Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài làm:
a) \(x^6-6x^4+12x^2-8\)
\(=\left(x^2-2\right)^3\)
b) \(x^2+16-8x=\left(x-4\right)^2\)
c) \(10x-x^2-25=-\left(x-5\right)^2\)
d) \(9\left(a-b\right)^2-4\left(x-y\right)^2\)
\(=\left[3\left(a-b\right)\right]^2-\left[2\left(x-y\right)\right]^2\)
\(=\left(3a-3b-2x+2y\right)\left(3a-3b+2x-2y\right)\)
e) \(\left(x+y\right)^2-2xy+1\)
\(=x^2+2xy+y^2-2xy+1\)
\(=x^2+y^2+1\)
sai sai
a. \(x^6-6x^4+12x^2-8=\left(x^2\right)^3-3\left(x^2\right)^2.2+3x^22-2^3=\left(x^2-2\right)^3\)
b. \(x^2+16-8x=x^2-8x+4^2=\left(x-4\right)^2\)
c. \(10x-x^2-25=10x-x^2-5^2=-\left(x-5\right)^2\)
d. \(9\left(a-b\right)^2-4\left(x-y\right)^2=\left[3\left(x-y\right)-2\left(x+y\right)\right]\left[3\left(x-y\right)+2\left(x+y\right)\right]\)
\(=\left(3x-3y-2x-2y\right)\left(3x-3y+2x+2y\right)=\left(x-5y\right)\left(5x-y\right)\)
e. \(\left(x+y\right)^2-2xy+1=x^2+2xy+y^2-2xy+1=x\left(x+2y\right)-y\left(y+2x\right)+2y^2+1\)
\(=x\left(x+y\right)-y\left(y+x\right)+xy-yx+2y^2+x=\left(x-y\right)\left(x+y\right)+2y^2+x\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/ 2a + 2b = 2( a + b )
2/ 3a - 6b - 9c = 3( a - 2b - 3c )
3/ 5ax - 15ay + 20a = 5a( x - 3y + 4 )
4/ 3a2x - 6a2y + 12a = 3a( ax - 2ay + 4 )
5/ 4a( x - 5 ) - 2( 5 - x ) = 4a( x - 5 ) + 2( x - 5 ) = ( x - 5 )( 4a + 2 ) = ( x - 5 )2( 2a + 1 )
6. -3a( x - 3 ) + ( 3 - x ) = 3a( 3 - x ) + 1( 3 - x ) = ( 3a + 1 )( 3 - x )
7/ xm+1 - xm = xm( x + 1 )
8/ xm+2 - x2 = x2( xm - 1 )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(x^2+6x+8\)
\(=x^2+2x+4x+8\)
\(=x\left(x+2\right)+4\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+4\right)\left(x+2\right)\)
2) \(x^2-5x-14\)
\(=x^2-7x+2x-14\)
\(=x\left(x-7\right)+2\left(x-7\right)\)
\(=\left(x-7\right)\left(x+2\right)\)
3) \(2x^2+5x+3\)
\(=2x^2+2x+3x+3\)
\(=2x\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(2x+3\right)\)
4) \(x^2-x-12\)
\(=x^2-4x+3x-12\)
\(=x\left(x-4\right)+3\left(x-4\right)\)
\(=\left(x-4\right)\left(x+3\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1, \(=\left(2y\right)^2-\left(x^2-2x+1\right)=\left(2y\right)^2-\left(x-1\right)^2=\left(2y-x+1\right)\left(2y+x-1\right)\)
2, \(=2\left(x^2-y^2\right)+8\left(x+1\right)=2\left(x+1\right)\left(x-1\right)+8\left(x+1\right)=2\left(x+1\right)\left(x-1+4\right)=2\left(x+1\right)\left(x+3\right)\)
3, \(=\left(x^2+6x+9\right)-\left(2y\right)^2=\left(x+3\right)^2-\left(2y\right)^2=\left(x+3-2y\right)\left(x+3+2y\right)\)
4, \(=\left(x+y\right)^2-1=\left(x+y-1\right)\left(x+y+1\right)\)
\(4y^2-x^2+2x-1\)
\(=4y^2-\left(x^2-2x+1\right)\)
\(=\left(2y\right)^2-\left(x-1\right)^2\)
\(=\left(2y-x+1\right)\left(2y+x-1\right)\)
hk tốt
^^
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1)\(8x^6-\frac{1}{125}y^3=\left(2x^2\right)^3-\left(\frac{1}{5}y\right)^3\)
Bạn tự lm tiếp.AD HĐT số (7)
2)\(\left(x+4\right)^3-64=\left(x+4\right)^3-4^3\)
AD HĐT số (7).Tự lm tiếp
3)\(x^6+1=\left(x^2\right)^3+1\)
AD HĐT số (7).Tự lm tiếp
4)\(x^9+1=\left(x^3\right)^3+1\)
AD HĐT số (7).Tự lm tiếp
5,\(x^{12}-y^4=\left(x^6\right)^2-\left(y^2\right)^2\)
AD HĐT số (3).Tự lm tiếp
6)\(x^3+6x^2+12x+8=\left(x+2\right)^3\)
AD HĐT số (4)
7)\(x^3-15x^2+75x-125=\left(x-5\right)^3\)
AD HĐT số (5)
8)\(27a^3-54a^2b+36ab^2-8b^3\)
\(=\left(3a\right)^3-3.\left(3a\right)^2.2b+3.3a.\left(2b\right)^2-\left(2b\right)^3\)
\(=\left(3a-2b\right)^3\)
AD HĐT số (5)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(a-b\right)^2-\left(b-a\right)\)
\(=\left(a-b\right)^2+\left(a-b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(a-b+1\right)\)
\(5\left(a+b\right)^2-\left(a+b\right)\left(a-b\right)\)
\(=\left(a+b\right)\left[5\left(a+b\right)-\left(a-b\right)\right]\)
\(=\left(a+b\right)\left[5a+5b-a+b\right]\)
\(=\left(a+b\right)\left[4a+6b\right]\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
WTF đăng một loạt vầy ai dám làm @@
Mấy bài này trong sách bài tập cx có bài mẫu
tự lật sách ra học ik , đăng 1 loạt ai giải cho chép zô hết
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) a2−b2−4a+4
=(a2-4a+4)-b2
=(a-2)2-b2
=(a-2-b)(a-2+b)a2−b2−4a+4
b) x2+2x−3
=x2-x+3x-3
=x(x-1)+3(x-1)
=(x+3)(x-1)x2+2x−3
c) 4x2y2−(x2+y2)2
=(2xy-x2-y2)(2xy+x2+y2)
=-(x-y)2(x+y)2
d) 2a3−54b3
=2(a3-27b3)
=2(a-3b)(a2+3ab+9b2)
\(1)x^2-y^2-6x+9\)
\(=\left(x^2-2\cdot3x+3^2\right)-y^2\)
\(=\left(x-3\right)^2-y^2\)
\(=\left(x-3-y\right)\left(x-3+y\right)\)
Các câu còn lại bn lm tương tự bằng cách sử dụng 7 HĐT đáng nhớ
Dễ vậy thôi, chúc bn hok tốt ##
mk làm các phần còn lại nha!
2) 4a2 - 4b2 - 4a + 1
= (2a)2 - 2.2.a + 1 - (2b)2
= (2a-1)2 - (2b)2
= (2a-1+2b).(2a-1 - 2b)
3) 2xy-x2 - y2 + 16
= - (x2 - 2xy + y2) + 42
= - (x-y)2 + 42
= 42 - (x-y)2
= ( 4 -x+y).(4+x-y)
4) a2 + b2 - 2a - 2b - 2ab
= (a2 - 2ab + b2 ) - 2.(a+b)
= (a-b)2 - 2.(a+b)
....
5) (x2 +4)2 - 16x2
= (x2 + 4)2 - (4x)2
= ( x+4 - 4x).(x+4+4x)
6) x2 + 8x + 15
= x2 + 3x + 5x + 15
= x.(x+3) + 5.(x+3)
= (x+3).(x+5)