Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a^3(c−b^2)+b^3(a−c^2)+c^3(b−a^2)+abc(abc−1)
=a^3c−a^3b^2+b^3(a−c^2)+bc^3−a^2c^3+a^2b^2c^2−abc
=(a^3c−a^2c^3)+b^3(a−c^2)−(a^3b^2−a^2b^2c^2)+(bc^3−abc)
=a^2c(a−c^2)+b^3(a−c^2)−a^2b^2(a−c^2)−bc(a−c^2)
=(a^2c+b^3−a^2b^2−bc)(a−c2)
=[c(a^2−b)−b^2(a^2−b)](a−c^2)=(a^2-b)(c-b^2)(a-c^2)
(x+2).(x+3).(x+4).(x+5)−24
=(x2+7x+10).(x2+7x+12)−24
=(x2+7x+10).(x2+7x+10+2)−24
Đặt x2+7x+10=t, ta có
t.(t+2)−24
=t2+2t−24
=t2+2t+1−25
=(t−1)2−25
=(t−1−5)(t−1+5)
=(t−6)(t+4)
=(x2+7x+10−6)(x2+7x+10+4)
(x2+7x+4)(x2+7x+14)
P/s tham khảo nha
\(\left(x+2\right).\left(x+3\right).\left(x+4\right).\left(x+5\right)-24\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+7x+10\right).\left(x^2+7x+12\right)-24\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+7x+10\right).\left(x^2+7x+10+2\right)-24\)
Đặt \(x^2+7x+10=t\), ta có
\(t.\left(t+2\right)-24\)
\(\Leftrightarrow t^2+2t-24\)
\(\Leftrightarrow t^2+2t+1-25\)
\(\Leftrightarrow\left(t-1\right)^2-25\)
\(\Leftrightarrow\left(t-1-5\right)\left(t-1+5\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(t-6\right)\left(t+4\right)\)
\(\Rightarrow\left(x^2+7x+10-6\right)\left(x^2+7x+10+4\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+7x+4\right)\left(x^2+7x+14\right)\)
P/s tham khảo nha
a)hiệu hai lập phương
b) tổng hai lập phương
hằng đẳng thức có sẵn
a) \(x^7+x^5+1\)
\(=x^7-x+x^5-x^2+x^2+x+1\)
\(=x\left(x^6-1\right)+x^2\left(x^3-1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(=x\left(x^3+1\right)\left(x^3-1\right)+x^2\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(=x\left(x^3+1\right)\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+x^2\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)]
\(=\left(x^2+x+1\right)\left[x\left(x^3+1\right)\left(x-1\right)+x^2\left(x-1\right)+1\right]\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left[x\left(x^4-x^3+x-1\right)+x^3-x^2+1\right]\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^5-x^4+x^2-x+x^3-x^2+1\right)\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^5-x^4+x^3-x+1\right)\)
b) \(x^5-x^4-1\)
\(=x^5-x^4+x^3-x^3+x^2-x-x^2+x-1\)
\(=x^3\left(x^2-x+1\right)-x\left(x^2-x+1\right)-\left(x^2-x+1\right)\)
\(=\left(x^2-x+1\right)\left(x^3-x-1\right)\)
a) Ta có : (x - 5)2 - 16
= (x - 5)2 - 42
= (x - 5 - 4)(x - 5 + 4)
= (x - 1)(x - 9)
b) 25 - (3 - x)2
= 52 - (3 - x)2
= (5 - 3 + x)(5 + 3 - x)
= (x + 2)(8 - x)
c) (7x - 4)2 - (2x + 1)2
= (7x - 4 - 2x - 1)(7x - 4 + 2x + 1)
= (5x - 5)(9x - 3)
= 5(x - 1)3(3x - 1)
= 15(x - 1)(3x - 1)
\(a\left(b-c\right)^2+b\left(c-a\right)^2+c\left(a-b\right)^2-a^3-b^3-c^3+4abc\)
\(=a\left(b-c\right)^2-a^3+4abc+b\left(c-a\right)^2-b^3+c\left(a-b\right)^2-c^3\)
\(=a\left[\left(b-c\right)^2+4bc-a^2\right]+b\left[\left(c-a\right)^2-b^2\right]+c\left[\left(a-b\right)^2-c^2\right]\)
\(=a\left[\left(b+c\right)^2-a^2\right]+b\left[\left(c-a\right)^2-b^2\right]+c\left[\left(a-b\right)^2-c^2\right]\)
\(=a\left(b+c+a\right)\left(b+c-a\right)+b\left(c-a+b\right)\left(c-a-b\right)+c\left(a-b+c\right)\left(a-b-c\right)\)
\(=\left(b+c-a\right)\left[a\left(b+c+a\right)+b\left(c-a-b\right)\right]+c\left(a-b+c\right)\left(a-b-c\right)\)
\(=\left(b+c-a\right)\left[ab+ac+a^2+bc-ab-b^2\right]+c\left(a-b+c\right)\left(a-b-c\right)\)
\(=\left(b+c-a\right)\left[c\left(a+b\right)+\left(a-b\right)\left(a+b\right)\right]+c\left(a-b+c\right)\left(a-b-c\right)\)
\(=\left(b+c-a\right)\left(a+b\right)\left(a-b+c\right)+c\left(a-b+c\right)\left(a-b-c\right)\)
\(=\left(a-b+c\right)\left[b^2-\left(a-c\right)^2\right]\)
\(=\left(a-b+c\right)\left(b+a-c\right)\left(b-a+c\right)\)
x^3 - 4x^2 + 4x + 4x - 8
= (X^3 - 8) - (4x^2 - 4x - 4x)
= (x - 2)(x^2 + 2x + 4) - 4x( x - 2)
= (x - 2)(x^2 + 2x + 4 - 4x)
= (x - 2)(x^2 - 2x + 4)
b) 4x^2 - 25 - (2x - 5)(2x- 7)
= (2x - 5)(2x + 5) - (2x - 5)(2x - 7)
= (2x - 5)(2x + 5 - 2x + 7)
= 12(2x - 5)
c) x^3 + 27 + (x + 3)(x - 9)
= (x+3)(x^2-3x+9) + (x + 3)(x - 9)
= (x + 3) (x ^2 -3x + 9 + x - 9)
= (x + 3)(x^2 - 2x) = x(x - 2)(x + 3)
\(a^5+b^5-\left(a+b\right)^5=a^5+b^5-\left(a^5+5a^4b+10a^3b^2+10a^2b^3+5ab^4+b^5\right)\)( tam giác Pascal )
\(=5a^4b+10a^3b^2+10a^2b^3+5ab^4=5ab\left(a^3+2a^2b+2ab^2+b^3\right)\)
\(=5ab\left(\left(a^3+b^3\right)+\left(2a^2b+2ab^2\right)\right)=5ab\left(\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)+2ab\left(a+b\right)\right)\)
\(=5ab\left(a+b\right)\left(a^2+ab+b^2\right)\)
Bạn làm đúng nhưng quên đấu âm