+ (x+y)
= (y-x+1) (x+y)
e)4x^2-2x-y^2-y
= [(2x)^2 - y^2] - (2x +y)
= (2x-y)(2x+y) - (2x+y)
= (2x -y -1)(2x+y)
f)9x^2-25y^2-6x+10y
=
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(2x^2-2y^2\)
\(=2\left(x^2-y^2\right)\)
\(=2\left(x-y\right)\left(x+y\right)\)
b) \(x^2-4x+4\)
\(=x^2-2\cdot x\cdot2+2^2\)
\(=\left(x-2\right)^2\)
c) \(x^2+2x+1-y^2\)
\(=\left(x+1\right)^2-y^2\)
\(=\left(x-y+1\right)\left(x+y+1\right)\)
d) \(x^2-4x\)
\(=x\left(x-4\right)\)
e) \(x^2+10x+25\)
\(=x^2+2\cdot x\cdot5+5^2\)
\(=\left(x+5\right)^2\)
g) \(x^2-2xy+y^2-9\)
\(=\left(x-y\right)^2-3^2\)
\(=\left(x-y-3\right)\left(x-y+3\right)\)
h) \(2x^2-2\)
\(=2\left(x^2-1\right)\)
\(=2\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
i) \(5x^2-5xy+9x-9y\)
\(=5x\left(x-y\right)+9\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(5x+9\right)\)
k) \(y^2-4y+4-x^2\)
\(=\left(y-2\right)^2-x^2\)
\(=\left(y-x-2\right)\left(y+x-2\right)\)
l) \(x^2-16\)
\(=x^2-4^2\)
\(=\left(x-4\right)\left(x+4\right)\)
m) \(3x^2-3xy+2x-2y\)
\(=3x\left(x-y\right)+2\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(3x+2\right)\)
o) \(3x^4-6x^3+3x^2\)
\(=3x^2\left(x^2-2x+1\right)\)
\(=3x^2\left(x-1\right)^2\)
a) 2x2 - 2y2
= (2x - 2y)(2x + 2y)
= 4(x - y)(x + y)
b) x2 - 4x + 4
= (x - 2)2
c) x2 + 2x + 1 - y2
= (x + 1)2 - y2
= (x + 1 - y)(x + 1 + y)
d) x2 - 4x
= x(x - 4)
e) x2 +10x + 25
= (x + 5)2
g) x2 - 2xy + y2 - 9
= (x - y)2 - 32
= (x - y - 3)(x - y + 3)
h) 2x2 - 2
= 2(x2 - 1)
= 2(x - 1)(x + 1)
i) 5x2 - 5xy + 9x - 9y
= 5x(x - y) + 9(x- y)
= (5x + 9)(x - y)
k) y2 - 4y + 4 - x2
= (y - 2)2 - x2
= (y - 2 - x)(y - 2 + x)
l) x2 - 16
= x2 - 42
= (x - 4)(x + 4)
m) 3x2 - 3xy + 2x -2y
= 3x(x - y) +2(x-y)
= (3x + 2)(x - y)
o) 3x4 - 6x3 + 3x2
= 3x4 - 3x3 - 3x3 + 3x2
= 3x3(x - 1) - 3x2(x - 1)
= (3x3 - 3x2)(x - 1)
= 3x2(x - 1)(x - 1)
= 3x2.(x - 1)2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(2x^2-2y^2=2\left(x^2-y^2\right)=2\left(x-y\right)\left(x+y\right)\)
b) \(x^2+2x+1-y^2=\left(x+1\right)^2-y^2=\left(x+y+1\right)\left(x-y+1\right)\)
c) \(x^2-4x=x\left(x-4\right)\)
d) \(x^2+10x+25=x^2+2.5x+5^2=\left(x+5\right)^2\)
e) \(x^2-2xy+y^2-9=\left(x-y\right)^2-3^2=\left(x-y+3\right)\left(x-y-3\right)\)
\(2x^2-2y^2=2.\left(x^2-y^2\right)=2.\left(x-y\right)\left(x+y\right)\)
\(x^2+2x+1-y^2=\left(x+1\right)^2-y^2=\left(x+1-y\right)\left(x+1+y\right)\)
\(x^2-4x=x.\left(x-4\right)\)
\(x^2+10x+25=x^2+2.x.5+5^2=\left(x+5\right)^2\)
\(x^2-2xy+y^2-9=\left(x-y\right)^2-3^2=\left(x-y-3\right)\left(x-y+3\right)\)
Tham khảo nhé~
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
21, \(x^3-4x^2+4x=x\left(x^2-4x+4\right)=x\left(x-2\right)^2\)
22, \(15x^2y+20xy^2-25xy=5xy\left(3x+4y-5\right)\)
23, \(4x^2+8xy-3x-6y=4x\left(x+2y\right)-3\left(x+2y\right)=\left(4x-3\right)\left(x+2y\right)\)
24, \(x^3-6x^2+9x=x\left(x^2-6x+9\right)=x\left(x-3\right)^2\)
Tương tự :))
21.\(x^3-4x^2+4x\)
\(=x\left(x^2-4x+4\right)\)
\(=x\left(x-2\right)^2\)
22,\(15x^2y+20xy^2-25xy\)
\(=5xy\left(3x+4y-5\right)\)
23,\(4x^2+8xy-3x-6y\)
\(=4x\left(x+2y\right)-3\left(x+2y\right)\)
\(=\left(4x-3\right)\left(x+2y\right)\)
24\(x^3-6x^2+9x\)
\(=x\left(x^2-6x+9\right)\)
\(=x\left(x-3\right)^2\)
25,\(x^2-xy+x-y\)
\(=x\left(x-y\right)+\left(x-y\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x-y\right)\)
26.\(xy-2x-y^2+2y\)
\(=x\left(x-2\right)-y\left(y-2\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-2\right)\)
27,\(x^2+x-xy-y\)
\(=\left(x^2-xy\right)+\left(x-y\right)\)
\(=x\left(x-y\right)+\left(x-y\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x-y\right)\)
28,\(x^2+4x-y^2+4\)
\(=\left(x^2+4x+4\right)-y^2\)
\(=\left(x+2\right)^2-y^2\)
\(=\left(x+2-y\right)\left(x+2+y\right)\)
29.\(x^2-2xy+y^2-4\)
\(=\left(x-y\right)^2-2^2\)
\(=\left(x-y-2\right)\left(x-y+2\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 4.
a) 3xy2 - 45x2y = 3xy( y - 15x )
b) 25y2 - 4x2 + 4x - 1
= 25y2 - ( 4x2 - 4x + 1 )
= ( 5y )2 - ( 2x - 1 )2
= ( 5y - 2x + 1 )( 5y + 2x - 1 )
c) x2 - 5x + xy - 5y
= x( x - 5 ) + y( x - 5 )
= ( x - 5 )( x + y )
d) x2 - 8x - 33
= x2 + 3x - 11x - 33
= x( x + 3 ) - 11( x + 3 )
= ( x + 3 )( x - 11 )
Bài 5.
a) A = ( x - 2 )3 - x2( x - 4 ) + 8
= x3 - 6x2 + 12x - 8 - x3 + 4x2 + 8
= -2x2 + 12x
B = ( x2 - 6x + 9 ) : ( x - 3 ) - x( x + 7 ) - 9
= ( x - 3 )2 : ( x - 3 ) - x2 - 7x - 9
= x - 3 - x2 - 7x - 9
= -x2 - 6x - 12
b) Với x = -1 thì A = -2.(-1)2 + 12.(-1) = -2 - 12 = -14
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
mình chỉ phân tích thôi
a) 6x(4-x)+x-4
=6x(4-x)-(4-x)
=(6x-1)(4-x)
c) 25x^2-10x+1-16z^2
=(5x-1)^2-16z^2
=(5x-1-4z)(5x-1+4z)
ban xem lại đề bài câu b đi chắc là sai đó
còn các câu trên bạn tự làm nhé
Thực hiện phép tính:
a) (2x-3y)(4x2+6xy+9y2)
=8x3-27y3
b) (6x3+3x2+4x+2):(3x2+2)
=(3x2+2)(2x+1):(3x2+2)
=2x+1
c) (x+2)2+(3-x)-2(x+3)(x-3)
=x2+4x+4+3-x-2x2+18
=-x2+4x+25
\(\text{a) }-x^2+10x-25\\ =-\left(x^2-10x+25\right)\\ =-\left(x-5\right)^2\)
\(\text{b) }-x^2-6x-9\\ =-\left(x^2+6x+9\right)\\ =-\left(x+3\right)^2\)
\(\text{c) }-4x^2+20xy-25y^2\\ =-\left(4x^2-20xy+25y^2\right)\\ =-\left(2x-5y\right)^2\)
\(d\text{) }!!!\)