Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2
\(a,x^3+2x^2+x\)
\(=x.\left(x^2+2x+1\right)\)
\(b,xy+y^2-x-y\)
\(=y.\left(x+y\right)-\left(x+y\right)\)
\(=\left(y-1\right).\left(x+y\right)\)
bài 3
\(a,3x.\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=0\\x^2=4\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2,x=-2\end{cases}}\)
vậy x=0,x=2 hay x=-2
\(b,xy+y^2-x-y=0\)
\(y.\left(x+y\right)-\left(x+y\right)=0\)
\(\left(y-1\right).\left(x+y\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y-1=0\\x+y=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y=1\\x=-1\end{cases}}}\)
vậy x=-1, y=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,6x^2-9x=3x\left(x-3\right)\)
\(b,x^3-2x^2-3x+6\)
\(=\left(x^3-2x^2\right)-\left(3x-6\right)\)
\(=x^2\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)\)
\(=\left(x^2-3\right)\left(x-2\right)\)
\(e,2x\left(x-y\right)-3y\left(x-y\right)\)
\(=\left(2x-3y\right)\left(x-y\right)\)
a) 6x2 - 9x
= 3x (2x - 3)
b) x3 - 2x2 - 3x + 6
= x2(x - 2) - 3 (x - 2)
=(x - 2) (x2 - 3)
c) x2 - 4x + 4 - 9y2
= (x - 2)2 - 9y2
=(x - 2 - 3y)(x - 2 + 3y)
e) 2x(x - y) - 3y(x - y)
= (x - y)(2x - 3y)
xin lỗi mình học ngu nên không biết làm nhìu nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. \(4x^2-2x-3y-9y^2\)
\(=\left(2x\right)^2-\left(3y\right)^2-\left(2x+3y\right)\)
\(=\left(2x-3y\right)\left(2x+3y\right)-\left(2x+3y\right)\)
\(=\left(2x+3y\right)\left(2x-3y-1\right)\)
2. \(x^2-25=6x-9\)
\(\Rightarrow x^2-6x+9=25\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)^2=25\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=5\\x-3=-5\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=8\\x=-2\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài làm:
1) Ta có: \(2x^2+5xy+2y^2\)
\(=\left(2x^2+4xy\right)+\left(xy+2y^2\right)\)
\(=2x\left(x+2y\right)+y\left(x+2y\right)\)
\(=\left(2x+y\right)\left(x+2y\right)\)
2) Ta có: \(2x^2+2xy-4y^2\)
\(=\left(2x^2-2xy\right)+\left(4xy-4y^2\right)\)
\(=2x\left(x-y\right)+4y\left(x-y\right)\)
\(=2\left(x+2y\right)\left(x-y\right)\)
\(1)2x^2+5xy+2y^2=2x^2+4xy+xy+2y^2=\left(2x^2+4xy\right)+\left(xy+2y^2\right)=2x\left(x+2y\right)+y\left(x+2y\right)=\left(2x+y\right)\left(x+2y\right)\)\(2)2x^2+2xy-4y^2=2x^2+4xy-2xy-4y^2=\left(2x^2-2xy\right)+\left(4xy-4y^2\right)=2x\left(x-y\right)+4y\left(x-y\right)=\left(2x+4y\right)\left(x-y\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2:
a)x3+2x2+x
=x(x2+2x+12)
=x(x+1)2
b)xy+y2-x-y
=(xy-x)+(y2-y)
=x(y-1)+y(y-1)
=(y-1)(x+y)
Bai 1:
a) = 2x^3 + 14x^2 - 2x^3 - x^2 + 9x - 12
= 13x^2 + 9x - 12
b) = x^2 - 2x + 1 - x^2 + 4x - 4x + 16
= -2x + 17
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x^2-25-4xy+4y^2\)
\(=\left(x^2-4xy+4y^2\right)-25\)
\(=\left(x-2y\right)^2-5^2\)
\(=\left(x-2y-5\right)\left(x-2y+5\right)\)
b) \(x^2-8x+15\)
\(=x^2-3x-5x+15\)
\(=x\left(x-3\right)-5\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x-5\right)\)
a)\(x^2-25-4xy+4y^2\Leftrightarrow\left(x^2-4xy+4y^2\right)-25\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2y\right)^2-5^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2y-5\right)\left(x-2y+5\right)\)
b)\(x^2-8x+15\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-5\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(=x^2+x-3x-3.=x\times\left(x+1\right)-3\times\left(x+1\right)=\left(x+1\right).\left(x-3\right)\)
\(x^2-2x-3\)
\(=x^2-3x+x-3\)
\(=x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x+1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x(y - z) + 2(z - y)
= x(y - z) - 2(y - z)
= (x - 2)(y - z)
(2x - 3y)(x - 2) - (x + 3)(3y - 2x)
= (2x - 3y)(x - 2) + (x + 2)(2x - 3y)
= (2x - 3y)(x - 2 + x + 2)
= 2x(2x - 3y)
Lời giải:
\(25(x-3)^2-9(2x+1)^2=5^2(x-3)^2-3^2(2x+1)^2\)
\(=(5x-15)^2-(6x+3)^2\)
\(=[(5x-15)-(6x+3)][(5x-15)+(6x+3)]\)
\(=(-x-18)(11x-12)=(x+18)(12-11x)\)