Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
c, ( 2x - 3 )2 - a2 - 2a - 1
= ( 2x - 3 )\(^2\) - ( a\(^2\) + 2a + 1 )
= ( 2x - 3 )\(^2\) - ( a + 1 )\(^2\)
= ( 2x - 3 - a - 1 ) ( 2x - 3 + a + 1 )
= ( 2x - a - 4 ) ( 2x + a - 2 )
d, 8x2 + 4xy - 2ax - ay
= 4 x ( 2x + y ) - a ( 2x + y )
= ( 4x - a ) ( 2x + y )
e, x2 - 2x - 3
= x\(^2\)+ x - 3x - 3
= x ( x + 1 ) - 3 ( x+1 )
= ( x - 3 ) ( x + 1 )
a) \(43x^3y^3-32x^2y^2\)
\(=x^2y^2\left(43xy-32\right)\)
b) \(ax-bx+ab-x^2\)
\(=\left(ax+ab\right)-\left(bx+x^2\right)\)
\(=a\left(b+x\right)-x\left(b+x\right)\)
\(=\left(a-x\right)\left(b+x\right)\)
c) \(12a^2b-18ab^2-30b^2\)
\(=6b\left(2a^2-3ab-5b\right)\)
d) \(27a^2\left(b-1\right)-9a^3\left(1-b\right)\)
\(=27a^2\left(b-1\right)+9a^3\left(b-1\right)\)
\(=\left(27a^2+9a^3\right)\left(b-1\right)\)
\(=9a^2\left(b-1\right)\left(a+3\right)\)
a)\(\left(a^3-b^3\right)+\left(a-b\right)^2\)
\(=\left(a-b\right)\left(a^2+ab+b^2\right)+\left(a-b\right)^2\)
\(\left(a-b\right)\left(a^2+ab+b^2+a-b\right)\)
b) \(\left(8a^3-27b^3\right)-2a\left(4a^2-9b^2\right)\)
\(=\left(2a-3b\right)\left(4a^2+6ab+9b^2\right)-2a\left(2a-3b\right)\left(2a+3b\right)\)
\(=\left(2a-3b\right)\left(4a^2+6ab+9b^2-4a^2-6ab\right)\)
\(=\left(2a-3b\right)\cdot9b^2\)
\(=\left(a-b\right)\left(a^2+ab+b^2\right)+a^2-2ab+b^2\)
= ...........
Thời gian có hạn copy cái này hộ mình vào google xem nha :
https://lazi.vn/quiz/d/16491/nhac-edm-la-loai-nhac-the-loai-gi
Vào xem xong các bạn nhận được 1 thẻ cào mệnh giá 100k nhận thưởng bằng cách nhắn tin vs mình và 1 phần thưởng bí mật là chiếc áo đá bóng,....
Có 500 giải nhanh nha đã có 401 người nhận rồi
OKz
\(x^2-y^2+4x+4\)
\(=\left(x+2\right)^2-y^2\)
\(=\left(x+2+y\right)\left(x+2-y\right)\)
\(4x^2-y^2+8\left(y-2\right)\)
\(=4x^2-\left(y^2-8y+16\right)\)
\(=4x^2-\left(y-4\right)^2\)
\(=\left(2x+y-4\right)\left(2x-y+4\right)\)
a) \(x^4+324\)
\(=\left(x^2\right)^2+18^2+2.x^2.18-36x^2\)
\(=\left(x^2-18\right)^2-\left(6x\right)^2\)
\(=\left(x^2+18+6x\right)\left(x^2+18-6x\right)\)
b) \(64a^2+b^8\)
\(=\left(8a^2\right)^2+\left(b^4\right)^2+2.8a^2.4b^4-16a^2b^4\)
\(=\left(8a^2+b^4\right)^2-\left(ab^2\right)^2\)
\(=\left(8a^2+b^4+4ab^2\right)\left(8a^2+b^4-4ab^2\right)\)
\(a.\)
\(x^4+324\)
\(=\left(x^2\right)^2+18^2\)
\(=\left(x^2+18\right)\left(x^2_{ }-18\right)\)
\(b.\)
\(64a^2+b^8\)
\(=\left(8a^2\right)+\left(b^3\right)^2\)
\(\left(8a-b^3\right)\left(8a+b^3\right)\)
a) a2 + b2 + 2ab + 2a + 2b + 1
= (a2 + b2 + 2ab) + (2a + 2b) + 1
= (a + b)2 + 2(a + b) + 1
= (a + b + 1)2
b) a3 - 3a + 3b - b3
= (a3 - b3) - (3a - 3b)
= (a - b)(a2 - ab + b2) - 3(a - b)
= (a - b)(a2 - ab + b2 - 3)
c) x2 + 2x - 15
= (x2 + 2x + 1) - 16
= (x + 1)2 - 16
= (x + 1 - 5)(x + 1 + 5)
= (x - 4)(x + 6)
d) a4 + 6a2b + 9b2 - 1
= (a2 + 3b)2 - 1
= (a2 + 3b - 1)(a2 + 3b + 1)
4/ a/ Ta có \(x^2-2xy+y^2+a^2=\left(x-y\right)^2+a^2\)
Mà \(\hept{\begin{cases}\left(x-y\right)^2\ge0\\a^2\ge0\end{cases}}\)=> \(\left(x-y\right)^2+a^2\ge0\)
=> \(x^2-2xy+y^2+a^2\ge0\)
Vậy \(x^2-2xy+y^2\)chỉ nhận những giá trị không âm.
b/ Ta có \(x^2+2xy+2y^2+2y+1=\left(x^2+2xy+y^2\right)+\left(y^2+2y+1\right)=\left(x+y\right)^2+\left(y+1\right)^2\)
Mà \(\hept{\begin{cases}\left(x+y\right)^2\ge0\\\left(y+1\right)^2\ge0\end{cases}}\)=> \(\left(x+y\right)^2+\left(y+1\right)^2\ge0\)
=> \(x^2+2xy+2y^2+2y+1\ge0\)
Vậy \(x^2+2xy+2y^2+2y+1\)chỉ nhận những giá trị không âm.
c/ Ta có \(9b^2-6b+4c^2+1=\left(3b-1\right)^2+4c^2\)
Mà \(\hept{\begin{cases}\left(3b-1\right)^2\ge0\\4c^2\ge0\end{cases}}\)=> \(\left(3b-1\right)^2+4c^2\ge0\)
=> \(9b^2-6b+4c^2+1\ge0\)
Vậy \(9b^2-6b+4c^2+1\)chỉ nhận những giá trị không âm.
d/ Ta có \(x^2+y^2+2x+6y+10=\left(x+1\right)^2+\left(y+3\right)^2\)
Mà \(\hept{\begin{cases}\left(x+1\right)^2\ge0\\\left(y+3\right)^2\ge0\end{cases}}\)=> \(\left(x+1\right)^2+\left(y+3\right)^2\ge0\)
=> \(x^2+y^2+2x+6y+10\ge0\)
Vậy \(x^2+y^2+2x+6y+10\)chỉ nhận những giá trị không âm.
1/
a/ \(x^4-y^4=\left(x^2-y^2\right)\)
b/ \(\left(a+b\right)^3-\left(a-b\right)^3=\left(a+b-a+b\right)\left[\left(a+b\right)^2-\left(a+b\right)\left(a-b\right)+\left(a-b\right)^2\right]\)
\(=2b\left[a^2+2ab+b^2-\left(a^2-b^2\right)+\left(a^2-2ab+b^2\right)\right]\)
\(=2b\left(a^2+b^2\right)\)
c/ \(\left(a^2+2ab+b^2\right)+\left(a+b\right)\)
= \(\left(a+b\right)^2+\left(a+b\right)\)
= \(\left(a+b\right)\left(a+b+1\right)\)
b_ \(a^3-2a^2+a-2\left(\text{sửa đề}\right)=a^2\left(a-2\right)+a-2=\left(a^2+1\right)\left(a-2\right)\)
a) Mk nghĩ đề là : \(9a^2-18ab+9b^2-y^2\)
\(=\left(3a-3b\right)^2-y^2=\left(3a-3b-y\right)\left(3a-3b+y\right)\)
c) \(64a^4+b^8=64a^4+16a^2b^4+b^8-16a^2b^4\)
\(=\left(8a^2+b^4\right)^2-\left(4ab^2\right)^2\)
\(=\left(8a^2-4ab^2+b^4\right)\left(8a^2+4ab^2+b^4\right)\)