Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(4x^3\left(x^2+x\right)-\left(x^2+x\right)=\left(x^2+x\right)\left(4x^3-1\right)\)
b)\(\left(1-2a+a^2\right)-\left(b^2-2bc+c^2\right)=\left(1-a\right)^2-\left(b-c\right)^2=\)\(\left(1-a+b-c\right)\left(1-a-b+c\right)\)
lm tiếp câu c
c) \(C=\left(x-7\right)\left(x-5\right)\left(x-4\right)\left(x-2\right)-72\)
\(=\left[\left(x-7\right)\left(x-2\right)\right]\left[\left(x-5\right)\left(x-4\right)\right]-72\)
\(=\left(x^2-9x+14\right)\left(x^2-9x+20\right)-72\)
Đặt \(x^2-9x+17=a\) ta có:
\(C=\left(a-3\right)\left(a+3\right)-72\)
\(=a^2-9-72\)
\(=a^2-81=\left(a-9\right)\left(a+9\right)\)
Thay trở lại ta được: \(C=\left(x^2-9x++8\right)\left(x^2-9x+26\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\left(x-y\right)^3+\left(y-z\right)^3+\left(z-x\right)^3\)
Đặt \(x-y=a,y-z=b,z-x=c\Rightarrow a+b+c=0\)
\(\Rightarrow a+b=-c\)
\(\Rightarrow\left(a+b\right)^3=\left(-c\right)^3\)
\(\Rightarrow a^3+b^3+3ab\left(a+b\right)=-c^3\)
\(\Rightarrow a^3+b^3+3ab.\left(-c\right)=-c^3\)
\(\Rightarrow a^3+b^3+c^3=3abc\)
Vậy \(A=3\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(z-x\right)\)
\(x^4+4x^2+16\)
\(=\left(x^2\right)^2+2.x^2.4+4^2-4x^2\)
\(=\left(x^2+4\right)^2-\left(2x\right)^2\)
\(=\left(x^2-2x+4\right)\left(x^2+2x+4\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(A=\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)-24\)
\(A=\left(x^2+7x+10\right)\left(x^2+7x+12\right)-24\)
Đặt \(x^2+7x+10=y\)
\(\Rightarrow\)\(A=y.\left(y+2\right)-24\)
\(A=y^2+2y+1-25\)
\(A=\left(y+1\right)^2-5^2\)
\(A=\left(y+1-5\right)\left(y+1+5\right)\)
\(A=\left(y-4\right)\left(y+6\right)\)
\(\Rightarrow A=\left(x^2+7x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)\)
\(A=\left[\left(x^2+x\right)+\left(6x+6\right)\right].\left(x^2+7x+16\right)\)
\(A=\left[x.\left(x+1\right)+6.\left(x+1\right)\right].\left(x^2+7x+16\right)\)
\(A=\left(x+1\right).\left(x+6\right).\left(x^2+7x+16\right)\)
Đặt \(B=\left(4x+1\right)\left(12x-1\right)\left(3x+2\right)\left(x+1\right)-4\)
\(B=\left(12x^2+11x+2\right)\left(12x^2+11x-1\right)-4\)
Đặt \(12x^2+11x-1=a\)
\(\Rightarrow B=a.\left(a+3\right)-4\)
\(B=a^2+3a-4\)
\(B=\left(a^2-a\right)+\left(4a-4\right)\)
\(B=a.\left(a-1\right)+4.\left(a-1\right)\)
\(B=\left(a-1\right)\left(a+4\right)\)
\(\Rightarrow B=\left(12x^2+11x-2\right)\left(12x^2+11x+3\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
g ) \(4x^2\left(x-2y\right)-\left(4x+1\right)\left(2y-x\right)\)
\(=4x^2\left(x-2y\right)+\left(4x+1\right)\left(x-2y\right)\)
\(=\left(4x^2+4x+1\right)\left(x-2y\right)\)
\(=\left(2x+1\right)^2\left(x-2y\right)\)
h ) \(x^2-ax^2-y+ay+cx^2-cy\)
\(=x^2\left(1-a+c\right)-y\left(1-a+c\right)\)
\(=\left(x^2-y\right)\left(1-a+c\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài làm ai trên 11 điểm tích mình thì mình tích lại
Ông tùng hơn tùng số tuổi là :
29 + 32 = 61 (tuổi )
Vậy ông của tùng hơn tùng 61 tuổi
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ \(\left(x+2\right)\left(x+4\right)\left(x+3\right)^2-12=\left(x^2+6x+8\right)\left(x^2+6x+9\right)-12\)
đặt \(x^2+6x+8=y=>y\left(y+1\right)-12=y^2+2.\frac{1}{2}y+\frac{1}{4}-\frac{1}{4}-12=\left(y+\frac{1}{2}\right)^2-12,25=\left(y+12,75\right)\left(y-11,75\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(P\left(x\right)=\left(4x+1\right)\left(12x-1\right)\left(3x+2\right)\left(x+1\right)-4\)
\(=\left[\left(4x+1\right)\left(3x+2\right)\right].\left[\left(12x-1\right)\left(x+1\right)\right]-4\)
\(=\left(12x^2+8x+3x+2\right).\left(12x^2+12x-x-1\right)-4\)
\(=\left(12x^2+11x+2\right).\left(12x^2+11x-1\right)-4\)
Đặt \(12x^2+11x=t\), ta có:
\(\left(t+2\right)\left(t-1\right)-4\)
\(=t^2-t+2t-2-4=t^2+t-6\)
\(=t^2-2t+3t-6\)
\(=t\left(t-2\right)+3\left(t-2\right)=\left(t-2\right)\left(t+3\right)\)
Thay \(t=12x^2+11x\), ta được:
\(P\left(x\right)=\left(12x^2+11x-2\right)\left(12x^2+11x+3\right)\)
Đs...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b)\(\left(x^2-8\right)^2+36\)
\(=x^4-16x^2+100\)
\(=x^4+20x^2+100-36x^2\)
\(=\left(x^2+10\right)^2-36x^2\)
\(=\left(x^2-6x+10\right)\left(x^2+6x+10\right)\)
c)81x4+4
=81x4+36x2+4-36x2
=(9x2+2)2-(6x)2
=(9x2+6x+2)(9x2-6x+2)
h) \(x^4+4=\left(x^2+2x+2\right)\left(x^2-2x+2\right)\)
i) \(\left(1+x^2\right)^2-4x\left(1-x^2\right)=\left(1+x^2\right)^2+4x^3-4x=x^4+4x^3+2x^2-4x+1\)
x^4+4=x^4+4x^2+4-4x^2=(x^2+2)^2-(2x)^2=(x^2+2-2x)(x^2+2+2x)