Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(45+x^3-5x^2-9x\)
\(\Leftrightarrow\left(45-9x\right)+\left(x^3-5x^2\right)\)
\(\Leftrightarrow-9\left(x-5\right)+x^2\left(x-5\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)
TK NKA !!!
\(a.\)\(x^3-2x-4\)
\(=x^3-4x+2x-4\)
\(=x\left(x^2-4\right)+2\left(x-2\right)\)
\(=x\left(x-2\right)\left(x+2\right)+2\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)
\(x^3-4x+2x-4\)
\(=x\left(x^2-4\right)+2\left(x-2\right)\)
\(=x\left(x-2\right)\left(x+2\right)+2\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left[x\left(x+2\right)+2\right]\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)
=x2 (1-x2 ) + 2x2 (x+1)
=-x2 (x2-1) + 2x2 (x+1)
= -x2 (x+1)(x-1) + 2x2 (x-1)
Đến đây đã xuất hiện nhân tử chung là (x-1)
Em chỉ việc nhóm vào là xong
Chúc em học giỏi!
a ) \(x^2-2x-4y^2-4y\)
\(=\left(x^2-4y^2\right)-2\left(x+2y\right)\)
\(=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)-2\left(x+2y\right)\)
\(=\left(x+2y\right)\left(x-2y-2\right)\)
b ) \(x^4+2x^3-4x-4\)
\(=\left(x^2-2\right)\left(x^2+2\right)+2x\left(x^2-2\right)\)
\(=\left(x^2-2\right)\left(x^2+2+2x\right)\)
a,x2-2x-4y2-4y=(x2-4y2)-(2x+4y)
=(x-2y).(x+2y)-2(x+2y)
=(x+2y).(x-2y-2)
a) x2-2x-4y2-4y = (x2-4y2) -2(x+2y)= (x-2y)(x+2y) - 2(x+2y)= (x+2y)(x-2y-2)
b) x4+2x3-4x-4=(x2-2)(x2+2) +2x(x2-2)=(x2-2)(x2+2+2x)
NHớ chọn mik nha :)
a) \(y^2+2y^2-3y=y.y+y.2y-y.3\)
\(=y\left(y+2y-3\right)\)
b) \(2x^4-x^3+2x^2+1=2x^2.x^2-x^2.x+2x.x^2+1\)
\(=x^2\left(2x^2-x+2x\right)+1=x^2.x\left(2x-1+2\right)+1\)
k mình nha
a. y2+2y2-3y
=y(y+2y-3)
b. 2x4-x3+2x2+1
=2x2(x2+1)-(x3-1)
=2x2(x+1)(x-1)-(x-1)(x2+x+1)
=(x-1)[2x2(x+1)-(x2+x+1)]
=(x-1)(2x3+2x2-x2-x-1)
=(x-1)(2x3+x2-x-1)
Đơn giản thôi :]>
Sau khi phân tích thì P(x) có dạng ( x2 + dx + 2 )( x2 + ax - 2 )
P(x) = x4 - x3 - 2x - 4 = ( x2 + dx + 2 )( x2 + ax - 2 )
⇔ x4 - x3 - 2x - 4 = x4 + ax3 - 2x2 + dx3 + adx2 - 2dx + 2x2 + 2ax - 4
⇔ x4 - x3 - 2x - 4 = x4 + ( a + d )x3 + adx2 + ( 2a - 2d )x - 4
Đồng nhất hệ số ta được :
\(\hept{\begin{cases}a+d=-1\\ad=0\\2a-2d=-2\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=-1\\d=0\end{cases}}\)
( x2 + dx + 2 )( x2 + ax - 2 )
= ( x2 + 2 )( x2 - x - 2 )
= ( x2 + 2 )( x2 - 2x + x - 2 )
= ( x2 + 2 )[ x( x - 2 ) + ( x - 2 ) ]
= ( x2 + 2 )( x - 2 )( x + 1 )
=> P(x) = x4 - x3 - 2x - 4 = ( x2 + 2 )( x - 2 )( x + 1 )
a.
\(125xy-25xy^4=25xy\left(5-y^3\right)\)
b.
\(x^3-2x^2-x+2=x^2\left(x-2\right)-\left(x-2\right)=\left(x-2\right)\left(x^2-1\right)=\left(x-2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)