Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
d)\(\left(x^2+y^2-z^2\right)^2-4x^2y^2\)
\(=\left(x^2+y^2-z^2+2xy\right)\left(x^2+y^2-z^2-2xy\right)\)
\(=\left[\left(x^2+2xy+y^2\right)-z^2\right]\left[\left(x^2-2xy+y^2\right)-z^2\right]\)
\(=\left[\left(x+y\right)^2-z^2\right]\left[\left(x-y\right)^2-z^2\right]\)
\(=\left(x+y-z\right)\left(x+y+z\right)\left(x-y-z\right)\left(x-y+z\right)\)
e)Đặt \(x^2+3x=a\)
Có: \(\left(x^2+3x+1\right)\left(x^2+3x-3\right)-5\)
\(=\left(a+1\right)\left(a-3\right)-5\)
\(=a^2-3a+a-3-5\)
\(=a^2-2a-8\)
\(=a^2+2x-4x-8\)
\(=a\left(a+2\right)-4\left(a+2\right)\)
\(=\left(a+2\right)\left(a-4\right)\)
\(=\left(x^2+3x+2\right)\left(x^2+3x-4\right)\)
\(=\left(x^2+x+2x+2\right)\left(x^2-x+4x-4\right)\)
\(=\left[x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)\right]\left[x\left(x-1\right)+4\left(x-1\right)\right]\)
\(=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+4\right)\)
\(d,\left(x^2+y^2-z^2\right)^2-4x^2y^2\)
\(=\left(x^2+y^2-z^2\right)^2-\left(2xy\right)^2\)
\(=\left(x^2+y^2-z^2-2xy\right)\left(x^2+y^2-z^2+2xy\right)\)
\(=\left[\left(x^2-2xy+y^2\right)-z^2\right]\left[\left(x^2+2xy+y^2\right)-z^z\right]\)
\(=\left[\left(x-y\right)^2-z^2\right]\left[\left(x+y\right)^2-z^2\right]\)
\(=\left(x-y-z\right)\left(x-y+z\right)\left(x+y-z\right)\left(x+y+z\right)\)
\(e,\left(x^2+3x+1\right)\left(x^2+3x-3\right)-5\left(1\right)\)
\(\text{Đặt }x^2+3x+\frac{1-3}{2}=t\)
\(\text{hay }x^2+3x-2=t\left(2\right)\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow\left(t+3\right)\left(t-1\right)-5\)
\(\Rightarrow t^2-t+3t-3-5\)
\(=t^2+2t-8\)
\(=t^2-2t+4t-8\)
\(=t\left(t-2\right)+4\left(t-2\right)\)
\(=\left(t-2\right)\left(t+4\right)\left(3\right)\)
\(\text{Thay (2) vào (3),ta được:}\)
\(\left(x^2+3x-2-2\right)\left(x^2+3x-2+4\right)\)
\(=\left(x^2+3x-4\right)\left(x^2+3x+2\right)\)
\(=\left(x^2-x+4x-4\right)\left(x^2+x+2x+2\right)\)
\(=\left[x\left(x-1\right)+4\left(x-1\right)\right]\left[x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)\right]\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+4\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)\)
\(3y^3+6xy^2+3x^2y=3y\left(y^2+2xy+x^2\right)=3y\left(x+y\right)^2\)
\(x^3-3x^2-4x+12=x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(x^2-4\right)=\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
\(x^3+3x^2-3x-1=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+3x\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1+3x\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2+4x+1\right)\)
Tham khảo nhé~
a) \(x+x^2-x^3-x^4=x\left(1+x-x^2-x^3\right)\)
b) \(\left(x+1\right)^2-x-1=\left(x+1\right)^2-\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(x+1-1\right)=x\left(x+1\right)\)
c) \(x^2-2x+1-y^2+2y-1=\left(x-1\right)^2-\left(y-1\right)^2=\left(x-1+y-1\right)\left(x-1-y+1\right)\)
\(=\left(x+y-2\right)\left(x-y\right)\)
d) \(3xy-z-3x+yz=3x\left(y-1\right)-x\left(y-1\right)=2x\left(y-1\right)\)
e) \(x^4-1-3\left(x^2+1\right)=\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)-3\left(x^2+1\right)=\left(x^2+1\right)\left(x^2-1-3\right)\)
\(=\left(x^2+1\right)\left(x^2-4\right)=\left(x^2+1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
a, \(x+x^2-x^3-x^4=-x\left(x+1\right)^2\left(x-1\right)\)
b, \(\left(x+1\right)^2-x-1=x^2+2x+1-x-1=x^2+x=x\left(x+1\right)\)
c, \(x^2-2x+1-y^2+2y-1=\left(x-1\right)^2-\left(y-1\right)^2\)để thế này đc thôi
d, \(3xy-z-3x+yz=2x\left(y-1\right)\)
e, \(x^4-1-3\left(x^2+1\right)=x^4-1-3x^2-4=\left(x^2+1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
bài 4: Ta có \(x^2-2y^2=xy\Rightarrow x^2-y^2=xy+y^2\Rightarrow\left(x-y\right)\left(x+y\right)=y\left(x+y\right)\)
\(x-y=y\Rightarrow x=2y\)
thay x=2y vào A ta đc :
A = \(\dfrac{x-y}{x+y}=\dfrac{2y-y}{2y+y}=\dfrac{y}{3y}=\dfrac{1}{3}\)
Bài 1:
Ta có: \(x+y+z=0\Rightarrow z=-x-y\Rightarrow z^2=(-x-y)^2\)
\(\Rightarrow x^2+y^2-z^2=x^2+y^2=x^2+y^2-(-x-y)^2=-2xy\)
Hoàn toàn tương tự:
\(y^2+z^2-x^2=-2yz; z^2+x^2-y^2=-2xz\)
Do đó:
\(P=\frac{(x^2+y^2-z^2)(y^2+z^2-x^2)(z^2+x^2-y^2)}{16xyz}=\frac{(-2xy)(-2yz)(-2xz)}{16xyz}=\frac{-xyz}{2}\)
a) \(x^3-3x+1-3x^2=\left(x^3+1\right)-\left(3x^2+3x\right)=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)-3x\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1-3x\right)=\left(x+1\right)\left(x^2-4x+1\right)\)
b) \(2x^2+4x+2-2y^2=2\left(x^2+2x+1-y^2\right)=2\left[\left(x+1\right)^2-y^2\right]=2\left(x+1+y\right)\left(x+1-y\right)\)
Ta có:
3x + 6xy + 2yz + z = ( 3x + 6xy ) + ( 2yz + z )
= 3x( 2y + 1 ) + z( 2y + 1 ) = ( 2y + 1 )( 3x + z ).
Chọn đáp án A.